Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Văn hóa - Xã hộiThứ 4, Ngày 24/06/2020, 05:35

Kỷ niệm 19 năm ngày Gia đình Việt Nam (28-6-2001 - 28-6-2020) Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định, việc quan tâm đến gia đình là đúng vì: “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc muốn tồn tại và phát triển đều phải biết chăm sóc và bảo vệ gia đình.
Thực hiện lời dạy của Bác, ngày 28-6-2000, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 55-CT/ TW về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng của cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Ngày 4-5-2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về ngày Gia đình Việt Nam. Quyết định nêu rõ: Lấy ngày 28-6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. Những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách đã được gia đình Việt Nam giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước. Ngày Gia đình Việt Nam là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.
Ngày Gia đình Việt Nam (28-6) năm nay với chủ đề: “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình” gắn với nội dung Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình: “Phòng, chống bạo lực gia đình là trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội” và Tháng hành động Vì trẻ em: “Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em” chính là dịp để các gia đình quan tâm, chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc; bảo vệ và chăm sóc trẻ em…nhằm tạo môi trường và tình cảm thương yêu, gắn bó giữa các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, các ngành, đoàn thể từ huyện đến xã - thị trấn chuyên môn sẽ đẩy mạnh truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình tại địa bàn khu dân cư; các quy định cơ bản của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới; các quy định pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước,…; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra các hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa và các tệ nạn xã hội nhằm phòng, chống văn hóa phẩm đồi trụy, độc hại ảnh hưởng đến tâm lý trẻ em; quản lý, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các hành vi bạo lực gia đình. Với thông điệp “Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc”, các hoạt động Ngày hội “Gia đình yêu thương” góp phần quảng bá các giá trị tốt đẹp của gia đình, văn hóa ứng xử giữa các thành viên, xây dựng gia đình hạnh phúc và phát triển bền vững. Thông qua các câu chuyện, hình ảnh dung dị, giàu cảm xúc, ngày hội gia đình sẽ góp phần khẳng định và tôn vinh các giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam, qua đó góp phần xây dựng nền tảng để xây dựng gia đình hạnh phúc, hiếu thảo với cha mẹ, vợ chồng thuận hòa, yêu thương con cái, anh em sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau. hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc và phát huy vai trò của gia đình trong giáo dục con cái.
Hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28-6, mỗi người hãy tổ chức sum họp gia đình, tổ chức liên hoan gặp mặt các thành viên trong gia đình nhằm ôn lại truyền thống nề nếp gia phong là điều hết sức cần thiết và ý nghĩa, gắn chặt tình cảm các thành viên với nhau, từng bước đưa “Ngày gia đình” vào cuộc sống, trở thành ngày hội lớn, mang ý nghĩa nhân văn cao cả, được lưu truyền tốt đẹp trong mỗi gia đình Việt Nam.
Bài, ảnh: Hoa Mai
 

Số lượt người xem: 32Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE