Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Văn hóa - Xã hộiThứ 2, Ngày 01/04/2019, 13:30

Chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh: Luôn giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo sử dụng vốn vay có hiệu quả

Sau gần 3 năm, với vai trò Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh (cư ngụ ấp 2, xã Tân Nhựt), không chỉ quản lý tốt nguồn vốn vay từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách-Xã hội huyện, mà còn hướng dẫn hộ nghèo, hộ cận nghèo sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả để vươn lên thoát nghèo bền vững.
Ấp 2, xã Tân Nhựt có hơn 510ha đất sản xuất nông nghiệp, ấp có hơn 1.650 hộ dân với 5.520 người dân đang sinh sống tại 23 tổ nhân dân. Đời sống của người dân chủ yếu chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh sản xuất, mua bán nhỏ…nên đời sống kinh tế gia đình cũng gặp khó khăn. Năm 2016, được Chi bộ ấp, trưởng ấp chọn, chị Ánh đã tập hợp được 20 người dân có nhu cầu vốn vay làm kinh tế gia đình và chị được mọi người tín nhiệm, ủng hộ để chị làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách-Xã hội huyện. Gần 3 năm, chân ướt, chân ráo, chưa hiểu hết nghiệp vụ quản lý vốn tín dụng chính sach trên địa bàn xã, chị được cán bộ tín dụng Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách-Xã hội huyện hướng dan nghiệp vụ, triển khai chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng chính sách có nhu cầu vốn vay để làm kinh tế gia đình cải thiện đời sống. Chị được tập huấn về quy trình vay vốn, nghiệp vụ cho vay, ghi chép sổ sách, quản lý hồ sơ, quy chế hoạt động của tổ. Nếu như năm 2016, Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị trực tiếp quản lý, chỉ có 20 thành viên, sử dụng trên 635 triệu đồng để chăn nuôi, mua bán nhỏ…. có hiệu quả, không chỉ kinh tế gia đình của các thành viên phát triển, mà các thành viên đều thực hiện trả vốn và lãi đúng hạn, không có trường hợp sử dụng vốn vay không đúng mục đích, chiếm dụng từ chương trình Tín dụng Chính sách của huyện. Không chỉ quản lý tốt nguồn vốn vay, mà chị còn thường xuyên thăm hỏi, động viên, hướng dẫn phương thức sản xuất có hiệu quả để thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên mảnh đất của mình…nên đến đầu năm 2018, toàn ấp có 14 hộ nghèo, 77 hộ cận nghèo đã sử dụng vốn vay ưu đãi do chị trực tiếp quản lý, có 46 hộ đã thoát nghèo, trong đó, có 15 hộ sử dụng vốn vay đã trả hết vốn lãi cho ngân hàng. Sử dụng vốn vay từ chương trình Tín dụng Chính sách của huyện, hộ nghèo được hướng dẫn phương thức sản xuất…có hiệu quả, nên hiện nay, 59 thành viên của Tổ đã vay thêm trên 1,8 tỷ đồng để thực hiện các chương trình Giảm nghèo bền vững, hỗ trợ vốn vay cho sinh viên, học sinh các trường trung cấp, cao đẳng, đại học có điều kiện tiếp bước đến trường, Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Tổ không có nợ quá hạn, hàng tháng các thành viên còn gửi tiết kiệm trên 366 triệu đồng. Chị Vũ Thị Tuyết Mai được chị giới thiệu vay trên 40 triệu đồng từ nguồn Quỹ xóa đói, giảm nghèo để trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, bán bánh mì, nhờ có ý chí vươn lên trong cuộc sống, nên không chỉ thoát nghèo, mà còn tạo điều kiện cho các con chị học hành đến nơi, đến chốn. Với vai trò Tổ trưởng đại diện các thành viên trong tổ, chị đã hướng dẫn các thành viên thực hiện tốt chính sách ưu đãi của Nhà nước, hướng dẫn học tập các mô hình giảm nghèo của các xã khác, trao đổi kinh nghiệm sản xuất…để các thành viên đã sử dụng vốn vay áp dụng đưa vào sản xuất.
Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị trực tiếp quản lý đã thực hiện các quy định của Ngân hàng Chính sách-Xã hội Việt Nam. Hộ có nhu cầu vay vốn đều được hội, các đoàn thể ấp bình xét công khai, dân chủ có các thành viên trong tổ tham gia, có sự chứng kiến của Trưởng ấp, Hội Cựu chiến binh xã…để xác định các thành viên là người dân thường trú ở địa phương, xác định mức vay vốn phù hợp với quản lý vốn của gia đình, phương án vay vốn sản xuat phải rõ ràng, cam kết sử dụng vốn vay đúng mục đích…
Nhờ quản lý vốn vay Tín dụng Chính sách, đời sống của các thành viên đã khá hẳn hơn trước, năm 2018, chị được UBND huyện tặng Giấy khen với thành tích quản lý tốt vốn vay tín dụng chính sách có hiệu quả.
Bài, ảnh: Thanh Trân
 

Số lượt người xem: 71Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE