Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Văn hóa - Xã hộiThứ 7, Ngày 15/08/2020, 13:25

Khẩn trương triển khai nhiều biện pháp để chủ động phòng, chống các dịch bệnh

Trước diễn biến phức tạp của các loại dịch bệnh nguy hiểm, UBND huyện Bình Chánh đã khẩn trương triển khai nhiều biện pháp để chủ động phòng, chống các dịch bệnh nguy hiểm, kiểm soát, phát hiện và khống chế kịp thời dịch bệnh, kiên quyết không để xảy ra dịch bệnh nguy hiểm trên địa bàn.
 
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt người tham gia giao thông tại chốt kiểm dịch phòng, chống dịch COVID-19 trên đường Nguyễn Hữu Trí, thị trấn Tân Túc (tháng 4-2020)
 Theo Kế hoạch Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2020, UBND huyện chỉ đạo ngành Y tế và các ban ngành, đoàn thể địa phương tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19, sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, bạch hầu, tiêu chảy cấp, não mô cầu, cúm A (H1N1, H5N1, H7N9),…. Đồng thời, phân công cụ thể cho các thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên người huyện chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện ở các xã, thị trấn để nâng cao chất lượng, hiệu quả và chủ động trong phòng, chống dịch bệnh. Đối với các loại dịch bệnh truyền nhiễm thì điều trước tiên là phải chú trọng công tác phòng ngừa và tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức phòng tránh bệnh. Bởi có làm tốt công tác này thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh mới được hạn chế đến mức thấp nhất. Vì thế cần phát huy sự phối hợp liên ngành trong công tác phòng, chống dịch, tuân thủ phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ bệnh truyền nhiễm theo hướng dẫn ngành Y tế; đảm bảo cung ứng đầy đủ vật tư, hóa chất, trang thiết bị, vaccin phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh và tiêm chủng mở rộng.
UBND huyện yêu cầu tăng cường sự phối hợp giữa ngành Y tế huyện với Phòng Kinh tế huyện, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, Đội Quản lý thị trường số 15, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện… trong thanh, kiểm tra việc mua bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm; xử lý nghiêm các trường hợp mua bán, giết mổ và sử dụng gia cầm sống trái phép; tập huấn về kiến thức phòng, chống dịch bệnh; giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường học. Đồng thời phối hợp các xã - thị trấn cấp phát tờ bướm, treo băng rôn tuyên truyền cách phòng tránh bệnh nguy hiểm. Đặc biệt, bước vào mùa mưa là thời điểm bệnh sốt xuất huyết gia tăng, UBND huyện đề nghị phải xử lý triệt để ổ dịch, diệt lăng quăng và phun thuốc không bỏ sót nhà dân trong khu vực đủ rộng với bán kính 200m. Song song đó, chuẩn bị trang thiết bị y tế, nhân lực, chuyên môn để bảo đảm an toàn trong tiêm chủng, đảm bảo tất cả trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ…tăng cường sức khỏe cho nhân dân.
Song song đó, trước tình hình diễn biết khó lường của dịch COVID-19, UBND chỉ đạo các ngành liên quan tổ chức giám sát chặt chẽ các trường hợp F1; giám sát công tác thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 để nắm bắt diễn biến tình hình dịch bệnh; đề xuất kịp thời các biện pháp hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch; chú trọng truyền thông cộng đồng ở ấp, tổ dân phố, truyền thông nhóm, truyền thông hộ gia đình về phòng, chống bệnh truyền nhiễm.
Ông Phạm Văn Tuấn - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: “Tính đến ngày 5-8-2020, huyện Bình Chánh có 1.680 người từ Đà Nẵng về huyện Bình Chánh đã khai báo y tế và đang được cách ly theo dõi. Trong đó 1.396 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, 287 trường hợp có kết quả âm tính lần 1, các trường hợp còn lại đang chờ kết quả từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố. Vì thế người dân cần tuân thủ các quy định, biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như đeo khẩu trang nơi công cộng, rửa tay sạch bằng dung dịch sát khuẩn, vệ sinh môi trường xung quanh, nếu nghi ngờ mắc bệnh phải khai báo ngay với cơ sở y tế để có hướng xử lý kịp thời”. Cũng theo ông Phạm Văn Tuấn, số trường hợp bệnh sốt xuất huyết cũng giảm 58,51% so với cùng kỳ năm 2019 (với 495 trường hợp); bệnh tay chân miệng giảm 80,34% so với cùng kỳ năm 2019 (với 23 trường hợp); bệnh sởi giảm 91,46% so với cùng kỳ năm 2019 (với 24 trường hợp).
Nhằm tăng cường phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn huyện, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, 6 tháng đầu năm 2020, Trung tâm Y tế huyện đã phân phối về các xã-thị trấn 272.000 tờ bướm, 220.000 cẩm nang Hỏi - Đáp về phòng, chống dịch COVID-19, 5.000 tờ bướm hướng dẫn cách ly tại nơi cư trú,… để chuyển đến các công sở, khu dân cư, hộ gia đình, nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Bài, ảnh: Duy Phong

 


Số lượt người xem: 7Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE