Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Văn hóa - Xã hộiThứ 2, Ngày 22/02/2021, 08:15

Kiều bào với Tết Việt

Tết cổ truyền (Tết Nguyên đán) luôn là dịp để mỗi người con xa quê trở về đoàn tụ cùng gia đình và người thân. Chính mâm cơm sum họp với các món ăn đậm bản sắc dân tộc cùng không khí Tết tràn ngập trên khắp tuyến đường đã khiến cho mỗi người con Việt thêm háo hức. Nhất là đối với những người Việt Nam đã và đang sinh sống, làm việc ngoài Tổ quốc.
 Cũng như kiều bào ở nhiều địa phương khác, Kiều bào huyện Bình Chánh không thể về nước ăn Tết Nguyên Đán năm nay (do ảnh hưởng dịch COVID-19). Tuy nhiên, sâu thẳm trong tâm khảm của mỗi người Việt xa xứ đều mong muốn được trở về quê hương, được đóng góp chút tài lực cùng huyện nhà xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội. Theo thống kê của Ban Thường trực UB Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện, Ban Liên lạc Kiều bào huyện Bình Chánh hiện có 9 thành viên (trong đó có 2 Kiều bào) và các xã - thị trấn có 16 Tổ liên lạc kiều bào với 88 thành viên với nhiệm vụ thường xuyên thông tin qua các buổi tọa đàm, họp giao ban, qua hệ thống các trang thông tin điện tử huyện, nhằm phát huy vai trò của hệ thống MTTQ trong công tác đối ngoại nhân dân - kiều bào trên địa bàn huyện.
Cùng với UB MTTQ Việt Nam huyện, Ban Liên lạc Kiều bào huyện tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về kinh tế, đầu tư, kinh doanh hợp tác nghiên cứu khoa học, thực hiện các hoạt động nhân đạo, từ thiện,... qua đó, khích lệ Kiều bào, thế hệ con cháu sinh ra ở ngoài nước hướng về cội nguồn, giữ gìn bản sắc văn hóa, đóng góp xây dựng quê hương, đất nước. Đồng thời, cung cấp thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thành phố và đất nước và việc thực hiện chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện nhà.
Trong khoảng 5 năm trở lại đây (2016-2020), kiều bào huyện Bình Chánh và thân nhân tích cực tham gia đóng góp các Quỹ: “Vì người nghèo”; “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc”; Cứu trợ đồng bào bị ngập mặn; Hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19; Hỗ trợ miền Trung bị thiên tai,… với tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng; đồng thời, tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào do MTTQ và địa phương phát động. Trong đó, trong năm 2020, Kiều bào huyện Bình Chánh đóng góp khoảng 900.000.000 đồng ủng hộ các nguồn Quỹ kể trên.
Ông Trần Văn Xem - Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Bình Chánh (nguyên Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam huyện) cho biết: Trong những năm qua, kiều bào và thân nhân kiều bào có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở huyện như: Chăm lo an sinh xã hội; trao tặng bồn nước, nhà tình thương, học bổng học sinh nghèo; tổ chức tư vấn, khám chữa bệnh; tặng thẻ BHYT và tạo việc làm cho nhân dân trên địa bàn. Đặc biệt, quan tâm đầu tư cho thân nhân phát triển kinh doanh, dịch vụ giúp ổn định cuộc sống, kinh tế gia đình khá lên”.
Là một trong những trường hợp do ảnh hưởng dịch COVID-19, nên chưa trở lại Mỹ, ông Nguyễn Văn Đắc (ấp 6, Vĩnh Lộc B) có nhiều thời gian hơn để chứng kiến sự đổi thay, tiến bộ nhiều mặt của huyện Bình Chánh. Ông tự nhận mình khá may mắn khi “bị” ở lại Việt Nam. Bởi theo ông Đắc, thời điểm trên tại Mỹ và nhiều nước thế giới dịch COVID-19 đang bùng phát dữ dội. Trong khi đó, huyện Bình Chánh, Việt Nam lại có công tác phòng chống dịch rất tốt, biết rõ nguồn dịch xuất phát từ đầu và nhanh chóng triển khai dập tắt. Ngoài ra, chính nhờ bị “kẹt” lại Việt Nam mà ông Đắc nhận thấy: “Huyện Bình Chánh ngày nay tốc độ đô thị hóa, phát triển nhanh quá! Nhiều tuyến đường giao thông nâng cấp, mở rộng và trình độ dân trí cao hơn so với trước đây. Tuy nhiên, để Bình Chánh thu hút kiều bào và doanh nghiệp đến đầu tư, chính quyền địa phương cần thay đổi một số chính sách về quy hoạch sử dụng đất. Vì nhiều nơi ở huyện Bình Chánh đất không còn phù hợp cho sản xuất nông nghiệp mà chỉ phù hợp cho sản xuất, thương mại, dịch vụ (Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B). Đặc biệt, đối với những dự án “treo”, không khả thi và kéo dài hàng chục năm cần được xóa bỏ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đến đầu tư, đời sống Nhân dân phát triển”.
Có thể thấy, dù sinh sống bất cứ nơi đâu trên thế giới nhưng kiều bào huyện Bình Chánh vẫn có tình cảm gắn bó, mối quan tâm sâu sắc đối với quê hương, đất nước và tha thiết mong muốn được phát triển bền vững tại quê nhà, vẫn muốn được đóng góp chút ít công sức vào quá trình xây dựng, phát triển quê hương Bình Chánh nghĩa tình.
Bài, ảnh: Chinh Nhân

Số lượt người xem: 0Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE