Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Văn hóa - Xã hộiThứ 5, Ngày 03/05/2018, 09:55

Thầy Nguyễn Văn Ngọc Mỗi ngày đến lớp luôn là một niềm vui

Thông qua việc tham gia các phong trào và hoạt động Đoàn đã xuất hiện ngày càng nhiều gương cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên tiêu biểu, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ công tác chuyên môn, vừa đi đầu trong tham gia các phong trào. Tiêu biểu điển hình trong số đó là thầy Nguyễn Văn Ngọc (27 tuổi), Bí thư Chi đoàn Trường THCS Phong Phú.
Thông qua việc tham gia các phong trào và hoạt động Đoàn đã xuất hiện ngày càng nhiều gương cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên tiêu biểu, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ công tác chuyên môn, vừa đi đầu trong tham gia các phong trào. Tiêu biểu điển hình trong số đó là thầy Nguyễn Văn Ngọc (27 tuổi), Bí thư Chi đoàn Trường THCS Phong Phú.
Nhiệt tình, dễ gần, tràn đầy năng lượng là những cảm nhận đầu tiên khi tiếp xúc với thầy Nguyễn Văn Ngọc. Tốt nghiệp Trường Đại học Sài Gòn chuyên ngành sư phạm Địa lý và về công tác tại Trường THCS Phong Phú vào tháng 9-2014 phụ trách dạy học sinh khối lớp 6 và 9; 4 năm sinh hoạt đoàn tại trường, trong đó, có 3 năm là Bí thư Chi đoàn.
Mặc dù đã có 2 năm công tác tại Trường Cao đẳng sư phạm Địa lý (trường Đại học Sài Gòn) nhưng thầy vẫn còn bỡ ngỡ vì vừa giảng dạy vừa làm công tác Đoàn nên gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc sắp xếp thời gian làm việc và sinh hoạt đoàn tại trường, tại địa phương sao cho không trùng giờ lên lớp, không ảnh hưởng tới chất lượng dạy học… Được sự giúp đỡ, động viên của Ban giám hiệu, Chi bộ trường và Ban Chấp hành Xã đoàn nên nay thầy Ngọc đa dần thích nghi và làm tốt trách nhiệm được giao. Nói về quá trình này, thầy Ngọc chia sẻ: “bên cạnh tôi lúc nào cũng có các bạn đoàn viên năng nổ, hết lòng vì công tác, tập thể sư phạm nhà trường cũng luôn đoàn kết giúp đỡ tôi. Nhờ đó, tôi vượt qua khó khăn trong nửa nhiệm kỳ đầu và nhanh chóng bắt kịp tiến độ công việc. Và kết quả là trong 2 năm liền Chi đoàn Trường THCS Phong Phú đều đạt Chi đoàn mạnh. Với tôi, công việc hiện tại là ước mơ và tôi rất yêu thích nó, mỗi ngày đến lớp với tôi luôn là một niềm vui to lớn.”
thầy Nguyễn Văn Ngọc luôn tìm tòi, nghiên cứu để có nhiều chương trình, phương pháp giảng dạy hay... áp dụng hiệu quả vào thực tế hoạt động giảng dạy của trường. Điển hình như, áp dụng tốt phương pháp giảng dạy sử dụng kênh hình ảnh vào giảng dạy. Những hình ảnh đa màu sắc từ sách giáo khoa đến màn hình Power Point không chỉ giúp học sinh nhận thức được sự vật hiện tượng địa lý một cách thuận lợi mà còn là nguồn tri thức để các em khai thác, phát hiện ra những kiến thức địa lý mới. Ngoài ra, thầy Ngọc còn áp dụng phương pháp giảng dạy sử dụng kênh hình vào thực hiện sáng kiến kinh nghiệm về công tác chủ nhiệm đối với học sinh lớp 9. Thông qua đó, rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo, tư duy phản biện cho học sinh. Nhờ vậy, đã góp phần nâng cao chất lượng dạy học của Trường THCS Phong Phú, năm học 2016-2017, Trường THCS Phong Phú đạt 98% học sinh khá, giỏi. Đáp lại sự cần cù, sáng tạo đó, trong 4 năm liền, thầy Ngọc đã vinh dự đạt giáo viên giỏi cấp trường, năm học 2017-2018 đạt giáo viên giỏi cấp huyện. Với vai trò là Bí thư Chi đoàn và còn là ủy viên Ban Chấp hành Xã đoàn Phong Phú, thầy Ngọc đã chủ động lên kế hoạch, tổ chức các buổi về nguồn cho đoàn viên, học sinh như viếng căn cứ cách mạng Hố Bần ôn lại lịch sử truyền thống cách mạng, thăm và tặng quà cho gia đình chính sách, chăm sóc Khu di tích nghệ thuật cấp TP Đình Phú Lạc… Ngoài ra, nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 và Mậu Tuất 2018, thầy Ngọc còn chủ động phối hợp với Đội bán vé số của trường gây quỹ tặng 190 phần quà hỗ trợ học sinh nghèo với số tiền 36 triệu đồng.
Trong công tác chuyên môn, thầy Ngọc sắp xếp công việc khoa học, hợp lý, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công, là một thầy giáo được mọi người yêu mến; tích cực trong học tập, nâng cao kiến thức và có những cải tiến để đạt hiệu quả cao hơn trong công việc. Để nâng cao năng lực người thầy giáo trẻ này đã mạnh dạn đăng ký học nâng chuẩn chuyên môn và hiện nay đã hoàn thành khóa học đại học ngành sư phạm Địa lý tại trường Đại học Sài Gòn. Song song đó, để làm tốt công tác Bí thư Chi đoàn trường và đặc biệt là vai trò ủy viên Ban Chấp hành Xã đoàn, thầy luôn tham gia đóng góp ý kiến để nâng cao công tác đoàn tại địa phương; luôn đổi mới và đa dạng các mô hình, giải pháp công tác đoàn tại đơn vị như: tổ chức ngày chủ nhật xanh bảo vệ môi trường cảnh quan cho đoàn viên, tổ chức sinh nhật hàng quý cho đoàn viên chi đoàn trường, thăm và tặng quà cho đoàn viên trưởng thành đoàn, đoàn viên có hữu sự…
Năm học 2016-2017, với sáng kiến “phương pháp sử dụng kênh hình trong dạy địa lý 6” và áp dụng thành công ở đơn vị thầy Nguyễn Văn Ngọc vinh dự công nhận chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và là Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp huyện; Giấy khen của Huyện đoàn vì có nhiều đóng góp trong công tác đoàn của huyện; giáo viên giỏi cấp huyện 2017-2018.
Nhận xét về thầy Nguyễn Văn Ngọc, thầy Võ Thanh Nhàn, Hiệu trưởng Trường THCS Phong Phú cho biết: “thầy Ngọc là thầy giáo trẻ của trường nhưng lại có chuyên môn tốt, vững vàng, là một giáo viên giỏi, nhiệt tình trong công tác, là một Bí thư Chi đoàn năng nổ có khả năng tập hợp đoàn viên thanh niên tham gia phong trào tốt.”
Bài, ảnh: Ngọc Hưng

 


Số lượt người xem: 81Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE