Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Văn hóa - Xã hộiThứ 2, Ngày 07/05/2018, 09:25

Kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8-5) Nhân dân Bình Chánh tích cực hưởng ứng Tháng nhân đạo

x
Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế là phong trào nhân đạo lớn nhất trên thế giới, hoạt động toàn cầu, thành lập năm 1863. Phong trào hoạt động với 7 nguyên tắc cơ bản: nhân đạo, vô tư, trung lập, độc lập, tự nguyện, thống nhất, toàn cầu.
Ngày 24-6-1859 ở thành phố Solferino, miền Bắc nước Ý, cuộc giao chiến khốc liệt giữa lực lượng quân đội liên minh Pháp-Ý chống lại quân chiếm đóng Áo đã có 40.000 người thương vong. Quân y của các nước tham chiến không đủ lực lượng để giải quyết tình trạng quá nhiều người bị thương. Vô tình chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng trên, một thương gia Thụy Sĩ tên là Henry Dunant đã kêu gọi dân chúng địa phương giúp đỡ người bị thương bất kể họ là người của bên nào.
Khi trở về Thụy Sĩ, Henry Dunant đã viết lại những điều này trong một cuốn sách có tên gọi “Ký ức về Solferino”. Trong cuốn sách, ông đưa ra 2 ý tưởng: Thành lập tại mỗi quốc gia một Hội Cứu trợ bao gồm những người tình nguyện, những người danh tiếng, những chính khách có tên tuổi để chăm sóc những người bị thương khi có chiến tranh; Vận động một thỏa thuận quốc tế bảo vệ những binh lính bị thương trên chiến trường và những người chăm sóc họ.
Đến năm 1863, ý tưởng của Henry Dunant đã trở thành hiện thực với sự ra đời của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC). Năm 1919, Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế thành lập. Đến nay, trên thế giới đã có 190 Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia là thành viên của phong trào này và thực hiện các hoạt động nhân đạo tại khắp các châu lục.
Để ghi nhớ công lao của người sáng lập phong trào Chữ thập đỏ, ngày sinh 8-5 của Henry Dunant đã được lấy làm Ngày Chữ thập đỏ quốc tế. Năm 1948, Lễ kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ quốc tế đầu tiên được chính thức tổ chức và Ngày Chữ thập đỏ quốc tế chính thức được đổi tên thành Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.
Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế từ năm 1957, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam luôn có những hoạt động tích cực, sẵn sàng tham gia hỗ trợ, giúp đỡ các hội của các quốc gia trong việc ủng hộ người dân bị ảnh hưởng bởi thảm họa, thiên tai, xung đột góp phần giúp các nạn nhân khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, thể hiện sự chia sẻ, đoàn kết hợp tác với bạn bè quốc tế. Cùng với cả nước nói chung và Hội Chữ thập đỏ huyện Bình Chánh nói riêng những năm gần đây, phương thức hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ đã có những kết quả hoạt động tích cực.
Cùng với đó, Hội còn phối hợp Hội Chữ thập đỏ các xã-thị trấn vận động Mạnh Thường Quân hỗ trợ đột xuất thăm, tặng quà cho 8.773 hộ nghèo, hộ cận nghèo, người già neo đơn, cơ nhỡ với tổng kinh phí trên 1,9 tỷ đồng; phối hợp Hội Chữ thập đỏ các xã: Phạm Văn Hai, Vĩnh Lộc B, Tân Nhựt, Tân Kiên, Bình Lợi, Bình Chánh, Hưng Long, Bình Hưng vận động Mạnh Thường Quân trao tặng 104 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, tổng trị giá trên 100 triệu đồng; giới thiệu 20 trường hợp bệnh nhân nghèo khám mổ mắt miễn phí với tổng kinh phí gần 118 triệu đồng. Song song với công tác hỗ trợ, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh trên địa bàn huyện. Với vai trò là nhịp cầu nhân ái, kết nối cộng đồng, Hội tự hào là lá cờ đầu cho phong trào Hội Chữ thập đỏ thi đua hỗ trợ cho các tỉnh khác ngoài địa phương. Thời gian qua, với mong muốn san sẻ tình thương, trợ giúp những hoàn cảnh khó khăn ở mọi nơi, Hội Chữ thập đỏ huyện đã phối hợp Ban Bảo trợ Hội Chữ thập đỏ huyện, Hội Chữ thập đỏ các xã-thị trấn vận động Mạnh Thường Quân hỗ trợ kinh phí xây dựng 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Vị Tân, huyện Vị Thanh, thành phố Cần Thơ; hỗ trợ kinh phí xây dựng 3 căn nhà tình thương, sửa chữa 2 căn nhà cho hộ nghèo tại xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, vận động trao tặng 500 suất quà cho gia đình hộ nghèo, cận nghèo tại tỉnh Sóc Trăng với tổng trị giá 200 triệu đồng; đồng thời Hội cũng trao tặng thêm 122 phần quà, 25 thẻ BHYT, tổ chức khám và phát thuốc miễn phí cho 150 lượt người, tặng 200 nón bảo hiểm cho học sinh, 3 xe lăn cho người khuyết tật, tổng kinh phí 550.930.000 đồng. Ngoài ra, với vai trò trách nhiệm của mình, Hội đã tham gia đóng góp vào các chương trình hỗ trợ hội viên, người dân phát triển kinh tế như: chương trình Ngân hàng bò, hội phí, mua báo nhân đạo do Trung ương Hội phát động với tổng kinh phí trên 62 triệu đồng. Ngoài ra, trong năm 2017, Hội cũng đã vận động được 4.659 lượt người tham gia hiến máu nhân đạo với 6.194 đơn vị máu và hơn hết Hội đã vận động thành công 58 người đăng ký hiến tặng giác mạc, 1 người đăng ký hiến tặng mô, 1 người đăng ký hiến tặng xác để tiếp tục mang lại sự sống cho người kém may mắn. Từ đó, góp phần nêu cao tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ, hỗ trợ người yếu thế trên nguyên tắc của phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế là định hướng hoạt động của phong trào, dẫn dắt người làm công tác nhân đạo hoạt động để phục vụ cộng đồng, bất kể chủng tộc, tín ngưỡng, màu da.
Năm 2018, kỷ niệm 155 năm ra đời phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế với chủ đề Chữ thập đỏ vì mọi người, ở mọi nơi! Hội Chữ thập đỏ huyện Bình Chánh phát động thực hiện “Tháng nhân đạo” năm 2018 với chủ đề: “Nhân đạo-Từ nhận thức tới hành động” nhằm đề cao nhận thức, ý thức và hành động thực tiễn của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân đối với hoạt động nhân đạo dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn, những người dễ bị tổn thương ở mọi lúcmọi nơi.
Bài, ảnh: Ngọc Anh

Số lượt người xem: 73Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE