Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Đô thị - Tài nguyên - Môi trườngThứ 4, Ngày 15/04/2020, 11:15

Huyện Bình Chánh thành lập chốt kiểm dịch phòng, chống dịch COVID-19

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố, ngày 3-4-2020, ông Nguyễn Thành Phong-Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố đã ký ban hành Quyết định số 1158/QĐ-BCĐ về tổ chức chốt, trạm kiểm dịch phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó Thành phố thành lập 62 chốt, trạm kiểm dịch để thực hiện kiểm soát các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cửa ngõ ra, vào Thành phố, bến tàu, bến xe, nhà ga nơi tiếp nhận các phương tiện giao thông ra, vào Thành phố, bao gồm 16 chốt, trạm chính và 46 chốt, trạm phụ.
Các chốt, trạm kiểm dịch phòng, chống dịch COVID-19 tập trung thực hiện các nhiệm vụ: Kiểm soát việc chấp hành các quy định của Thủ tướng Chính phủ và của ngành Y tế về phòng, chống dịch COVID-19; kiểm tra, giám sát việc hạn chế ra vào Thành phố đối với người và phương tiện cũng như thực hiện việc kiểm dịch y tế đối với người ra, vào Thành phố; kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người ra, vào Thành phố theo hướng dẫn của ngành y tế và của các cơ quan có thẩm quyền; xử lý, đề xuất xử lý đối với các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật về phòng, chống dịch bệnh. Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong khẳng định việc triển khai các chốt, trạm kiểm dịch này nhằm tuyên truyền tới người dân các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 chứ không phải phong tỏa Thành phố.
Dưới sự chỉ đạo sát sao và kịp thời từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Bình Chánh theo phương châm 5 tại chỗ, từ ngày 5-4, các trạm, chốt kiểm dịch liên ngành trên địa bàn huyện Bình Chánh bắt đầu thực hiện kiểm soát các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cửa ngõ theo Quyết định số 1158/ QĐ-BCĐ ngày 03 tháng 4 năm 2020 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh. Huyện Bình Chánh có 4 chốt chính và 17 chốt phụ nằm trên địa bàn các xã Qui Đức, Hưng Long, Tân Quý Tây, Bình Chánh, Bình Lợi, Tân Nhựt và thị trấn Tân Túc. Lực lượng tại mỗi chốt gồm công an, nhân viên y tế, dân quân... mỗi ngày 3 ca đảm bảo trực 24/24. Các chốt kiểm dịch này có trách nhiệm kiểm tra, giám sát, thực hiện việc kiểm tra y tế đối với người ra, vào huyện Bình Chánh cửa ngõ quan trọng phía Tây của Thành phố; hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe cá nhân, xử lý các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19.
Tại chốt trên tuyến đường Hoàng Phan Thái (xã Bình Chánh), lực lượng công an chốt chặn, kiểm tra ô tô, xe khách, xe tải. Thời tiết nắng nóng, các chiến sĩ công an áo ướt đẫm mồ hôi liên tục ra hiệu lệnh dừng xe hướng dẫn các xe vào trạm, nhân viên y tế đo thân nhiệt từng người, 2 dân quân phụ trách ghi thông tin tài xế và điểm đến. Đa số các phương tiện di chuyển từ Long An đến quận Bình Tân hoặc địa bàn huyện Bình Chánh, mỗi xe trung bình chở 2-3 người. Một số tài xế không đeo khẩu trang được lực lượng công an nhắc nhở và phát khẩu trang miễn phí.
Theo quan sát của chúng tôi, hầu hết ô tô đi qua đây đều được các chiến sĩ công an ra hiệu dừng để kiểm tra y tế. Người xuống xe rửa tay sát khuẩn, được đo thân nhiệt. Những tài xế có thân nhiệt từ 37oC trở lên được yêu cầu dừng xe và đưa vào trạm kiểm tra y tế nghỉ ngơi theo dõi, đo lại thân nhiệt và làm thủ tục khai báo y tế. Đặc biệt, trong ngày 6-4, lực lượng chức năng đã tạm dừng hướng lưu thông một trường hợp xe chở hàng lưu thông từ phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) về huyện Bình Chánh do tài xế có thân nhiệt 38oC sau 3 lần đo. Theo đó, Tổ công tác đã yêu cầu người này khai báo y tế về lộ trình, tình trạng sức khỏe, quê quán, số điện thoại liên hệ, biển số xe. Anh Hoàng Tấn Khang (tài xế phương tiện giao thông trên) chia sẻ: “Nhân viên y tế nói thân nhiệt tôi cao trên 37oC nên giữ tôi lại uống nước nghỉ ngơi, ghi thông tin rồi đo thân nhiệt lại. Tôi thấy việc làm này rất tốt, giúp cánh tài xế kiểm soát tình trạng sức khỏe khi lưu thông trên đường, đặc biệt là trong dịch này nên dù có quay về tôi cũng chấp hành”.
Tại chốt kiểm dịch trên đường Nguyễn Hữu Trí (thị trấn Tân Túc) giáp Long An, đa số phương tiện lưu thông qua khu vực này là xe máy, xe ô tô 4-7 chỗ, xe container, xe tải, xe đưa đón công nhân của các công ty. Cũng do thời tiết nắng nóng nên nhiều trường hợp lần đầu kiểm tra cho kết quả thân nhiệt cao. Những người này được giữ lại nghỉ ngơi, khai báo y tế sau 10 phút đo thân nhiệt trở lại thì bình thường. Anh Nguyễn Hoàng Khương-tài xe đưa rước công nhân, cho biết: “Ngày nào tôi cũng chạy xe ngang đây giờ có chốt đo nhiệt độ như vầy thì tốt quá giúp tôi yên tâm hơn khi lái xe không những cho mình mà cho mọi người trên xe nữa, có mất chút thời gian cũng không sao”.
Tại chốt kiểm dịch trên đường Đinh Đức Thiện (xã Tân Quý Tây) giáp Long An, lực lượng công an, dân quân, nhân viên y tế cũng túc trực ngày đêm, liên tục ra hiệu cho các xe dừng để đo thân nhiệt. Do đây là đoạn đường có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông đông đúc nên ngoài việc yêu cầu tài xế chấp hành hiệu lệnh dừng xe, công tác kiểm tra lịch trình, đo thân nhiệt cũng được làm nhanh chóng, kỹ lưỡng tránh tình trạng ùn ứ, mất an toàn giao thông cho người đi đường. Anh Hồ Hữu Công-phụ xe chở hàng từ huyện Bến Lức (tỉnh Long An), cho biết: “Tôi theo xe chở hàng lên đây mới biết có chốt kiểm tra y tế, việc kiểm tra y tế nhanh chóng rất có ích cho việc ngăn ngừa dịch bệnh nên tôi và tài xế vui vẻ chấp hành. Mong dịch bệnh nhanh chóng qua đi để cuộc sống trở lại bình thường, chứ dịch bệnh thế này số lần giao hàng của tôi cũng giảm đi nhiều so với trước”.
Rời chốt kiểm dịch trên, chúng tôi đến chốt kiểm dịch trên đường Đoàn Nguyễn Tuấn (xã Hưng Long) giáp Long An, CSGT và lực lượng chức năng lập chốt từ 13 giờ ngày 6-4. Ngoài việc nhân viên y tế phụ trách đo thân nhiệt, nếu phát hiện tài xế không đeo khẩu trang lực lượng chức năng nhắc nhở hoặc xử phạt. Theo quan sát của chúng tôi, khu vực này khá ít xe ô tô qua lại, chợ Hưng Long nhiều sạp đóng cửa chấp hành nghiêm túc Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội.
Được biết, chốt kiểm dịch trên đường Hoàng Phan Thái (xã Bình Chánh) trước đây là nơi bán thức ăn sáng cho người đi đường, từ khi có dịch bệnh buôn bán ế ẩm, ngày 5-4 khi lực lượng dân quân dựng chốt mà không có chỗ mát, chủ quán đã nhường lại chỗ mưu sinh hằng ngày để lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Thương các chiến sĩ công an, nhân viên y tế, dân quân phải làm việc trong thời tiết nắng nóng người dân nơi đây mỗi sáng hoặc chiều tối đều ghé ngang cho vài túi thức ăn sáng, vài thùng nước đóng chai,… tuy chẳng đáng là bao nhưng thể hiện tấm lòng cảm mến của người dân quyết tâm cùng chính quyền địa phương đẩy lùi dịch bệnh.
 Anh Dương Hữu Tài (dân quân xã Bình Chánh), xúc động chia sẻ: “Ngày đầu trực chốt ở đây hàng quán đóng cửa không có gì ăn, cũng không thể đi đâu may nhờ có các cô chú ở đây biết mình đang làm nhiệm vụ nên mấy hôm nay ngày nào cũng mang đồ ăn tới động viên mọi người. Tôi cảm thấy rất xúc động và ấm lòng vì người dân không những hiểu được giá trị công việc của chúng tôi ở đây mà còn đồng hành cùng chúng tôi”. Trước tình hình dịch COVID-19, bên cạnh những giải pháp phòng tránh của các ngành chức năng, người dân sẽ luôn là hậu phương vững chắc, cánh tay nối dài đồng hành cùng chính quyền địa phương trong cuộc chiến chống dịch.
Duy Phong

Số lượt người xem: 59Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE