Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Đô thị - Tài nguyên - Môi trườngThứ 3, Ngày 12/12/2017, 10:40

Hoạt động hiệu quả của mô hình camera giám sát an ninh

Từ sau Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện mô hình vận động nhân dân đóng góp kinh phí lắp đặt camera giám sát an ninh trật tự trên địa bàn huyện Bình Chánh (16- 9-2015 - 15-9-2016), nhận thấy tầm quan trọng, hiệu quả của mô hình này. Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo Đảng ủy, UBND các xã-thị trấn tiếp tục nhân rộng, triển khai thực hiện mô hình camera giám sát an ninh trên địa bàn, nhanh chóng khắc phục những hạn chế của mô hình để đảm bảo mô hình camera giám sát an ninh đạt được hiệu quả cao nhất. Đồng thời chỉ đạo Công an huyện tiếp tục quản lý, giám sát chặt chẽ công tác triển khai thực hiện mô hình camera giám sát an ninh của các xã-thị trấn.
Không quá để nhận định rằng, nhờ có mô hình này mà tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện đã được cải thiện đáng kể. Rất nhiều các hành vi trộm cắp, cướp giật của các loại tội phạm được phát giác nhờ hình ảnh được các camera ghi nhận và truyền về các máy chủ, qua đó giúp lực lượng Công an nắm rõ đặc điểm nhận dạng, thủ đoạn, phương tiện của các đối tượng vi phạm pháp luật; đồng thời có thể trích xuất hình ảnh, làm bằng chứng, tư liệu phục vụ công tác điều tra tội phạm.
Trong năm đầu triển khai mô hình, tất cả 16 xã-thị trấn đều đồng loạt vận động người dân đóng góp kinh phí để lắp đặt các mắt camera giám sát an ninh, đa số người dân trên địa bàn các xã-thị trấn ủng hộ tích cực đối với kế hoạch thực hiện mô hình (qua tổng kết trong năm 2016, trên địa bàn 16 xã-thị trấn có tất cả 758 mắt camera giám sát an ninh được lắp đặt cùng 74 đầu thu và 71 màn hình với tổng kinh phí 4.646.100.000 đồng). Nhờ có camera giám sát an ninh này đã giúp Công an các xã-thị trấn phát hiện được 16 vụ phạm tội với các hành vi khác nhau như: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trộm cắp, cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích, sau khi điều tra các vụ việc qua trích xuất hình ảnh từ camera, công an đã nhanh chóng xử lý và bắt giữ 26 đối tượng phạm tội, tạo được lòng tin và sự phấn khởi lớn trong nhân dân
Bước sang năm thứ 2 triển khai thực hiện mô hình, Đảng ủy, UBND xã-thị trấn tiếp tục quan tâm đến công tác chỉ đạo công an cũng như các tổ chức chính trị-xã hội tiếp tục vận động nhân dân đóng góp kinh phí để lắp đặt thêm camera giám sát an ninh, vận động các cơ quan, xí nghiệp, cơ sở kinh doanh tự trang bị camera giám sát an ninh để mô hình ngày càng được nhân rộng góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện. Trong 10 tháng năm 2017, toàn huyện đã vận động nhân dân lắp đặt thêm hơn 200 mắt camera giám sát an ninh nâng tổng số camera lên 934 mắt với kinh phí hơn 5.293.000.000 đồng. Ngoài việc góp phần không nhỏ trong nhiệm vụ ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn các xã-thị trấn đặc biệt là tình trạng trộm cắp, tụ tập gây rối trật tự công cộng; hệ thống camera giám sát an ninh còn giúp lực lượng công an kiểm soát trật tự an toàn giao thông, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân... Nhờ các mắt camera giám sát an ninh này mà các xã-thị trấn có địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, đông dân cư như: Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Bình Lợi, An Phú Tây, Bình Hưng... đã giải quyết được 10 vụ việc gây rối trật tự công cộng cũng như trộm cắp tài sản, bắt giữ 17 đối tượng phạm tội.
Để đảm bảo cho hệ thống camera giám sát an ninh phát huy được hết hiệu quả của nó, Công an các xã-thị trấn đã tham mưu Đảng ủy, UBND ban hành Quy chế về quản lý, sử dụng, khai thác hệ thống camera giám sát an ninh trật tự. Thực hiện theo Quy chế ban hành, Công an xã, thị trấn đã lập sổ theo dõi, quản lý, ghi nhận nhật ký giám sát, sổ sách bàn giao giữa các ca trực. Việc phân công cán bộ theo dõi, giám sát được lồng ghép với phân công cán bộ trực ban nhằm đảm bảo phục vụ công tác giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý khi có các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự xảy ra. Đồng thời, định kỳ hàng tuần, hàng tháng Công an các xã-thị trấn báo cáo tiến độ triển khai thực hiện mô hình camera giám sát an ninh cũng như các vụ việc giải quyết thông qua trích xuất hình ảnh từ camera giám sát an ninh về Công an huyện.
 Tại hội nghị sơ kết việc lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện Bình Chánh năm 2017, ông Nguyễn Văn Hồng-Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Tôi mong rằng, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, trong thời gian tới sẽ có nhiều mắt camera giám sát an ninh mới được lắp đặt, nhiều vụ phạm pháp hình sự sẽ được khám phá qua trích xuất hình ảnh từ mô hình này”.
 Tuy nhiên, bên cạnh những tín hiệu tích cực từ mô hình thì cũng còn tồn tại một số hạn chế như đa phần các xã-thị trấn sử dụng nhờ đường truyền internet không dây từ nhà dân truyền về trụ sở Công an xã-thị trấn, văn phòng ấp, khu phố nên chất lượng hình ảnh đôi khi chưa được tốt và rõ nét. Chính vì vậy, phương hướng trong thời gian tới Công an các xã-thị trấn tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, chỉ đạo quyết liệt các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với lực lượng công an tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ, nhận thấy được lợi ích từ việc lắp đặt camera giám sát an ninh và tích cực tham gia đóng góp kinh phí phục vụ việc lắp đặt thêm các mắt camera giám sát an ninh cũng như thực hiện tốt công tác bảo trì, sửa chữa, nâng cấp chất lượng đường truyền, chất lượng hình ảnh của hệ thống camera trên địa bàn huyện.
           Bài, ảnh: BÍCH NGỌC

Số lượt người xem: 749Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE