Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 3, Ngày 18/09/2018, 14:15

Đổi thay ở xã nông thôn mới An Phú Tây

 Thực hiện chương trình xây dựng và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thon mới, cùng với sự quan tâm của Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể, UBND xã An Phú Tây đã tập trung tuyên truyền, triển khai thực hiện Đề án nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, giai đoạn 2016-2020, với mục tiêu nâng chất các tiêu chí đã đạt được, thu hẹp dần khoảng cách giữa vùng nông thôn và thành thị, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhằm nâng cao thu nhap cho người dân.
 
Trường Tiểu học Tân Quý Tây 2 được xây dựng khang trang, sạch đẹp
 An Phú Tây hiện có diện tích đất tự nhiên 586,57 ha, với 3 trục đường chính, gồm: Quốc lộ 1, đường Nguyễn Văn Linh, đường An Phú Tây-Hưng Long, dân số 17.357 nhân khẩu (4.754 hộ). Với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy-UBND xã cũng như sự đồng thuận của nhân dân trong công tác xây dựng xã nông thôn mới; xã đã hoàn thành cơ bản 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới và được UBND thành phố ban hành Quyết định 2759/QĐ-UBND về việc công nhận xã An Phú Tây đạt chuẩn Nông thôn mới vào tháng 6-2015. Tuy nhiên, không vì những kết quả trước mắt mà chính quyền xã An Phú Tây ngủ quên trong chiến thắng. Trong các cuộc họp với lãnh đạo huyện, lãnh đạo xã An Phú Tây đã khẳng định, xây dựng nông thôn mới không phải để đạt được danh hiệu cho có mà phải là một quá trình phấn đấu liên tục, không ngừng đổi mới và nâng chất; mục tiêu của xã là xây dựng xã An Phú Tây thành xã nông thôn mới thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, với các đặc trưng: kinh tế phát triển, vật chất và tinh thần của người dân nông thôn được nâng cao, kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội đồng bộ, hoàn chỉnh, có hình thức sản xuất phù hợp gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ, đô thị theo quy hoạch, xã hội nông thon ổn định, giàu bản sắc dân tộc, dân trí cao, môi trường sinh thái được bảo vệ. Để công tác triển khai thực hiện đạt hiệu quả tốt nhất, Ngay từ đầu năm 2016, UBND xã tổ chức khảo sát, lấy ý kiến của trên 2.000 lượt người dân, cán bộ, công chức về Đề án nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, giai đoạn 2016-2020, qua đó vận động nhân dân đóng góp trên 4 tỷ 900 triệu đồng để nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông, như: đường Chùa, đường Tổ 5 (Năm Nho); đường Tổ 5 (Năm Nô); đường Liên Tổ 3, 6; đường hẻm Tổ 4, 5; đường Tổ 4, 5 (Ba Đỗ), nhằm tạo giao thông thuận lợi cho người dân cũng như đổi mới bộ mặt nông thôn xã. Bên cạnh đó, UBND xã còn duy trì sinh hoạt tổ nhân dân đều đặn, trong các buổi sinh hoạt đã lồng ghép nội dung tuyên truyền về nông thôn mới; tổ chức cấp phát 5.000 cuốn sổ tay tuyên truyền về nông thôn mới cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, Ban phát triển ấp, Ban nhân dân ấp, tổ trưởng tổ nhân dân và tất cả hộ dân trên địa bàn xã; phối hợp với UB Mặt trận Tổ quốc xã và các ngành, đoàn thể xã phát 1.200 tờ bướm tuyên truyền về giảm ngheo bền vững; 3.000 tờ bướm về vệ sinh môi trường; 4.000 tờ bướm tuyên truyền về an ninh trật tự, phòng chống tội phạm xã hội.
 Thực hiện Đề án nâng cao chất lượng 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tính đến cuối năm 2017, xã đã thi công và đưa vào sử dụng 4 tuyến đường, gồm: đường 7 Tấn, đường Bờ Huệ, đường Tân Nhiễu, đường Ấp 2; nạo vét, khơi thông dòng chảy và đưa vào sử dụng 7 công trình thủy lợi, phục vụ nhu cầu dân sinh, góp phan cải thiện môi trường, chống ngập úng. Triển khai công bố ra nhân dân các Quyết định về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2.000 các khu dân cư, công bố quy chế quản lý quy hoạch, kiến truc tuyến Quốc lộ 1, thiết kế đô thị riêng nút giao thông Quốc lộ 1-đường Võ Văn Kiệt; nút giao thông Quốc lộ 1-Nguyễn Văn Linh. Với các dự án này, bộ mặt nông thôn xã sẽ được nâng lên rõ rệt; đời sống người dân vì thế cũng sẽ nâng cao hơn.
Bên cạnh việc xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn xã, vấn đề môi trường xanh-sạch-đẹp cũng luôn được chính quyền xã quan tâm. UBND xã chỉ đạo các đơn vị thu gom rác không được để rác tồn đọng, thực hiện tăng tần suất thu gom rác 2 ngày/lần sang 1 ngày/1 lần để đảm bảo rác dân lập được thu gom thường xuyên tránh gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường. Tính đến tháng 12 năm 2017, xã đã nâng chất 5/19 tieu chí xây dựng nông thôn mới. Mục tiêu tiếp theo của UBND xã trong thời gian tới chính là giữ vững và nâng cao chất lượng 19 tiêu chí đã đạt được của chương trình xây dựng nông thôn mới; tiếp tục thực hiện chương trình nang chất các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới phù hợp với các tiêu chí nông thôn mới (giai đoạn 2016-2020). Nâng cao tỷ lệ hộ dân được cung cấp nước sạch đạt 100%; nâng cấp 12 tuyến đường giao thông và 1 cây cầu; xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chương trình giảm ô nhiễm môi trường, chương trình đảm bảo an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2022.
 Tin rằng với việc xây dựng kế hoạch chi tiết, thực hiện các chương trình trọng điểm, có lộ trình cụ thể rõ ràng, xã An Phú Tây sẽ từng bước nâng chất và hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới trong thời gian sớm nhất.
Bài, ảnh: Thiên Ân

Số lượt người xem: 281Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE