Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Hoạt động Đảng - Đoàn thểThứ 7, Ngày 01/09/2018, 19:25

UB Mặt trận Tổ quốc VN huyện thực hiện chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số

Trong thời gian qua, UB Mặt trận Tổ quốc VN huyện đã không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thiểu số thực hiện đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực sản xuất, phát triển kinh tế, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Đặc biệt, vận động người dân thực hiện cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Ngày vì người nghèo”, qua đó góp phần giảm hộ nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.
Trong 6 tháng đầu năm 2018, UB Mặt trận Tổ quốc VN huyện đã phối hợp tổ chức chăm lo hàng tháng cho 2 hộ người dân tộc Hoa thuộc diện có công cách mạng  theo quy định, với tổng số tiền 12.300.000 đồng. Nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, UB Mặt trận Tổ quốc VN huyện đã tổ chức họp mặt, tặng 1.015 phần quà cho đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 435,2 triệu đồng; phối hợp tổ chức văn hóa văn nghệ mừng Đảng mừng Xuân 17 lượt, phục vụ cho trên 625 lượt người dân tộc thiểu số tham gia vui xuân đón Tết.
Lãnh đạo thành phố, huyện tặng quà cho người dân tộc thiểu số xã Phong Phú
Hiện nay, tổng số hộ nghèo là người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện là 223 hộ, với 770 nhân khẩu (trong đó: dân tộc Hoa 169 hộ với 625 nhân khẩu, dân tộc Chăm là 14 hộ với 69 nhân khẩu, dân tộc Khơ-me là 30 hộ với 66 nhân khẩu, dân tộc khác 10 hộ với 10 nhân khẩu). Các hộ nghèo, cận nghèo thuộc đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ vay vốn để buôn bán, chăn nuôi. Trong 6 tháng đầu năm 2018, UB Mặt trận Tổ quốc VN huyện đã hỗ trợ cho 18 hộ vay vốn từ Quỹ giảm nghèo bền vững với tổng số tiền 328.040.000 triệu đồng; xây dựng và bàn giao 1 căn nhà tình thương cho hộ Thạch Thị Pha Lê (người dân tộc Khmer, cư ngụ xã Qui Đức). Trong quý 3-2018, UB Mặt trận Tổ quốc VN huyện dự tính sửa chữa 7 căn và xây mới 1 căn nhà tình thương cho các hộ dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã giới thiệu cho 9 hội viên phụ nữ dân tộc vay vốn từ các nguồn khác nhau, với tổng số tiền 148.000.000 đồng; hỗ trợ 4 suất học bổng Nguyễn Thị Minh Khai cho con em học sinh là người dân tộc thiểu số, với số tiền 4.200.000 đồng.
 
Song song đó, công tác phối hợp chăm sóc sức khỏe cho người dân tộc cũng được quan tâm: 100% trẻ em là người dân tộc thiểu số dưới 6 tuổi đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Trong 6 tháng đầu năm 2018, UB Mặt trận Tổ quốc VN huyện đã phối hợp với Bệnh viện huyện Bình Chánh, Trung tâm Y tế huyện và các Trạm Y tế xã, thị trấn khám chữa bệnh BHYT cho người nghèo, người cao tuổi và trẻ em với 2.205 lượt người đến khám chữa bệnh.
Đặc biệt, UB Mặt trận Tổ quốc VN huyện còn hỗ trợ công tác đăng ký tạm trú, thường trú cho các hộ dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Qua rà soát, thống kê thì trên địa bàn huyện có 66 hộ, với 251 nhân khẩu người dân tộc thiểu số chưa được giải quyết đăng ký thường trú; qua triển khai hỗ trợ, đã giải quyết cho 57 trường hợp (trong đó có 18 hộ dân tộc Khơ-me, 12 hộ dân tộc Nùng, 15 hộ dân tộc Hoa, 11 hộ dân tộc Chăm, 1 hộ dân tộc Bana) đăng ký hộ khẩu thường trú; các trường hợp chưa đủ điều kiện đăng ký thường trú được tư vấn, hướng dẫn thủ tục, điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú đối với hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số đúng theo quy định của Luật Cư trú.
 

Có thể nói, thông qua các hoạt động gặp gỡ, thăm hỏi đồng bào các dân tộc thiểu số, người có uy tín trong đồng bào dân tộc đã góp phần tạo sự gần gũi, gắn bó ngày càng chặt chẽ giữa chính quyền và đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời nâng cao trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thiểu số tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc các cấp phát động; từ đó, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội của huyện nhà ngày càng phát triển.
 
Bài, ảnh: Bích Ngọc
 


Số lượt người xem: 88Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE