Đô thị - Tài nguyên - Môi trườngThứ 7, Ngày 15/08/2020, 19:15

Nỗ lực của huyện Bình Chánh trong thực hiện Chương trình giảm ô nhiễm môi trường

Huyện Bình Chánh là một trong 5 huyện ngoại thành TPHCM có tốc độ đô thị hóa tăng nhanh qua từng năm. Nhiều công trình, dự án lớn đã và đang được xây dựng kéo theo một lượng lớn dân cư tập trung về sinh sống và làm việc trên địa bàn. Điều này đã khiến cho huyện Bình Chánh đứng trước nguy cơ ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Do đó, UBND huyện Bình Chánh đã triển khai thực hiện “Chương trình giảm ô nhiễm môi trường” (Chương trình), giai đoạn 2016-2020. Chương trình cơ bản đạt được thành quả bước đầu trong việc giảm tỷ lệ ô nhiễm môi trường do nước thải, khí thải và chất thải rắn sinh hoạt, chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại, chất thải y tế...qua đó cải tạo, phục hồi một số khu vực bị ô nhiễm, cải thiện điều kiện sống của nhân dân trên địa bàn.
Bà Hồ Ngọc Hiếu - Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Chánh cho biết, qua triển khai thực hiện Chương trình, giai đoạn 2016-2020: “Nguồn khí thải công nghiệp trên toàn địa bàn huyện được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật về môi trường trước khi thải vào môi trường đạt tỷ lệ 85,83%; công tác vận hành hệ thống xử lý nước thải đạt 98,53%; nước thải của các cơ sở sản xuất, thương mại và dịch vụ được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật về môi trường, đạt tỷ lệ 92,31%; 87,88% khu dân cư đầu tư xây dựng mới ở huyện đã có hệ thống thu gom nước thải sinh hoạt và được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Đặc biệt, 100% tổng lượng chất thải rắn công nghiệp, chất thải nguy hại và chất thải rắn y tế được lưu giữ, thu gom, vận chuyển, xử lý, tái chế và tái sử dụng đảm bảo tiêu chuẩn môi trường và 100% khu dân cư hiện hữu có hệ thống thu gom, thoát nước công cộng đạt 52%”.
Nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường trên địa bàn, UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với 477 cơ sở, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường với tổng số tiền phạt trên 26,352 tỷ đồng, trong đó 203 trường hợp thực hiện đóng phạt với số tổng số tiền trên 6,639 tỷ đồng; qua đó di dời 79 cơ sở bị xử phạt gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, cơ quan chuyên môn xử lý di dời 339 cơ sở thu mua, tái chế phế liệu, đạt tỷ lệ 53,1%.
Trước khi ra quân

Sau khi ra quân
Cùng với các công tác kể trên, UBND huyện Bình Chánh tập trung chỉ đạo phòng ban chuyên môn, UBND 16 xã - thị trấn phối hợp UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, các tổ chức đoàn thể tích cực tuyên truyền Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” gắn với Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh” và phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn. Qua đó, tổ chức hơn 1.885 lượt ra quân vớt rác, lục bình nhằm khơi thông dòng chảy trên các tuyến sông, kênh, rạch; đồng thời dọn dẹp các điểm rác tự phát trên địa bàn với gần 128.000 lượt người tham gia. Ngoài ra, để hạn chế hành vi xả rác không đúng quy định, UBND huyện trang bị 9.265 thùng rác công cộng trên toàn địa bàn huyện. Sự ra đời của các mô hình: 3 Không (không rác, không hộ nghèo, không ma túy); Hàng rào chắn rác đã giải quyết triệt để các điểm rác tự phát; Thí điểm mô hình xử lý chất thải sinh hoạt bằng phương pháp tự phân loại, ủ phân Compost kết hợp trồng tháp rau sạch... ở các xã: Bình Chánh, Tân Kiên, Tân Nhựt, Lê Minh Xuân và tổ chức Hội thi Thử thách dọn rác”, phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” đã giúp xóa bỏ hơn 40 điểm rác tự phát trên địa bàn huyện. Đặc biệt, thông qua ứng dụng “Bình Chánh trực tuyến”, tổ chức, cá nhân tham gia cung cấp thông tin, phản ánh hành vi không đăng ký thu gom rác, vứt rác bừa bãi, không thực hiện phân loại rác theo đúng quy định, giúp chính quyền địa phương kịp thời nắm bắt, xử phạt vi phạm hành chính 336 trường hợp.
Mặc dù UBND huyện tập trung tuyên truyền, xử lý vi phạm về lĩnh vực môi trường nhưng theo bà Hồ Ngọc Hiếu, tình trạng thải bỏ, chôn lấp chất thải (sinh hoạt, công nghiệp) không đúng quy định vẫn còn diễn ra tại các khu vực đất trống, không có dân cư sinh sống với hành vi ngày càng tinh vi gây nhiều khó khăn cho việc phát hiện và ngăn chặn, xử lý của cơ quan chức năng; tình trạng cơ sở sản xuất các ngành nghề ô nhiễm đối phó với cơ quan chức năng, không tuân thủ các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường cũng là một trong những nguyên nhân lớn cản trở sự thành công của Chương trình.
Vì vậy, trong nhiệm kỳ tới, để Chương trình Giảm ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện tiếp tục triển khai có hiệu quả, bên cạnh công tác phối hợp tuyên truyền vận động, UBND huyện sẽ “xem xét hỗ trợ quy hoạch 20% quỹ đất tại Khu Công nghiệp (mới) tại xã Phạm Văn Hai (hoặc đề nghị Khu Công nghiệp Lê Minh Xuân 3, Khu Công nghiệp An Hạ ưu tiên bố trí quỹ đất) để di dời các cơ sở sản xuất, kinh doanh ô nhiễm và có chính sách hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh di dời vào các Khu Công nghiệp, đồng thời xem xét, đầu tư hệ thống thu gom xử lý nước thải sinh hoạt nhằm tránh tình trạng người dân xả trực tiếp nước thải sinh hoạt ra sông, kênh, rạch trên địa bàn”- bà Hồ Ngọc Hiếu cho biết thêm.
Bài, ảnh: Mộng Tuyền