Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 3, Ngày 06/11/2018, 08:40

Truy xuất nguồn gốc sản xuất sản phẩm rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP

Gần 2 năm qua, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp-Sản xuất-Thương mại- Dịch vụ Phước An (xã Tân Quý Tây, gọi tắt là HTX Phước An) đã áp tem dán có in mã vạch truy xuất nguồn gốc sản xuất sản phẩm rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, bởi những nông hộ rất có trách nhiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với những sản phẩm của mình khi bán ra thị trường.
HTX Phước An có 62 thành viên, với quy mô sản xuất trên 30ha đất trồng rau an toàn theo quy trình VietGAP, đã cung cấp từ 4 đến 5 tấn/ngày theo hợp đồng với các doanh nghiệp, bếp ăn tập thể của các công ty, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn huyện, thành phố. Năm 2017, HTX có doanh thu trên 23 tỷ đồng, lãi sau thuế trên 1,2 tỷ đồng. Đời sống kinh tế của các thành viên khá ổn định.
Năm 2017, thực hiện truy xuất nguồn gốc sản xuất sản phẩm rau an toàn trồng theo quy trình VietGAP để tạo niềm tin cho người tiêu dùng trên thị trường yên tâm sử dụng, đảm bảo sức khỏe khi sử dụng các sản phẩm rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP được Ban An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố cấp giấy chứng nhận. HTX được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố hỗ trợ trên 18 triệu đồng bản quyền truy xuất nguồn gốc sản xuất đối với 27 loại rau, củ của HTX sơ chế, đóng gói, dán tem mã vạch truy xuất nguồn gốc. Mỗi ngày, HTX đã thực hiện từ 8.000-10.000 tem nhãn mã vạch truy xuất nguồn gốc. Mỗi sản phẩm rau an toàn sản xuất theo quy trình VietGAP đều dán tem nhãn truy xuất nguồn gốc sản xuất sản phẩm rau an toàn do xã viên, vệ tinh HTX sản xuất, được Sở Khoa học công nghệ truy xuất nguồn gốc rau, củ thành phố trao bản quyền cho HTX.
Thực hiện tốt truy xuất nguồn gốc sản xuất sản phẩm rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, HTX đã thực hiện thí điểm 15 nhà lưới cho những thành viên tham gia, với quy mô trên 10,5ha đất trồng rau an toàn theo quy trình VietGAP, có cả hệ thống tưới phun tự động, đèn chiếu sáng chống côn trùng gây hại trên cây rau để tiết giảm chi phí nước tước, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nâng cao chất lượng rau được người tiêu dùng tín nhiệm. HTX thường xuyên tham gia các phiên chợ bán sản phẩm rau, củ do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố tổ chức để người tiêu dùng tiếp cận sản phẩm rau an toàn do HTX sản xuất. Không chỉ vậy, HTX còn xây dựng nhà sơ chế, đóng gói với quy mô trên 280m2 có trang bị những thiết bị đạt chuẩn an toàn thực phẩm. Mỗi tháng, HTX còn bán trên 15 tấn sản phẩm rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP cho Công ty Vineco xuất khẩu thu ngoại tệ cho Nhà nước.
Sau gần 2 năm, thực hiện truy xuất nguồn gốc sản xuất sản phẩm rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, HTX đã cử 3 cán bộ quản lý, 1 kiểm soát thường xuyên đến từng hộ sản xuất hướng dẫn từ khâu làm đất, chọn giống rau, củ phù hợp với thị trường, nguồn nước tưới, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đến thu hoạch, bảo quản, đưa sản phẩm rau đến nhà sơ chế đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Người tiêu dùng chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh quét mã vạch QR (ảnh) thì sẽ thể hiện đầy đủ thông tin của hộ sản xuất, báo cáo truy xuất chi tiết tên sản phẩm, thông tin sản phẩm, ngày đóng gói, quy cách, thời gian bảo quản, hướng dẫn sử dụng, thông tin địa chỉ mail, điện thoại của HTX. Đồng thời, cũng thông tin chi tiết tên hộ, phương pháp trồng… từ đó, đã tạo được niềm tin của người tiêu dùng khi sử dụng các loại sản phẩm rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP do HTX sản xuất.
Thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, đã có 750 người tiêu dùng rau an toàn trên địa bàn thành phố cập nhật thông tin vào trang Web của HTX. Trong đó, có 25 người tiêu dùng muốn tìm đến HTX để tìm hiểu quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Ban An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố đã giới thiệu các doanh nghiệp, bếp ăn tập thể, trường học… trên địa bàn thành phố đã trực tiếp ký 30 hợp đồng tiêu thụ trên 1 tấn rau, củ/ngày theo tiêu chuẩn VietGAP do HTX trực tiếp sơ chế, đóng gói, bao bì in mã vạch, dán tem nhãn truy xuất nguồn gốc sản xuất sản phẩm rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.
Nhiều năm sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP cung cấp cho thị trường thành phố, HTX Phước An được UBND thành phố tặng 7 Bằng khen, 1 Bằng khen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 1 Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Công thương, Ban Chấp hành Liên Minh HTX thành phố chứng nhận HTX điển hình tiên tiến giai đoạn 2012-2014.
Giúp hộ xã viên trực tiếp sản xuất kết nối với Ban giám đốc trong quá trình sản xuất, ông Trần Văn Thích, Giám đốc HTX Nông nghiệp-Sản xuất- Thương mại-Dịch vụ Phước An, cho biết: Tới đây, HTX sẽ mở trang Web kết nối hộ sản xuất tạo thông tin 2 chiều giữa hộ sản xuất và Ban giám đốc trong quá trình sản xuất, giúp cho công tác truy xuất nguồn gốc sản xuất sản phẩm rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP được thuận lợi, tạo niềm tin đối với người tiêu dùng.
Bài, ảnh: Thanh Trân