Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Đô thị - Tài nguyên - Môi trườngThứ 6, Ngày 10/11/2017, 08:30

Hợp tác xã Dịch vụ Môi trường-Thương mại-Nông nghiệp Bình Chánh “Chỗ dựa” tin cậy của xã viên hoạt động thu gom rác thải sinh hoạt

Hiện nay, trên địa bàn huyện Bình Chánh có 95.150 hộ dân đăng ký thu gom rác thải sinh hoạt, chiếm 85,23% so với tổng số hộ dân. Trong đó có 61.814 hộ dân cặp theo các trục đường chính, khu dân cư đăng ký thu gom rác, chiếm 98,85%; các hộ dân còn lại nằm ở khu vực vùng sâu, không thuận tiện thu gom rác tự tiêu hủy. Tổng khối lượng rác thải sinh hoạt thu gom khoảng 260 tấn/ngày.
Thực trạng vệ sinh môi trường, rác thải trên địa bàn huyện.
Huyện Bình Chánh nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam TPHCM với diện tích tự nhiên 25.255,29ha, có 15 xã và 1 thị trấn với tổng số dân hơn 637.000 người; tốc độ tăng dân số của huyện khá nhanh, chủ yếu là dân từ các địa phương khác đến sinh sống và lao động. Với đặc điểm tình hình như vậy đặt ra cho huyện Bình Chánh nhiều thách thức về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là tình trạng ô nhiễm môi trường.
Hiện nay trên địa bàn huyện có 94 xe tải, 6 xe cải tiến, 43 xe đẩy tay, 21 xe lam, 5 xe lôi, 14 xe ba gác và 4 xe ép chuyên dùng của 111 đơn vị thu gom rác thải sinh hoạt từ các hộ dân và các đơn vị sản xuất trên địa bàn huyện, sau đó tập kết tại 5 điểm hẹn và 2 trạm trung chuyển ép rác khép kín đạt chuẩn (tại xã Bình Chánh và xã Lê Minh Xuân) để xe ép rác của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích huyện tiếp nhận và vận chuyển về Khu Liên hiệp Xử lý chất thải rắn Đa Phước xử lý chôn lấp. Các điểm hẹn, trạm trung chuyển đều được vệ sinh sạch sẽ, khử mùi sau khi hoàn thành công việc tiếp nhận rác. Tuy nhiên, do dân số tăng nhanh dẫn đến khối lượng rác tăng, một số điểm hẹn tiếp nhận rác bị quá tải, điểm hẹn tập kết rác gần khu dân cư nên trong quá trình tiếp nhận rác phát sinh mùi hôi gây bức xúc trong nhân dân.
Thành lập Hợp tác xã Dịch vụ Môi trường-Thương mại-Nông nghiệp Bình Chánh
Để tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Bình Chánh, góp phần thực hiện Đề án nâng cao chất lượng thực hiện công tác thu gom, xử lý chất thải, nước thải sinh hoạt và sản xuất, xử lý chất thải chăn nuôi và cung cấp nước sạch trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2020 được UBND TPHCM phê duyệt tại Quyết định số 4252/QĐ- UBND ngày 17-8-2016, Kế hoạch thực hiện C h ư ơ n g trình giảm ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện giai đoạn 2017-2020. Được sự đồng thuận của UBND huyện, Hợp tác xã Dịch vụ Môi trườngThương mại-Nông nghiệp Bình Chánh (gọi tắt là HTX Môi trường Bình Chánh) được thành lập ngày 12-10-2017 gồm 7 thành viên sáng lập, do ông Võ Văn Hùng làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị và Giám đốc HTX, trụ sở đặt tại số E8/9A, Nguyễn Hữu Trí, khu phố 5, thị trấn Tân Túc.
HTX Môi trường Bình Chánh hoạt động trên các lĩnh vực dịch vụ, môi trường, thương mại và nông nghiệp với 61 ngành nghề kinh doanh, với mục tiêu phục vụ, đảm bảo lợi ích vật chất và tinh thần cho tất cả các thành viên tham gia HTX, tập thể, cộng đồng và xã hội. HTX Môi trường Bình Chánh là HTX Môi trường thứ 9 trên địa bàn TPHCM, có nhiệm vụ tổ chức sản xuất và thực hiện các công việc liên quan đến dịch vụ, môi trường, thương mại và nông nghiệp (tập trung việc thu gom rác manh mún, rời rạc của các tổ lấy rác dân lập) nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các xã viên hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho xã viên và người lao động, hợp tác, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế với các HTX và các tổ chức, cá nhân khác. Đặc biệt, khi tham gia HTX Môi trường Bình Chánh, ngoài những quyền lợi cũ của các xã viên đều được giữ nguyên, mỗi xã viên sẽ có thêm một số quyền lợi điều phối giữa các tổ hợp tác lẫn nhau, được trang bị bảo hộ lao động, mua bảo hiểm y tế, được vay vốn từ những nguồn vốn vay ưu đãi góp phần từng bước cải tiến phương tiện vận chuyển thu gom rác. Mỗi cá nhân khi tham gia làm xã viên HTX chỉ thực hiện nghĩa vụ đóng góp vốn điều lệ tối thiểu 1 triệu đồng, tham gia tối đa vốn góp 20% (120 triệu đồng), được trả lại vốn góp khi ra khỏi HTX theo quy định của Luật Hợp tác xã và Điều lệ Hợp tác xã. Sau mỗi năm, xã viên sẽ được chia giá trị tài sản được chia còn lại... Đây là mô hình kinh tế tập thể, chính vì vậy xã viên sẽ tiếp tục được HTX cung ứng sản phẩm, dịch vụ theo hợp đồng dịch vụ, được cung cấp thông tin cần thiết liên quan đến hoạt động của HTX, được hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao trình độ nghiệp vụ phục vụ hoạt động của HTX... Bước đầu qua làm việc một số nơi đã có 8 tổ thu gom rác dân lập đăng ký tham gia xã viên.
Thực hiện sự chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Hồng về việc tìm kiếm địa điểm làm nơi tập kết trung chuyển rác sẽ là một trong những điều kiện giúp HTX hoạt động tốt hơn. Sau khi đi vào hoạt động, HTX sẽ tiếp tục tổ chức làm việc với các xã-thị trấn và các đơn vị khác, kêu gọi sự tham gia và hợp tác đưa hoạt động của HTX ngày một phát triển. Đồng thời, HTX sẽ tiếp tục thực hiện rà soát lại, kiểm tra và thống kê số hộ dân tham gia đăng ký thu gom rác và cả những hộ dân chưa đăng ký thu gom rác để tuyên truyền, vận động người dân tích cực duy trì và đăng ký thu gom rác góp phần nhỏ của mỗi cá nhân, gia đình vào công tác bảo vệ giữ gìn môi trường sống ngày càng trong lành, sạch đẹp, văn minh.
Bài, ảnh: TƯỜNG VY

Số lượt người xem: 574Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE