Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 3, Ngày 17/07/2018, 16:05

Anh Trương Nguyễn Hòa làm giàu nhờ trồng mai vàng và cung cấp mai giống

Hưởng ứng chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng nông nghiệp đô thị, cộng với xã Bình Lợi có thổ nhưỡng phù hợp với cây hoa mai vàng nên nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cay hoa mai ngày càng nhiều. Nắm bắt được nhu cầu của người dân, anh Trương Nguyễn Hòa (42 tuổi, ấp 2, xã Bình Lợi) ngoài trồng cây hoa mai vàng anh còn ươm giống cây hoa mai vàng con với số lượng lớn để cung cấp cho thị trường.
Những năm trước đây, với mô hình trồng mía kém hiệu quả (có thời điểm 1 tấn mía chỉ có giá 200.000 đồng) gây thất thu cho nông dân, được sự khuyến khích và hỗ trợ của Hội Nông dân xã, anh Hòa bắt đầu trồng cây hoa mai vàng với diện tích 0,5ha. Thấy được hiệu quả từ mô hình này, năm 2013 anh mạnh dạn vay 500 triệu đồng theo Quyết định 04/2016/QĐ-UBND của UBND Thành phố về khuyến khích chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn thành phố để đầu tư mua cây giống, máy móc và phân bón. Đến năm 2014, anh Hòa mở rộng diện tích trồng cây hoa mai vàng lên 2ha, anh tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa mai vàng do Hội Nông dân xã Bình Lợi phối hợp tổ chức nên đã có kinh nghiệm chuyển đổi, thay vì bán mai gốc nguyên liệu, anh Hòa dần dần lên chậu để bán mai với giá cao hơn. Với chất lượng mai đẹp, kháng bệnh, mỗi năm thương lái đến tận nhà anh Hòa thu mua khoảng 1.000 gốc mai nguyên liệu với giá dao động từ 400.000 đồng-500.000 đồng/gốc. Bên cạnh đó, anh Hòa còn bán được hơn 40 gốc mai chậu với giá từ 1-1,2 triệu đồng/chậu ước tính sau mỗi dịp Tết Nguyên đán anh Hòa thu về từ việc bán cây hoa mai hơn 450 triệu đồng.
Nhằm đáp ứng nhu cầu trồng và mua giống mai con, đầu tư về lâu dài. Cũng trong năm 2014, anh Hòa bắt đầu với việc cung cấp cây hoa mai giống đạt chất lượng cao. Từ hơn 100 cây mai mẹ cho hoa đẹp, nhiều cánh, thuần chuẩn cùng đặc tính cây dễ trồng, dễ chăm sóc được anh mua từ người quen để lại. Mai vàng giống, mai vàng con ươm hạt được anh và gia đình thu hoạch hạt sau khi mai ra hoa. Sau đó, được anh gieo ngay trên nền phân hữu cơ (phân chuồng và tro trấu trộn lại) đã ủ sẵn. Khoảng từ 3-6 tháng cây mai con sẽ cao khoảng 5-20 cm, lúc này anh Hòa bắt đầu nhổ cây hoa mai và ươm vào bao ny lông để cây sống khỏe mạnh hơn. Nếu mua về, người trồng chỉ cần xé bao ny lông là có thể trồng ngay, không cần chăm sóc nhiều. Anh Hòa cho biết: “Ưu điểm của mai vàng giống, mai vàng con ươm hạt nhà tôi là cho bông đẹp, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc và lớn nhanh, đảm bảo 100% là hoa đẹp giống như cây hoa mai mẹ”. Khu trồng cây hoa mai con giống được anh đầu tư phủ lưới che mát và cũng để phòng ngừa sâu bệnh, cây mai con được anh phun thuốc kích rễ sau vài tuần tuổi. Trung bình các năm anh cung cấp cho thị trường khoảng từ 60.000-70.000 cây mai con với giá 3.500 đồng/cây, nhưng với nhu cầu như hiện nay (nhiều hộ muốn mua cũng phải đặt trước từ rất lâu). Với uy tín và chất lượng cây hoa mai của gia đình, dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 vừa qua, anh Hòa đã bán được hơn 100.000 cây hoa mai giống ước tính thu về khoảng 350 triệu đồng. Với việc trồng cây hoa mai như hiện nay, anh Hòa đã tạo công ăn việc làm cho hơn 10 lao động thời vụ vào mùa thu hoạch và 1 lao động thường xuyên; mỗi năm sau khi trừ các khoản chi phí anh lãi hơn 550 triệu đồng.
Với mô hình sản xuất kinh tế đạt hiệu quả cao, năm 2017, anh Trương Nguyễn Hòa vinh dự được tuyên dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện. Thương hiệu và chất lượng cây hoa mai xã Bình Lợi sẽ ngày một vươn xa, tạo sức lan tỏa để nhiều địa phương biết đến, đồng thời kết hợp làng hoa mai vàng Bình Lợi với du lịch tham quan để xã Bình Lợi trở thành làng hoa mai có tiếng trong cả nước, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân trên địa bàn xã ngày một tốt hơn nhờ nông nghiệp.
Bài, ảnh: Khải Trí

Số lượt người xem: 242Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE