Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Đô thị - Tài nguyên - Môi trườngThứ 4, Ngày 30/05/2018, 16:40

Môi trường trên địa bàn huyện Bình Chánh còn nhiều nỗi lo

 Những năm trở lại đây, nông thôn Bình Chánh đang trên đường đổi mới và đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội của huyện nhà. Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã đem lại những thay đổi tích cực về đời sống, cơ sở hạ tầng cũng như cảnh quan môi trường nông thôn. Tuy nhiên, song hành cùng với sự phát triển là những nguy cơ về ô nhiễm môi trường từ chất thải của các hoạt động sinh hoạt, sản xuất. Có thể nói, ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt, hoạt động sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi heo không xây dựng hầm biogas, đệm lót sinh học…là một thực trạng đáng lo ngại hiện nay của huyện Bình Chánh.
 Để chấn chỉnh tình trạng trên, UBND huyện tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung theo Quyết định 4252/QĐ-UBND của UBND thành phố về phê duyệt Đề án nâng cao chất lượng thực hiện công tác thu gom, xử lý chất thải, nước thải sinh hoạt và sản xuất, xử lý chất thải chăn nuôi và cung cấp nước sạch trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2020; tập trung triển khai thực hiện các nội dung Quyết định số 14326/QĐ-UBND của UBND huyện về ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình “Giảm ô nhiễm môi trường” trên địa bàn huyện giai đoạn 2017-2020.
 Trong Quý 1-2018, UBND huyện phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra 93 lượt cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện. Qua kiểm tra, đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 11 trường hợp vi phạm về môi trường với tổng số tiền phạt 215,350 triệu đồng; kiến nghị UBND thành phố xử phạt 8 trường hợp, thực hiện cưỡng chế theo quy định đối với 2 trường hợp.
 Tiếp tục triển khai các biện pháp xử lý ô nhiễm các tuyến sông, kênh, rạch trên địa bàn huyện. Đã thực hiện vớt rác, lục bình 21 tuyến và cải tạo 2 tuyến kênh.
 Đến nay, tỷ lệ xử lý chất thải rắn nguy hại được thu gom, lưu trữ, xử lý trên các trục đường chính của huyện đạt tỷ lệ 99,88%, toàn địa bàn huyện là 90,30%; tỷ lệ chất thải rắn nguy hại được thu gom, lưu trữ, xử lý 100%; tỷ lệ xử lý nước thải y tế 100%; tỷ lệ nước thải sinh hoạt tại khu dân cư hiện hữu có hệ thống thoát nước 40,6%; tỷ lệ nước thải sinh hoạt tại khu dân cư đầu tư mới có hệ thống xử lý nước thải 615,5%; tỷ lệ đơn vị có biện pháp xử lý nước thải là 57,72%; tỷ lệ đơn vị có biện pháp xử lý khí thải đạt 75,53%.
 Trên địa bàn huyện hiện còn 2 xã chưa hoàn thành tiêu chí số 17 về môi trường là xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B do có lượng dân nhập cư đông, chưa có nhận thức rõ ràng về tầm quan trọng của môi trường sống nên có những hành vi đổ thải rác thải ra môi trường gây mất mỹ quan đô thị. Đầu năm 2018, 2 xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B đã khẩn chương xây dựng kế hoạch cũng như triển khai các giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm trên địa bàn xã để nhanh chóng hoàn thành tốt tiêu chí số 17 về môi trường, trả lại cảnh quan xanh-sạch-đẹp, đảm bảo sức khỏe cho người dân.
 Trong đó, UBND xã Vĩnh Lộc B đã tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với 47 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã (so với cùng kỳ năm 2017 tăng 17 lượt), kết quả: ban hành 12 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thương mại, với tổng số tiền phạt 30.500.000 đồng. Phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết theo quy định 14 trường hợp phản ánh của nhân dân về tình hình ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã. Tổ chức thực hiện 151 lượt tổng vệ sinh, thu gom rác tại các tuyến đường trên địa bàn, với 3.424 lượt người tham gia; thực hiện phát 1.730 tờ bướm tuyên truyền vệ sinh môi trường.
 Hiện tại, trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A có 460 cơ sở sản xuất, trong đó có: 19 cơ sở gây ô nhiễm môi trường; 28 cơ sở có nguy cơ phát sinh ô nhiễm. UBND xã Vĩnh Lộc A đã kiểm tra 89 cơ sở, ban hành 30 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 52.000.000 đồng, nhắc nhở 59 cơ sở liên hệ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện để được hướng dẫn thực hiện Đề án bảo vệ môi trường và báo cáo giám sát môi trường theo quy định.
 Song song đó, UBND xã đã triển khai thực hiện Kế hoạch số 158/KHUBND về khắc phục tình trạng xả rác thải trên địa bàn xã, UBND xã cùng hệ thống chính trị đã tổ chức 11 lượt ra quân tổng vệ sinh trên địa bàn 15 ấp với 2.589 lượt người tham dự, thu gom được 6.691 kg rác thải. Trong quý I-2018, còn phát hiện 6 trường hợp đổ rác thải không đúng nơi quy định, UBND xã ban hành 6 Quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt 19.500.000 đồng.
 Có thể thấy rằng, nông thôn Bình Chánh đã có nhiều thay đổi cùng với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tuy nhiên, đi đôi với sự phát triển này là nguy cơ xảy ra ô nhiễm môi trường tăng cao. Chính vì vậy, việc đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như kiểm soát ô nhiễm môi trường nông thôn cần được các cấp, các ngành chức năng của huyện có sự quan tâm đúng mức và sự đồng lòng của nhân dân trong việc cùng nhau thực hiện những giải pháp để kéo giảm ô nhiễm môi trường xuống mức thấp nhất, trả lại vẻ mỹ quan đô thị xanh-sạch-đẹp nhằm bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.
Bài ảnh: Hữu Tiến

Số lượt người xem: 462Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE