Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Đô thị - Tài nguyên - Môi trườngThứ 2, Ngày 02/04/2018, 14:30

Đâu là giải pháp để đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dân Bình Chánh

 Là một huyện ngoại thành, huyện Bình Chánh có địa bàn rất rộng, dân cư phân bố không đồng đều nên việc cung cấp nước sạch cho người dân cũng gặp không ít những khó khăn. Ở các xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Đa Phước, Phong Phú, Qui Đức... một số khu vực có mật độ dân cư thưa, phân bố không tập trung, hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa đồng bộ, nên việc đầu tư phát triển hệ thống cấp nước chưa được triển khai phủ kín. Mặt khác, trong số 32 Dự án phát triển mạng lưới cấp nước từ năm 2017 chuyển sang năm 2018, chỉ mới triển khai thực hiện được 12 Dự án. Việc triển khai phát triển dự án cung cấp nước sạch cho người dân gặp khó khăn với năm 2016, thêm vào đó thì hiện nay tốc độ dân số cơ học tăng gần 10.000 hộ dân. Do đó, việc phát triển dự án cung cấp nước sạch cho người dân lại càng khó khăn hơn.
 Theo Phòng Quản lý Đô thị huyện, đến cuối năm 2015, toàn huyện có 155.643 hộ dân cư trú, với 608.616 người, huyện đã có nhiều giải pháp cấp nước qua mạng đường ống cấp 3, trạm cấp nước, đồng hồ tổng, đầu tư xã hội hóa, lắp đặt bồn chứa nước ở các khu dân cư tập trung, thiết bị lọc hộ gia đình...nên đến cuối năm 2016, huyện có 100% hộ dân cư trú được sử dụng và tiếp cận nước sạch để sinh hoạt. Năm 2017, huyện Bình Chánh tiếp tục triển khai thực hiện dự án phát triển cung cấp nước sạch cho người dân. Chính vì tăng dân số cơ học lên đến 8.628 hộ, với hơn 28.810 người. Trước nhu cầu bức xúc cung cấp nước sạch cho người dân sinh hoạt, UBND huyện đã phối hợp Tổng công ty cấp nước Sài Gòn TNHH Một thành viên, Xí nghiệp Cấp nước sinh hoạt nông thôn thành phố đầu tư 32 Dự án phát triển mạng lưới cấp nước mới. Trong đó, có 2 dự án xã hội hóa tại Khu dân cư Bình Hưng, Khu dân Phong Phú (xã Phong Phú). Theo đó, huyện có thể cung cấp nước thêm 6.987 hộ dân, đạt 100% hộ dân có nước sạch sử dụng, có 34.441 hộ dân lắp đặt đồng hồ thay thế giải pháp tạm, chiếm 87,69% theo kế hoạch cung cấp nước sạch năm 2017. Tuy nhiên, kế hoạch cung cấp nước sạch năm 2017, năm 2018 vẫn chưa được UBND thành phố phê duyệt, 32 dự án phát triển mạng lưới cấp nước do đơn vị cấp nước làm chủ đầu tư không kịp triển khai trong năm 2017 như dự kiến ban đầu, do vậy, trong tháng 12-2017, chỉ triển khai thi công được 7 dự án phát triển mạng lưới cung cấp nước sạch cho người dân. Mặt khác, nhiều năm nay, hệ thống cấp nước trên tuyến Quốc lộ 50 đã cũ chưa được đầu tư mới như đoạn đường ống dẫn nước từ tuyến đường Nguyễn Văn Linh đến Quận 8, nên áp lực nước tại khu vực này rất yếu, không đảm bảo đủ nước sạch cho người dân sinh hoạt, dẫn đến khó khăn trong việc vận động người dân đóng góp kinh phí để thực hiện xã hội hóa việc gắn đồng hồ nước theo kế hoạch. Do đó, chỉ có 2.824 hộ dân được cung cấp nước sạch, chiếm 40,42% so với kế hoạch, đã lắp đặt 6.579 đồng hồ, thay thế các giải pháp tạm để cung cấp nước sạch người dân, chiếm tỷ lệ 19,10% so với dự kiến. Thực hiện cung cấp nước sạch cho người dân giai đoạn 2018-2020, theo đó đến cuối 2018, huyện Bình Chánh có kế hoạch cung cấp cho 100% hộ dân có nước sạch, trong đó, có 95% hộ dân được cấp nước sạch qua mạng lưới đường ống cấp nước. Năm 2019, toàn huyện có 100% hộ dân được cung cấp nước sạch qua mạng lưới đường ống, đến cuối năm 2020, 100% hộ dân cung cấp nước sạch qua mạng lưới đường ống cấp nước theo thời điểm đó.
 Phòng Quản lý đô thị huyện đã kiến nghị UBND thành phố, ưu tiên phân bổ vốn để Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn TNHH một thành viên đầu tư thêm dự án phát triển mạng lưới cấp nước mới năm 2018 để cung cấp nước sạch cho người dân thay thế giải pháp tạm cho các hộ dân ở các xã Bình Hưng, Đa Phước, Vĩnh Lộc B, Phong Phú, Tân Nhựt, Tân Kiên. Nếu được UBND thành phố thông qua, thì huyện Bình Chánh có hơn 167.200 hộ dân được lắp đặt đồng hồ nước, chiếm tỷ lệ 95,95% chỉ tiêu. Phòng Quản lý đô thị huyện cũng kiến nghị UBND thành phố, giao Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn TNHH một thành viên thực hiện phát triển mạng lưới đường ống cấp nước tại khu chỉnh trang đã có chủ trương của thành phố để cung cấp nước sạch cho hơn 2.630 hộ dân ở xã Bình Hưng vào năm 2019, kiến nghị UBND thành phố giao Sở Y tế thành phố, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố tăng cường kiểm tra chất lượng nước tại các trạm, nguồn, mạng lưới cung cấp nước sạch cho người dân ở các khu dân cư, khu chung cư... để đảm bảo sức khỏe cho người dân. Trước mắt, hệ thống chính trị của huyện nên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân bỏ dần thói quen sử dụng nước giếng khoan trong sinh hoạt tiêu dùng. Đồng thời, các đơn vị cung cấp nước sạch cần khắc phục tình trạng nước vàng, đục, áp lực yếu...Điều đó, giúp huyện cung cấp nước sạch cho người dân có căn cơ, bền vững.
Bài, ảnh: THANH TRÂN

Số lượt người xem: 167Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE