Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Văn hóa - Xã hộiThứ 6, Ngày 18/01/2019, 22:10

Công tác đào tạo nghề và giới thiệu việc làm tại Trường Trung cấp Trần Đại Nghĩa

Trường Trung cấp Trần Đại Nghĩa là trường dạy nghề công lập được nâng cấp từ Trung tâm Dạy nghề Bình Chánh. Trường có 2 cơ sở đào tạo nghề, tại điểm trung tâm và cơ sở 2 xã Phạm Văn Hai. Hiện nay, Trường có hơn 1.600 học sinh, sinh viên thuộc hệ trung cấp, sơ cấp và đào tạo nghề dưới 3 tháng theo học.
 
 Trường có 71 nghề đào tạo. Trong đó, có 5 nghề trình độ trung cấp. Từ năm 2017 đến nay, Trường Trung cấp Trần Đại Nghĩa đã phối hợp Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục Thường xuyên huyện thường xuyên tổ chức tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS cho phụ huynh và học sinh 18 trường THCS trên địa bàn huyện. Trường đã phân công Tổ Tư vấn tuyển sinh đến các trường trung học cơ sở trên địa bàn huyện, gửi thư ngỏ chiêu sinh hệ trung cấp cho gia đình có con em học các khối lớp 10-11-12 lưu ban, bỏ học, tham gia hướng dẫn tuyển sinh, tư vấn, giới thiệu việc làm tại các Ngày hội tuyển sinh; Ngày hội thanh niên cong nhân với nghề nghiệp, việc làm; Sàn giao dịch việc làm do UBND huyện và Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố phối hợp tổ chức, tăng cường công tác quảng bá chiêu sinh học nghề trên các phương tiện thông tin đai chúng; phối hợp UBND các xã Tân Quý Tây, Lê Minh Xuân, Phạm Văn Hai, Vĩnh Lộc B… tổ chức hội nghị tập huấn, phổ biến chính sách hỗ trợ học nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ; phối hơp Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân các xã, thị trấn tổ chức 60 lớp dạy nghề lưu động cho 1.519 lao động nông thôn có điều kiện tham gia học nghề tại địa phương, mà không phải đi xa.
 
Giờ thực hành của học viên lớp tin học Trường Trung cấp Trần Đại Nghĩa
 
 Những năm gần đây, Trường Trung cấp Trần Đại Nghĩa còn phối hợp Trường Đại học Mở Thành phố tổ chức đào tạo 2 lớp Đại học từ xa gồm 69 sinh viên học ngành Luật Kinh tế và xã hội. Nhằm đa dạng hóa ngành nghề đào tạo, trường đã liên ket Trường Trung cấp Tây Á tuyển sinh 2 lớp trung cấp ngành sư phạm giáo dục mầm non, với 117 sinh viên; hợp tác Trường Cao đẳng nghề Thành phố tuyển sinh đào tạo liên thông từ trung cấp lên cao đẳng hệ chính quy gồm các ngành nghề như: cắt gọt kim loại, điện công nghiệp, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, công nghệ thông tin, kế toán doanh nghiệp; liên kết Trung tâm Tin học-Trường Đại học khoa học tự nhiên Thành phố tổ chức 9 đợt thi chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản, nâng cao cho 1.157 học viên.
 
 Trường đã gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động, năm 2018, trường đã phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện, Hội Doanh nghiệp huyện triển khai chương trình đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho công nhân, người lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Năm 2018, Trường đã liên hệ và ký biên bản ghi nhớ với 16 doanh nghiệp, công ty, cơ quan sự nghiệp đã tiếp nhận 54 sinh viên khóa K01 thực tập làm luận án tốt nghiệp.
 
 Không chỉ vậy, Trường Trung cấp Trần Đại Nghĩa còn tiếp nhận và đào tạo nghề cho trên 2.030 lượt lao động nông thôn có hỗ trợ chi phí học nghề theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, có hơn 1.710 học viên được hỗ trợ trên 2,9 tỷ đồng, có 121 hộ nghèo được hỗ trợ trên 189 triệu đồng, 101 lượt học viên thuộc hộ cận nghèo, được hỗ trợ trên 185 triệu đồng. Một số hộ dân trong các Dự án quy hoạch của huyện thuộc diện phải thu hồi đất, người khuyết tật, lao động thuộc các gia đình dân tộc thiểu số… cũng được hỗ trợ trên 20 triệu đồng để có điều kiện sinh hoạt, đi lại trong học tập.
 Trường Trung cấp Trần Đại Nghĩa chú trọng đến công tác đào tạo nghề và giới thiệu giải quyết việc làm cho lao động có tay nghề. Hai năm qua, Trường đã giới thiệu và giải quyết làm cho trên 1.830 lượt học sinh, sinh viên, lao động nông thôn, đạt 90,3% số lao động sau đào tạo. Trong đó, có 1.644 lượt học viên là lao động nông thon có hỗ trợ chi phí học nghề theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ có việc làm sau đào tạo, đạt 95,9% số lao động nông thôn.
 Ông Nguyễn Ngọc Khoa, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Trần Đại Nghĩa, cho biết: “Hiện nay, trang thiết bị dạy thực hành vẫn chưa đáp ứng nhu cầu đào tạo, do quy mô đào tạo tăng, cơ sở 1 của trường một lúc tổ chức 3 khóa đào tạo, nên các lớp học phải dạy lồng ghép, tận dụng các phòng chức năng sử dụng làm lớp học. Năm 2019, trường sẽ phát triển thêm 3 nghề mới, đó là, nghề Bảo trì và sửa chữa ô tô, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Nghiệp vụ nhà hàng-khách sạn”.                                                                                                                           Bài, ảnh: Thanh Trân

Số lượt người xem: 145Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE