Văn hóa - Xã hộiThứ 3, Ngày 01/05/2018, 11:00

Nhiều hoạt động thiết thực hướng về công nhân, viên chức-người lao động

Nhân kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4); 132 năm Ngày Quốc tế lao động (1-5-1886 – 1-5-2018) và 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện đã xây dựng kế hoạch tổ chức “Tháng công nhân” đề nghị công đoàn cơ sở tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, phù hợp với từng cơ quan, đơn vị để hướng về công nhân, viên chứcngười lao động. Đặc biệt, tổ chức Tháng công nhân năm 2018 gắn với các hoạt động hướng về “Tháng công nhân” lần thứ 10 và “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động” năm 2018
“Mỗi Công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”. LĐLĐ huyện chỉ đạo mỗi công đoàn cơ sở chủ động lựa chọn các đối tác để triển khai chương trình phúc lợi; đồng thời, đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức ít nhất 1 hoạt động hoặc 1 mô hình chăm lo lợi ích về vật chất, tinh thần, sức khỏe, học tập… cho đoàn viên, người lao động. Tháng công nhân năm 2018, LĐLĐ huyện đã tổ chức nhiều hoạt động để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”; phối hợp với ngành Y tế triển khai phúc lợi về chăm sóc sức khỏe (khám, tư vấn sức khỏe...) cho đoàn viên, công nhân lao động. Theo đó, LĐLĐ huyện đã tích cực phối hợp với các ban ngành, đoàn thể thành phố, huyện, xã huy động các nguồn lực xã hội chăm lo cho công nhân, viên chức-người lao động có hoàn cảnh khó khăn, công nhân bị tai nạn lao động,...; vận động trao các công đoàn cơ sở, các vị Mạnh Thường Quân trên địa bàn thành phố, huyện và xã trao tặng 1 “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền 40.000.000 đồng; trao tặng 15 sổ tiết kiệm cho công đoàn viên cơ sở có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền 75.000.000 đồng; trao tặng 373 phần quà cho công nhân bị tai nạn lao động, công nhân viên chức-lao động và con của công nhân viên chức-lao động khó khăn, với tổng số tiền trên 103 triệu đồng. Cũng theo đó, để hỗ trợ và đảm bảo cuộc sống tốt nhất cho người lao động, LĐLĐ huyện phối hợp các ban, ngành, đoàn thể huyện và 16 xã, thị trấn vận động các chủ nhà trọ không tăng giá phòng trọ, mắc điện kế, lắp đồng hồ nước để công nhân, lao động được hưởng đúng giá điện, giá nước do Nhà nước quy định, nâng cao chất lượng nhà trọ và vận động trên 500 chủ nhà trọ trang bị thùng rác đảm bảo vệ sinh môi trường sống. Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện còn phối hợp với người sử dụng lao động trên địa bàn huyện triển khai các hoạt động đưa lợi ích về vật chất và tinh thần đến đoàn viên công đoàn, người lao động, như: tổ chức ngày hội tư vấn hoặc các sân chơi pháp luật dưới hình thức sân khấu hóa; vận động đóng góp quỹ hỗ trợ công nhân học tập và trao tặng học bổng hỗ trợ công nhân đang và sẽ học tập, nâng cao trình độ; có các hình thức phù hợp để hỗ trợ công nhân-lao động vay vốn phát triển việc làm. Để lắng nghe, kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của công nhân viên chức-lao động, LĐLĐ huyện tổ chức chương trình gặp gỡ, tiếp xúc công nhân lao động gắn với diễn đàn “Nghe công nhân nói - Nói để công nhân nghe”, qua đó tạo điều kiện để lãnh đạo huyện gặp gỡ, trao đổi với đoàn viên, công nhân, viên chứclao động để nắm bắt và giải quyết kịp thời tâm tư, nguyện vọng của công nhân, viên chức-lao động. Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục; động viên công nhân, viên chức, lao động thực hiện tốt trách nhiệm của người lao động theo quy định của pháp luật nhằm phát huy vai trò trách nhiệm của đoàn viên công đoàn trong công việc cũng như trong các hoạt động xã hội.
Để rèn luyện sức khỏe, nâng cao tinh thần cho công nhân, viên chức-lao động, LĐLĐ huyện tổ chức hội thao trong công nhân, viên chức-lao động với các giải thể thao: bóng đá, bóng bàn, cầu lông, kéo co, nhảy dây, cờ tướng thu hút gần 900 vận động viên tham gia và 10 trò chơi dân gian vô cùng vui nhộn, tạo bầu không khí ngày hội công nhân, viên chức-lao động thêm vui vẻ, náo nhiệt; cùng với các hoạt động thể thao, công đoàn cơ sở còn tham gia Hội thi ẩm thực và các gian hàng ẩm thực với 23 gian hàng ẩm thực với các món ăn phong phú và hấp dẫn thu hút hàng trăm lượt lãnh đạo, đoàn viên, công nhân viên chức, lao động tham gia, thưởng thức các món ăn.
Có thể nói, với những hoạt động ý nghĩa trong “Tháng công nhân năm 2018” đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội và thực sự có ý nghĩa đối với người lao động. Từ đó, tạo nên bầu không khí thi đua sôi nổi trong công nhân, viên chức-lao động, qua đó góp phần khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức công đoàn trong hệ thống tổ chức chính trị-xã hội, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của huyện
Bài, ảnh: Hướng Dương