Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Văn hóa - Xã hộiThứ 5, Ngày 12/07/2018, 10:55

Ngày Dân số thế giới năm 2018 đề cao vai trò của Kế hoạch hóa gia đình

Ngày Dân số thế giới là sự kiện diễn ra thường niên vào ngày 11-7 hàng năm, năm 2018, Ngày Dân số thế giới có chủ đề “Thành công của Kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho phát triển bền vững” nhằm nâng cao nhận thức của con người về các vấn đề dân số.
Năm 2018, Dân số thế giới cán mốc 7,5 tỷ người, trong đó, dân số Việt Nam là 95,5 triệu người, chiếm 1,27% dân số thế giới. Dự báo dân số Việt Nam sẽ tăng trung bình 2.604 người mỗi ngày trong năm 2018.
Mọi người đều hiểu rằng, gia đình là nền tảng của xã hội, một gia đình có sức khỏe tốt, có sự nuôi dạy tốt đều đặn giữa các thành viên. Và công tác Dân số-Kế hoạch hóa gia đình là một bộ phận quan trọng trong chiến lược phát triển đất nước, là yếu tố nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội. Dân số là yếu tố quan trọng của quá trình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện công tác Kế hoạch hóa gia đình là cải thiện sức khỏe, góp phần vào sự bình đẳng xã hội và sự phát triển kinh tế của đất nước. Mục tiêu đó chỉ có thể đạt khi chất lượng dân số được nâng cao, quy mô, tốc độ tăng trưởng, sự phân bố dân cư và nguồn nhân lực phù hợp với đặc điểm kinh tế của từng địa phương. Theo Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), đầu tư vào công tác Kế hoạch hóa gia đình chính là nhằm cải thiện sức khỏe và góp phần thực hiện các quyền cho phụ nữ và các cặp vợ chồng. Thực hiện Kế hoạch hóa gia đình là một can thiệp có thể giúp ngăn ngừa các trường hợp mang thai ngoài ý muốn và giảm các trường hợp nạo phá thai không an toàn. Người được tiếp cận với các dịch vụ Kế hoạch hóa gia đình sẽ được phổ cập các dịch vụ Chăm sóc sức khỏe sinh sản, không những nâng cao nhận thức bản thân, gia đình mà còn góp phần vào việc giảm được 1/3 số ca tử vong ở mẹ và giảm 20% tỷ lệ tử vong ở trẻ em. Mặt khác, khi tỷ lệ dân số phụ thuộc dân số trẻ em và người cao tuổi nhỏ hơn dân số trong độ tuổi lao động, điều đó sẽ tạo ra một lợi thế về kinh tế và an sinh xã hội.
Nhằm hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11-7-2018, giúp phát huy vai trò, tầm quan trọng của công tác Dân số-Kế hoạch hóa gia đình đối với sự phát triển của đất nước theo định hướng Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011-2020. Huyện Bình Chánh thực hiện đẩy mạnh các hoạt động truyền thông vận động, huy động cộng đồng chuyển đổi hành vi về Dân số-Kế hoạch hóa gia đình, góp phần đạt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2018, duy trì mức sinh thấp hợp lý, giảm tốc độ mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, tăng tỷ lệ sử dụng dịch vụ sàng lọc trước sinh và sơ sinh, tăng số người mới sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, tăng cường công tác xã hội hóa cung cấp các phương tiện tránh thai và dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, dịch vụ sàng lọc trước sinh, sơ sinh; đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản trẻ vị thành niên, thanh niên. Trong 6 tháng đầu năm 2018, huyện Bình Chánh có 1.736 trẻ em được sinh ra, tăng 229 trẻ so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, có 848 trẻ em gái (tỷ lệ 105 trẻ nam/100 trẻ nữ), số trẻ là con thứ 3 có 49 trẻ, tăng 7 trẻ so với cùng kỳ năm trước và chiếm 2,8% trên tổng số trẻ sinh ra. Đáng chú ý, trong số trẻ em sinh ra có 1.463 lượt trẻ đã được sàng lọc sơ sinh, tăng 220 lượt trẻ so với cùng kỳ năm 2017, đạt 84% tổng số trẻ sinh ra; biện pháp sàng lọc sơ sinh đã thu hút 1.332 lượt phụ nữ mang thai tham gia. Từ đầu năm 2018 đến nay, Trung tâm Y tế huyện và Bệnh viện huyện Bình Chánh cũng đã khám và điều trị phụ khoa, tư vấn kiểm tra sức khỏe cho thanh niên trước khi đăng ký kết hôn và trước khi muốn có con cho 3.376 lượt người. Đó như một tín hiệu đáng mừng cho Ngành Y tế huyện khi người dân đã dần ý thức hơn về việc Chăm sóc sức khỏe sinh sản-Kế hoạch hóa gia đình. Với những ý nghĩa trên, thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình càng trở nên cần thiết và cấp bách trong việc nâng cao chất lượng dân số.
Hưởng ứng thông điệp Ngày Dân số thế giới năm nay, hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở và ngành Y tế huyện tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác Dân số-Kế hoạch hóa gia đình, dù gái hay trai chỉ sinh 2 con để đảm bảo cân bằng giới tính khi sinh, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, góp phần làm tiền đề cho sự phát triển bền vững của đất nước. Đó là mục tiêu đồng thời cũng là giải pháp để xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội đất nước mà mỗi một công dân đều phải tích cực tham gia thực hiện.
Bài, ảnh: Cẩm Tú


 


Số lượt người xem: 45Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE