Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Đô thị - Tài nguyên - Môi trườngThứ 2, Ngày 01/05/2017, 14:10

Phong Phú ngày ấy và hôm nay

Trong không khí phấn khởi tự hào về truyền thống vẻ vang của dân tộc, vui với niềm vui đất nước được hòa bình thống nhất; thắng lợi lịch sử vĩ đại ngày 30-4-1975 là một bản hùng ca đã đưa đất nước ta bước sang một kỷ nguyên mới: kỷ nguyên độc lập tự do và chủ nghĩa xã hội. Hòa trong niềm vui đó, nhân dân hai xã Phong Đước và An Phú (nay là xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) bắt tay vào nhiệm vụ mới: nhiệm vụ xây dựng lại xã sau nhiều năm bị chiến tranh tàn phá nặng nề đòi hỏi phải nỗ lực rất lớn kiến thiết xây dựng lại quê hương.
 Phong Phú vốn là vùng đất trũng, nền kinh tế của người dân chủ yếu là trồng lúa nước và rau màu các loại. Ngày nay 2 tập đoàn trồng cói, dệt chiếu, vườn tược trồng mãng cầu xiêm tháp cây bình bát…đem lại thu nhập cao cho người dân trong xã hầu như không còn nữa. Từ những năm 1980 trở lại đây, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ và chính quyền, nhân dân phong Phú đã không ngừng chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng cho phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương
Cùng với sự phát triển chung của huyện, ngày nay những khu đất nông nghiệp trũng ngày nào đã trở thành những khu chung cư cao tầng (Conic, Tân Bình), khu dân cư Phong Phú 4... với hàng loạt ngôi nhà khang trang, phố xá rộng mở, các con đường được tráng nhựa nóng không chỉ phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân mà còn là điều kiện thuận lợi cho người dân trong giao thương phát triển sản xuất. Cùng với đó, những cây cầu bê tông cốt thép (cầu Xóm Gò) dưới sự chung tay góp sức của Đảng, chính quyền địa phương, sự đóng góp tích cực của lực lượng đoàn viên, thanh niên đã giúp cho đời sống của hơn 300 người dân ở các tổ 16, 17, ấp 1 (còn gọi là Xóm Gò) đã thay da, đổi thịt.
Giai đoạn 2015-2020, xã Phong Phú là 1 trong những xã thực hiện các tiêu chí trong Đề án xây dựng nông thôn mới nên tiếp tục có nhiều tuyến đường: Trường Học, Xương Cá 1, Xương Cá 2… được tráng bê tông, thảm nhựa nóng phẳng phiu, thẳng tắp. Các Trường Mầm non Hướng Dương 2, Trường Tiểu học Phong Phú 2, Trường Trung học cơ sở Phong Phú (thay thế trụ sở cũ), Trạm y tế, Văn phòng… cũng được khánh thành, đưa vào sử dụng trong năm 2016
Tiếp tục nâng chất các tiêu chí trong Đề án xây dựng nông thôn mới, mới đây nhất vào ngày 19-4-2017, UBND huyện Bình Chánh đã long trọng tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu Bà Tiễn (ấp 1, xã Phong Phú). Trước đó, UBND huyện cũng đã khởi công xây dựng cầu Rạch Rô (nối liền 2 xã Phong Phú và Đa Phước).
Trong chặng đường đấu tranh chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ cứu nước, nhân dân Phong Phú “một lòng quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Ngày nay, Đảng bộ và nhân dân Phong Phú vẫn không ngừng phát huy truyền thống trong chiến đấu chống kẻ thù vào công cuộc xây dựng phát triển kinh tế quê hương. Giờ đây, Đảng bộ và nhân dân Phong Phú quyết tâm đổi mới đi lên, kết hợp với phát huy truyền thống của dân tộc, biết ghi nhớ sâu sắc công lao các bậc cha ông đã đem lại độc lập, tự do cho dân tộc ngày nay. Vì vậy, thế hệ cách mạng trẻ hôm nay ý thức trách nhiệm giữ gìn đoàn kết, ra sức xây dựng địa phương mình với tinh thần lao động sáng tạo đưa xã Phong Phú tiến lên bước đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Từ đây, trang sử mới vẻ vang trong hòa bình xây dựng của Đảng bộ và nhân dân xã Phong Phú đã bắt đầu.
 Bài, ảnh: NHẬT MINH
 
 
 
 

Số lượt người xem: 107Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE