Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Văn hóa - Xã hộiThứ 4, Ngày 26/09/2018, 13:50

CLB Đờn ca tài tử Bảy Câu góp phần làm phong phú thêm lực lượng kế thừa bộ môn Đờn ca tài tử huyện nhà

Câu lạc bộ (CLB) Đờn ca tài tử Bảy Câu (ấp 4A, xã Bình Hưng), nơi giao lưu, gắn kết tình làng, nghĩa xóm, góp phần vưc dậy phong trào Đờn ca tài tử địa phương trong thời gian qua.
Là một trong những thành viên cao tuổi nhất của CLB, chú Năm (70 tuổi, nhà ở Quận 8), tuần 2 buổi nếu khỏe chú đều chạy xe máy xuống xã Bình Hưng để tham gia sinh hoạt với CLB, chú nói: “Tôi biết hat Đờn ca tài tử đã hơn 20 năm, giờ tôi hát được nhiều bài bản, tham gia sinh hoạt ở CLB Đờn ca tài tử Bảy Câu, tôi thấy rất có ý nghĩa, đến đây rất vui, giúp tôi khuây khỏa tuổi già nhiều”.
CLB Đờn ca tài tử Bảy Câu được thành lập năm 2016, hầu hết thành viên là những nghệ sĩ cây nhà lá vườn. CLB có 15 thành viên nòng cốt, thành viên cao tuổi nhất 85 tuổi, tất cả đều đam mê nghệ thuật Đờn ca tài tử.Nhiều người có kinh nghiệm thì hỗ trợ CLB, dìu dắt để những giọng ca vốn “khô cằn” trở nên có hồn, uyển chuyển theo từng nhịp gõ song lan. Hiện CLB Bảy Câu có 2 loại nhạc cụ là guitar và đàn sến do các thành viên trong CLB tự trang bị, nhưng số lượng bài bản mà các thành viên trình bày mỗi lần sinh hoạt khá phong phú, đa dạng nhiều nhất là các bài ca vọng cổ và các trích đoạn cải lương ngắn với nội dung vui tươi, phấn khởi, ngợi ca Đảng, quê hương, đất nước, Bác Hồ như: Giọt sữa mẹ cuối cùng, Biển mặn tình anh, Tình anh bán chiếu, Bông bồn bồn rụng trắng… Chú Nguyễn Văn Tiến (57 tuổi) bị tai biến đã 10 năm, cũng là thành viên của CLB, gặp chúng tôi chú bộc bạch: “Nhờ tham gia hát đờn ca tài tử, ngày ngày luyện giọng, đến nay giọng nói của tôi không còn khó nghe như trước, hằng ngày tôi đều mở karaoke để hát ca cổ, chiều thứ 5, chủ nhật thì qua đây hát văn nghệ với các thành viên trong CLB”.
CLB Bảy Câu sinh hoạt định kỳ mỗi tuần 2 lần tại nhà ông Nguyễn Văn Lâu (Chủ nhiệm CLB) từ 14-16 giờ chiều. Ngoài các buổi sinh hoạt định kỳ, CLB còn phục vụ văn nghệ vào các dịp lễ, ngày hội lớn của địa phương. Mặc dù không phải là nghệ sĩ chuyên nghiệp, nhưng các nghệ sĩ miệt vườn của CLB vẫn tự tin cất cao giọng hát bằng tình cảm dạt dào. Là một trong những thành viên nữ của CLB cũng là người đại diện CLB đi thi và đoạt nhiều giải thưởng, chị Nguyễn Thị Ngọc Hoa cho biết: “Một lần tình cờ được người bạn giới thiệu về CLB Đờn ca tài tử Bảy Câu là nơi giao lưu của mọi người yêu thích nghiệp cầm ca. Dù nhà ở Quận 8, đi làm ở Quận 5 nhưng với niềm đam mê những ngón đờn, lời ca trầm bổng du dương của Đờn ca tài tử nên chiều thứ 5 và chủ nhựt hàng tuần tôi luôn sắp xếp thời gian đến tham gia sinh hoạt cùng anh chị em để vừa được ca hát thỏa mãn đam mê, vừa trao dồi kỹ năng ca tài tử của mình”. CLB Đờn ca tài tử Bảy Câu từ khi thành lập được bà con hưởng ứng nhiệt tình, mỗi lần CLB tựu họp bà con lối xóm đều tới chơi thậm chí có người ở Hóc Môn, Quận 8 tham gia đây là sân chơi rất bổ ích cho nhiều người. Các bài ca thường theo chủ đề nói về Bác, về Đảng, về quê hương đất nước... Ông Nguyễn Văn Lâu cho biết thêm: “Để phát triển mạnh CLB thì nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng. Mỗi lần sinh hoạt nếu có thêm khách giao lưu thì khoảng chừng 10-20 người tham gia. Chúng tôi phân công một thành viên lập danh sách người đăng ký bài hát, ai đăng ký trước thì hát trước. Sinh hoạt rất vui vẻ”. Qua những lần sinh hoạt, CLB Bảy Câu, xã Bình Hưng đã phát hiện, bồi dưỡng nhân tố mới để tham gia vào các hội thi do huyện tổ chức như thành viên Ngọc Hoa giải nhất thể loại song ca cổ, Ngoc Diễm, Minh Tú, Ngọc Hương đạt giải khuyến khích “Đơn ca cổ” trong hội thi văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân của xã Bình Hưng năm 2017, và mới đây các thành viên CLB Đờn ca tài tử Bảy Câu cũng đã xuất sắc được trao tặng giải ba Hội thi giọng ca cải lương trong Ngày hội văn hóa thể thao quần chúng xây dựng nông thôn mới TPHCM năm 2018; giải khuyến khích thể loại song ca cổ Hội thi Liên hoan vọng cổ-chặp cải lương huyện Bình Chánh năm 2018…. Từ đó, góp phần giới thiệu những giọng ca có tiềm năng làm phong phú thêm lực lượng kế thừa bộ môn Đờn ca tài tử huyện nhà.
Bài, ảnh: Trúc Vũ

Số lượt người xem: 103Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE