Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Đô thị - Tài nguyên - Môi trườngThứ 7, Ngày 08/12/2018, 09:00

Xã Tân Kiên nỗ lực xây dựng môi trường sống xanh-sạch-đẹp cho người dân

 Những năm gần đây, xã Tân Kiên có tốc độ đô thị hóa nhanh, các loại hình ngành nghề thương mại, dịch vụ, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ngày càng phát triển, cùng với sự xuất hiện của nhiều Dự án như Depot Metro, Khu công nghiệp Tân Tạo mở rộng, đường nối Võ Văn Kiệt TPHCM-Trung Lương, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố… đã góp phần vào sự phát triển cuộc sống người dân nơi đây.
 Tuy nhiên, chính sự phát triển đó đã tác động đến môi trường, xã Tân Kiên hiện có 18.639 hộ dân, 60.396 nhân khẩu (trong đó, thường trú 3.819 hộ với 16.774 nhân khẩu, tạm trú 14.820 hộ với 43.622 nhân khẩu). Có thể nói, tốc độ gia tăng dân số cao tỷ lệ thuận với số lượng rác thải sinh hoạt tăng nhanh là vấn đề nan giải của xã Tân Kiên giai đoạn 2016-2020 xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó tiêu chí môi trường đặt lên hàng đầu.
Hội viên Hội Nông dân xã Tân Kiên cùng người dân ra quân tổng vệ sinh tuyến kênh Tư Thế (ấp 3, xã Tân Kiên)
 Được biết, hiện nay xã Tân Kiên có 13 đơn vị (gồm 6 tổ và 7 công ty) chịu trách nhiệm thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt và số hộ dân đăng ký thu gom rác dân lập trên địa bàn xã đến nay đã đạt tỷ lệ 92%; (trong đó, số hộ dân đăng ký thu gom rác dân lập có nhà ở mặt tiền đạt tỷ lệ 100%, số hộ dân đăng ký thu gom rác dân lập có nhà trong hẻm, đạt tỷ lệ 87%). Thời gian qua, nhằm góp phần thực hiện thành công tiêu chí môi trường (tiêu chí số 17 trong Bộ tiêu chí xây dựng Nông thôn mới), UBND xã Tân Kiên đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay thực hiện. Từ đầu năm 2018 đến nay, UBND xã Tân Kiên phối hợp Hoi Liên hiệp Phụ nữ xã thực hiện tuyên truyền đến hộ dân, tiểu thương Chợ Bờ Ngựa về tác hại của túi ny lông, khuyến khích người dân sử dụng túi ny lông thân thiện với môi trường, đồng thời phát 200 túi vải để hộ dan có thể tái sử dụng nhiều lần. Song song đó, phối hợp các đoàn thể xã thực hiện 38 lượt tổng vệ sinh môi trường với hơn 400 lượt người tham gia, thu gom gần 7 tấn rác thải sinh hoạt; phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, Tổ trưởng tổ nhân dân 4 ấp thực hiện thu gom rác thải nguy hại hộ gia đình, thu được 39kg rác thải dạng thủy tinh.
 Cùng với mong muốn nâng cao chất lượng xử lý chất thải sinh hoạt đi đôi với việc tạo cảnh quan sạch đẹp, thông thoáng, UBND xã Tân Kiên đã và đang chú trọng xây dựng cảnh quan môi trường xanh và cải thiện chất lượng kênh rạch, bằng các hoạt động thiết thực: Thực hiện vớt rác, lục bình, phun thuốc diệt cỏ ở cac tuyến kênh, rạch trên địa bàn xã như kênh Tư Thế, Hưng Nhơn; trồng cây xanh trên các tuyến đường: Lương Ngang, Bà Thao, Cái Trung, Xóm Hố, Khuất Văn Bức; đăng ký công trình tuyến đường, hẻm tuyến đường xanh-sạch-đẹp, không rác tại các đường kênh 7 ấp 1 (đoạn từ cầu Thanh niên đến đường Bông Văn Dĩa), hẻm tổ 8 ấp 1, hẻm tổ 10 và tổ 12 ấp 3, hẻm tổ 9A và tổ 10, ấp 4. Đồng thời phối hợp các đoàn thể ra quân tổng vệ sinh môi trường, dọn dẹp lòng kênh, vớt rác kênh Tư Nguyền, trồng hoa dọc tuyến đường Hưng Nhơn thu hút 270 lượt người tham gia. Hưởng ứng tinh thần đó, các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội cũng thực hiện đăng ký công trình, tuyến đường xanh-sạch-đẹp, điển hình như Hội Nông dân xã phụ trách truyến đường Bông Văn Dĩa và kênh Tư Thế là tuyến kênh không rác; Hội Cựu chiến binh xã, phụ trách tuyến đường Khuất Văn Bức là tuyến đường xanh-sạch-đẹp; Hội Phụ nữ xã phụ trách tuyến đường Bàu Gốc là tuyến đường xanh-sạch-đẹp và hẻm tổ 5B là tuyến hẻm 3 không (không rác, không hộ nghèo, không ma túy); Đoàn thanh niên xã phụ trách tuyến đường Bà Thao là tuyến đường xanh-sạch-đẹp. Cùng với rác thải trong khu dân cư, cơ sở sản xuất kinh doanh, hiện nay xã Tân Kiên có 100% người dân xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại; 19 cơ sở sản xuất kinh doanh có hệ thống xử lý nước thải, khí thải. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn xã Tân Kiên hiện còn gặp một số khó khăn như: Đường Dương Đình Cúc xuống cấp, các phương tiện qua lại gây khói bụi ô nhiễm, rạch Cái Trung nguồn nước bị ô nhiễm nặng, tình trạng mua bán lấn chiếm lòng lề đường Chợ Bờ Ngựa, xã Tân Kiên 1 trong 11 xã có cơ sở sản xuất không phù hợp quy hoạch đô thị theo Công văn số 2571/TNMT ngày 21 tháng 8 năm 2018 và Công văn số 2869/ TNMT ngày 19 tháng 9 năm 2018 của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện…. Những khó khăn này đang đặt ra yêu cầu cho chính quyền địa phương cần có nhiều biện pháp mạnh và hiệu quả hơn nữa, nhằm xây dựng được môi trường sống thật sự xanh-sạch-đẹp, an toàn, lành mạnh cho người dân.
 Có thể nói, rác thải sinh hoạt đang trở thành vấn nạn của nhiều địa phương, đe dọa tới môi trường và sức khỏe con người. Để nâng cao chất lượng song của người dân, ngoài việc tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường của chính quyền địa phương, mỗi người dân cần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường.
Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Số lượt người xem: 100Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE