Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 6, Ngày 20/04/2018, 16:40

Huyện Bình Chánh sau 2 năm thực hiện nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới

 Trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM), việc xây đã khó, giữ còn khó hơn. Chính vì vậy, ngay sau khi được UBND TPHCM công nhận 12/14 xã đạt chuẩn NTM (hoàn thành giai đoạn 1 năm 2010-2015), UBND huyện đã chỉ đạo các xã chủ động xây dựng đề án, các giải pháp nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững, nhất là các tiêu chí động như môi trường, thu nhập…
 Bước sang giai đoạn 2016-2020, giai đoạn nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Trong đó, chú trọng việc giữ vững các tiêu chí giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, hộ nghèo vì đây là những tiêu chí thực hiện nhiều kinh phí và luôn biến động. Ngoài ra, huyện còn luôn ưu tiên hoàn thiện hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất như đường giao thông nông thôn, thủy lợi, nước sinh hoạt; xây dựng hoàn chỉnh các công trình đảm bảo đạt chuẩn về cơ sở vật chất cho các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông; ưu tiên nguồn lực xây mới các Trung tâm Văn hóa xã đảm bảo đạt chuẩn. Cũng trong thời gian này, đồng loạt các xã tiến hành lập kế hoạch, đề án nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trình thành phố phê duyệt. Đến cuối năm 2017, huyện Bình Chánh đã có 14/14 xã được UBND thành phố phê duyệt đề án. Bên cạnh đó, hiện nay TP cũng đã phê duyệt danh mục các công trình cơ sở hạ tầng đầu tư cấp bách, giai đoạn 2016-2020 của thị trấn Tân Túc.
 Điều đáng ghi nhận trong thời gian xây dựng đề án nâng chất, trình lãnh đạo thành phố phê duyệt. Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới huyện, Ban Quản lý nông thôn mới xã đã không thụ động, dừng lại ở đó để chờ khi được phê duyệt xong mới tiếp tục triển khai thực hiện nâng cao các tiêu chí trong đề án NTM mà xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện các tiêu chí mềm nhằm duy trì và phát huy kết quả đạt được của giai đoạn 1 trong việc triển khai, tận dụng cơ sở vật chất, phát huy tối đa công năng các thiết chế, vừa nhằm phục vụ nhân dân trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống. Cũng nhờ đó, mà hiệu quả của chương trình xây dựng NTM trên địa bàn ngày một rõ nét hơn.
 Xác định việc nâng cao thu nhập (cũng chính là tiêu chí số 10) giúp cải thiện đời sống giữ vị trí quan trọng trong 19 tiêu chí. Chính vì vậy, thời gian qua, cùng với việc chăm lo an sinh xã hội bằng những phần quà, suất học bổng, hỗ trợ phương tiện sinh kế, Ban Chỉ đạo đặc biệt chú trọng đến công tác giới thiệu vay vốn tạo điều kiện cho người dân đầu tư vốn, mở rộng quy mô phát triển sản xuất. Đến xã Bình Lợi hôm nay, hiện hữu rõ làng quê đang “thay da đổi thịt”. Nhiều tuyến đường giờ đây đã được nhựa hóa, bê tông hóa, những ngôi nhà cao tầng kiên cố mọc san sát dọc trên những cung đường. Phấn khởi hơn vẫn là đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được quan tâm. Một trong những hộ dân có đời sống khá, trải nghiệm và bằng lòng với cuộc sống hiện tại bằng việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, quá trình phát triển đô thị của xã nhà, đó chính là hộ gia đình anh Lê Hữu Thiện (41 tuổi, cư ngụ tại ấp 3, xã Bình Lợi) hiện sở hữu 2,5 mẫu đất trồng cây mai vàng với khoảng 7.000 gốc mai, anh cho biết: “Dịp Tết Nguyên đán năm 2018 vừa qua, anh cung cấp 300 gốc mai nguyên liệu cho thương lái và 300 chậu mai tham gia Hội hoa Xuân của huyện Bình Chánh”. Thời điểm chúng tôi ghé thăm cánh đồng mai cùng lúc anh đang vào chậu 1.000 gốc mai chuẩn bị cung cấp thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, phấn khởi trước quyết định đúng đắn của 3 năm trước anh nói: nông dân nên phát huy lợi thế xã nhà, vừa được Nhà nước hỗ trợ giới thiệu vốn vay lãi suất thấp để chuyển đổi cơ cấu cây trồng nâng cao thu nhập có đời sống khá.
 Góp phần vào công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan đô thị ngày càng xanh-sạch-đẹp và cũng là thực hiện tốt tiêu chí 17 về môi trường. Trong giai đoạn 2016-2017 huyện Bình Chánh đã tuyên truyền, vận động thành lập Hợp tác xã dịch vụ môi trường thương mại và nông nghiệp Bình Chánh (hiện tọa lạc tại số E8/9A đường Nguyễn Hữu Trí, khu phố 5, thị trấn Tân Túc). Với các chức năng, nhiệm vụ đảm bảo công tác quản lý bảo vệ môi trường, vừa tập hợp các tổ lấy rác dân lập, vừa đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng hợp pháp cho các tổ viên cũng như người lao động; vừa nâng cao chất lượng công tác thu gom rác thường xuyên, đúng giờ và bằng phương tiện hiện đại… từng bước góp phần tạo môi trường sống xanhsạch-đẹp..
 Về xã Hưng Long những ngày này, ai cũng cảm nhận rõ sự đổi mới ở xã giàu truyền thống anh hùng đó là cơ sở hạ tầng và các công trình thiết yếu phục vụ đời sống người dân được đầu tư; hệ thống giao thông nội đồng được cứng hóa, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Giờ đây, đời sống người dân được nâng cao một bước cả vật chất lẫn tinh thần cũng nhờ các thiết chế văn hóa. Trung tâm Văn hóa xã Hưng Long là một trong 3 Trung tâm Văn hóa xã đã phát huy được tác dụng phục vụ nhân dân. Ông Huỳnh Văn Bân-người dân xã Hưng Long phấn khởi: “Hiện nay, vào tất cả các buổi trong ngày, người dân đều có thể đến đây thụ hưởng những hoạt động vui chơi, học tập, rèn luyện thân thể từ những thiết chế văn hóa của trung tâm với môi trường an ninh được đảm bảo”.
 Năm 2017 đã khép lại với những dấu ấn đậm nét trong xây dựng NMT, kết quả trên các lĩnh vực khác nhau, phong trào xây dựng NTM trên địa bàn huyện Bình Chánh đã và đang góp phần thay đổi diện mạo nông thôn. Đó là tiền đề quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà nỗ lực đẩy mạnh hơn nữa phong trào trong thời gian tới. Dưới sự chung sức, đồng lòng của nhân dân và các tổ chức, cá nhân, tin rằng huyện Bình Chánh sẽ sớm hoàn thành nâng chất các tiêu chí xây dựng NTM trong thời gian sớm nhất
 Bài, ảnh: Tường Vy

Số lượt người xem: 313Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE