Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Nông nghiệp và Phát triển nông thônChủ Nhật, Ngày 22/07/2018, 16:35

Phong Phú thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở gắn với xây dựng xã nông thôn mới đạt chuẩn

Huyện Bình Chánh với tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, đời sống người dân vì thế cũng được cải thiện. Nhưng bên cạnh đó cũng phát sinh nhiều vấn đề về an ninh trật tự do dân số gia tăng, dân nhập cư từ các nơi tập trung về huyện để làm ăn, sinh sống ngày càng nhiều. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn huyện đã xảy ra 129 vụ phạm pháp hình sự; trong đó án cướp, cướp giật tài sản xảy ra 29 vụ, án trộm cắp tài sản xảy ra 55 vụ.
Xã Phong Phú có 9.322 hộ dân, đang sinh sống và làm việc, toàn xã có 600 doanh nghiệp, 947 hộ kinh doanh hoạt động sản xuất, người dân sinh sống chủ yếu bằng nông nghiệp và công thương nghiệp, các tuyến Quốc lộ 50, đường Trịnh Quang Nghị, Tân Liêm được xem là tuyến đường huyết mạch thuận lợi trong việc lưu thông, kinh doanh sản xuất góp phần tích cực vào đời sống xã hội của người dân.\
Thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở theo Pháp lệnh 34 của Ban Thường vụ Quốc hội khóa XI về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn, được Đảng ủy, UBND xã Phong Phú tập trung triển khai thực hiện cải cách hành chính rộng rãi trong hệ thống chính trị xã, niêm yết các thủ tục hành chính, văn bản trên bảng thông tin xã, bảng thông tin trụ sở văn phòng của 5 ấp. Để thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở, Đảng ủy xã Phong Phú thực hiện phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, xây dựng kế hoạch triển khai đến 100% ấp, cơ quan, đơn vị tại địa phương. Công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở được chú trọng công khai để dân biết, dân bàn, dân kiểm tra như: kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, các nguồn vốn Nhà nước đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; thông qua các cuộc họp tổ, ấp, chi hội đoàn thể lấy ý kiến đóng góp của nhân dân bằng phiếu kín hoặc qua hòm thư góp ý. Từ đó đã góp phần hạn chế những tiêu cực, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và quần chúng đối với sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương.
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2016-2020, Đảng ủy xã đã tổ chức lấy ý kiến, triển khai kế hoạch làm đường giao thông, bên cạnh đó công khai kế hoạch vận động nhân dân đóng góp kinh phí. Năm 2017, tổ chức cho nhân dân tham gia bàn và quyết định mức đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi, phát huy tốt việc vận động nhân dân tham gia các công trình theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” theo điều 10 Pháp lệnh 34 về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn. Theo đó, Đảng ủy xã Phong Phú vận động nhân dân hiến 8.841m2 đất thực hiện 14 công trình nông thôn mới của xã; vận động nhân dân đóng góp kinh phí lắp đặt 24 camera giám sát an ninh tại Khu dân cư ấp 5, với tổng số tiền 226.636.000 đồng; nâng cấp tuyến hẻm Tư Bốn, tổ 2, ấp 3 tổng kinh phí 53.000.000 đồng. Qúy 1-2018, Đảng ủy xã Phong Phú đã thực hiện công khai các nội dung cho dân biết, dân bàn, dân làm, dân giám sát, kiểm tra về công khai chế độ chăm lo quà tết của UBND thành phố đối với các hộ nghèo với mức tiền 1.150.000đồng/ hộ, qua đó, đã chăm lo 163 hộ, đúng đối tượng; công khai việc vận động chăm lo quà tết cho hộ nghèo thuộc nhóm 3A, 3B; hộ cận nghèo, hộ khó khăn và dân tộc thiểu số (575 phần quà, với số tiền trên 287.000.000 đồng); công khai các chương trình vay vốn phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững trên hệ thống loa phát thanh xã mỗi tuần 2 lần. Đồng thời Thường trực Đảng ủy xã cũng tăng cường đi cơ sở, tổ chức tiếp công dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, qua đó kịp thời giải quyết những vấn đề liên quan đến đời sống, an ninh, xã hội của nhân dân. Một điều đáng ghi nhận trong thực hiện Quy chế dân chủ trên địa bàn xã Phong Phú trong thời gian qua là kết quả từ việc thực hiện Quy chế dân chủ đối với doanh nghiệp. Thực hiện Nghị định số 60/ NĐ-CP của Chính phủ và các quy định về pháp luật lao động, liên quan đến quyền lợi, trách nhiệm của người lao động, có cơ chế để người lao động đóng góp ý kiến cùng doanh nghiệp. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp tư nhân dưới 100 lao động trên địa bàn xã đã thực hiện công khai những nội dung liên quan đến quyền lợi ích của người lao động và các chế độ. Qua giám sát tình hình chi trả lương cho người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn đều chi trả lương theo quy định và quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, thực hiện đúng, đủ chế độ đối với người lao động. Đây cũng là điều kiện để người lao động gắn bó, đồng hành cùng doanh nghiệp, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.
Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, “dân biết, dân làm, dân kiểm tra”, có thể nói, việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở như chiếc đòn bẩy thúc đẩy việc nâng cao dân trí, ý thức dân chủ của người dân. Ông Ngô Văn Tám, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phong Phú, cho biết: “Từ khi triển khai thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, chính quyền địa phương đã tích cực vận động Nhân dân đóng góp kinh phí, ngày công xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn, xây dựng nông thôn mới; công khai những khoản đóng góp liên quan đến tiền bạc của nhân dân trong việc đóng góp chung sức xây dựng địa phương được ngày càng minh bạch, rõ ràng. Hiện nay, Đảng ủy xã Phong Phú đang tiếp tục triển khai Đề án xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới và sẽ lấy ý kiến trong nhân dân về các dự án, tuyến đường, hạng mục xây dựng công trình đang và sẽ thực hiện trên địa bàn xã”.
Bài, ảnh: Ngọc Anh

Số lượt người xem: 88Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE