Đô thị - Tài nguyên - Môi trườngThứ 2, Ngày 01/04/2019, 12:20

Công tác phòng chống dịch tả heo Châu Phi ở huyện Bình Chánh

Những tháng gần đây, bệnh dịch tả heo Châu Phi, tuy chưa xảy ra trên địa bàn huyện Bình Chánh, nhưng huyện Bình Chánh là cửa ngõ phía Tây Nam thành phố, giao lưu hàng hóa giữa thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Miền Tây. Do đó, việc vận chuyển động vật và sản phẩm động vật từ các tỉnh qua địa bàn huyện Bình Chánh diễn ra thường xuyên, dễ phát sinh lây nhiễm bệnh dịch tả heo Châu Phi trên đàn heo của huyện.
Người dân chọn điểm bán thịt heo uy tín, có kiểm định và nguồn gốc xuất xứ
Theo Trạm Chăn nuôi-Thú y Bình Chánh-Bình Tân, hiện nay, trên địa bàn huyện, có 574 hộ chăn nuôi trên 48.360 con heo. Trong đó, có 159 hộ chăn nuôi của người dân nhập cư từ các tỉnh vào ở các xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, nuôi được hơn 14.200 con heo. Điều kiện chăn nuôi của những hộ chăn heo ở đây, không đảm bảo vệ sinh môi trường.
Đa số, những hộ chăn nuôi đều sử dụng cơm thừa trong các cửa hàng ăn uống, nhà hàng…có nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch tả heo Châu Phi trên đàn heo của địa phương.
Trước tình hình bệnh  dịch tả heo Châu Phi, không chỉ trực tiếp ảnh hưởng đến các hộ chăn nuôi heo của huyện, mà còn ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng ở các chợ truyền thống của huyện. Thời điểm giá heo hơi từ chỗ từ 54.000 đồng đến 56.000 đồng/kg tại các trang trại nuôi gia công của Công ty TNHH Chăn nuôi Cổ phần Việt Nam, khi dịch tả heo Châu Phi phát sinh, thì giá heo hơi từ các trang trại theo quy trình khép kín giá chỉ còn 38.000 đồng đến 42.000 đồng/kg.
Còn những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn huyện, thương lái chỉ mua từ 34.000 đồng đến 36.000 đồng/kg. Bệnh dịch tả heo Châu Phi đã và đang có nhiều diễn biến phức tạp khắp tỉnh, thành phố của cả nước, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi qua hệ thống thông tin tuyên truyền của huyện, chuyển giao file âm thanh tuyên truyền bệnh dịch tả heo Châu Phi đến Trạm Truyền thanh các xã, thị trấn để tuyên truyền các phương pháp phòng chống bệnh dịch có hiệu quả, cấp phát trên 450 tài liệu bướm tuyên truyền đến 574 hộ chăn nuôi heo, để chủ động phòng trị, lập bản cam kết chăn nuôi an toàn và chủ động phòng chống dịch tả heo Châu Phi tại các hộ     chăn nuôi heo nhập cư tại xã Phạm Văn Hai. Không chỉ vậy, những tháng gần đây, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm huyện còn phối hợp Hội Nông dân huyện tổ chức 38 cuộc họp tuyên truyền phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi tại 171 chi hội nông dân ở các xã, thị trấn, khuyến cáo những hộ chăn nuôi heo trên địa bàn huyện khi phát hiện dịch bệnh thì kịp thời báo với cơ quan chăn nuôi-Thú y huyện để xử lý. Trạm Chăn nuôi- Thú y Bình Chánh-Bình Tân còn triển khai công tác tiêm phòng gia súc đợt 1-2019, triển khai cho trên 80 hộ chăn nuôi tại các xã Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, Tân Nhựt, Tân Kiên thuộc các khu vực có nguy cơ cao, giáp ranh với tỉnh Long An, sử dụng hơn 50kg hóa chất để thhiện tháng vệ sinh tiêu độc, khử trùng. Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm huyện còn chỉ đạo Phòng Kinh tế huyện phối hợp Trạm Chăn nuôi Thú y Bình Chánh-Bình Tân tổ chức kiểm tra dịch tễ tại các ổ dịch bệnh lở mồm long móng cũ thuộc địa bàn các xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Phạm Văn Hai…để kịp thời xử lý các trường hợp phát sinh dịch bệnh.
Góp phần phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi có căn cơ, bền vững, tại buổi kiểm tra phòng chống bệnh dịch tả heo Chau Phi tại huyện Bình Chánh, ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố, đề nghị huyện cần phải tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra kết quả tại các hộ chăn nuôi heo. Đoàn Kiểm tra liên ngành phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm huyện, tăng cường công tác kiểm tra tình hình vận chuyển động vật, sản phẩm động vật. Nhất là, vùng giáp ranh với tỉnh Long An để ngăn ngừa bệnh dịch tả heo Châu Phi. Được vậy, không chỉ bảo vệ đàn gia súc của huyện, mà hộ chăn nuôi yên tâm đầu tư mô hình chăn nuôi heo theo quy trình khép kín, tạo sản phẩm sạch đap ứng nhu cầu của thị trường tiêu dùng trên địa bàn huyện.
Bài, ảnh: Thanh Trân