Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 3, Ngày 03/12/2019, 14:15

Nông sản Việt được người dân tin dùng

Những ngày cận tết Nguyên đán Canh Tý 2020, chúng tôi có dịp trở lại các chợ truyền thống, cửa hàng Bách hóa Xanh, siêu thị, cửa hàng bình ổn giá…hàng hóa nông sản Việt khá phong phú về chủng loại, chất lượng bắt mắt, tạo điều kiện cho người dân lựa chọn.
Chợ Bình Chánh là một trong những chợ truyền thống của huyện, với nhiều mặt hàng từ thực phẩm đến hàng tiêu dùng, đã đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Hiện nay, ngoài khu vực hàng tạp phô trong lòng chợ, thì Ban Quản lý chợ Bình Chánh còn trực tiếp quản lý chợ Nông sản và thực phẩm trên đường 18B, có trên 50 tiểu thương mua bán trên 20 tấn nông sản, thực phẩm Việt, nhập từ các tỉnh Tiền Giang, Long An và các xã Qui Đức, Hưng Long, Tân Quý Tây…với nhiều mặt hàng rau củ quả… trồng theo quy trình VietGAP, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ở ngưỡng cho phép. Ở khu vực tạp phô, có 5 sạp, kiot kinh doanh ngành gạo, mỗi ngày, tiểu thương tiêu thụ từ 5 đến 7 tấn gạo thơm Chợ Đào, nếp mới…sản phẩm được nông dân trồng theo quy trình VietGAP, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Ở khu vực nông hải sản thực phẩm, mỗi ngày, có trên 120 hộ tiểu thương nhập từ 3 đến 4 tấn hải sản trực tiếp từ các tỉnh miền Tây, để phân phối lại cho các cửa hàng, quán ăn, chợ bán lẻ trên địa bàn huyện. Từ những điểm bán lẻ, bán sỉ do Ban Quản lý chợ Bình Chánh trực tiếp quản lý, với nhiều mặt hàng tươi sống, có chất lượng, nên đã có từ 3.000 đến 4.000 lượt khách hàng từ các nơi đến mua sắm, tiêu dùng. Chị Nguyễn Thị Loan (ấp 3, xã Qui Đức), người phụ trách nhóm nấu ăn phục vụ cho tiệc cưới, sinh nhật, cho biết, chị thường đến chợ Bình Chánh để mua sắm hàng hóa nông sản Việt để chế biến thức ăn theo nhu cầu của khách hàng.
Không chỉ ở chợ Bình Chánh, nông sản Việt đã đáp ứng được nhu cầu lựa chọn, mua sắm của người dân, mà trên địa bàn huyện còn có 14 chợ truyền thống, 148 điểm bán hàng bình ổn giá, 1 Trung tâm Thương mại, 2 siêu thị…hàng hóa nông sản Việt được trưng bày để phục vụ nhu cầu lựa chọn, mua sắm, tiêu dùng của người dân. Xã Hưng Long là một trong những xã đã cơ bản hoàn thành nâng chất các tiêu chí nông thôn mới, đời sống kinh tế của người dân cũng khá ổn định. Người dân mua sắm những mặt hàng nông sản Việt, chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Hiện nay, ngoài chợ Thuận Đạt ở ấp 6, chợ Hưng Long ở ấp 4 với nhiều mặt hàng nông sản Việt, thì trên địa bàn xã còn có 3 cửa hàng Bách hóa Xanh, với nhiều mặt hàng rau củ quả, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng…người dân yên tâm lựa chọn. Anh Nguyễn Văn Trung (ấp 4, xã Hưng Long) kinh doanh hàng vật liệu xây dựng, đời sống kinh tế gia đình cũng khá ổn định, anh thường động viên gia đình đến cửa hàng Bách hóa Xanh để mua sắm những mặt hàng nông sản Việt, tươi sống, chất lượng để tiêu dùng. Theo anh, giá cả những mặt hàng nông sản Việt cũng không cao hơn so với thị trường, nhưng đảm bảo an toàn thực phẩm hơn.
Không chỉ vậy, hiện nay, trên địa bàn còn có nhiều bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp, trường học… nông sản thương hiệu Việt cũng được doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn, mua sắm. Trường Mầm non Quỳnh Anh (có 284 trẻ đang theo học) đã hợp đồng với Công ty Việt Nhi (quận  Bình Tân), Công ty thực phẩm Khôi Nguyên mỗi ngày tiêu thụ 18 kg gạo, 13 kg thịt, cá, hơn 10 kg rau xanh các loại… đảm bảo an toàn thực phẩm. Hàng hóa nông sản Việt của các doanh nghiệp được nhập vào bếp ăn tập thể của trường, theo quy trình bếp 1 chiều, tức là từ khâu nhập hàng hóa, sơ chế, nấu chín, phân chia thức ăn đến các lớp để đáp ứng 3 buổi ăn của trẻ. Mỗi bữa ăn, trường thực hiện lưu mẫu thức ăn, phòng khi có ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, trường còn cử 1 nhân viên tiếp nhận thực phẩm từ các doanh nghiệp để kiểm định chất lượng sản phẩm của nhà cung cấp. Cô Nguyễn Thị Liễu-Hiệu trưởng Trường Mầm non Quỳnh Anh cho biết, chính từ tiếp nhận nông sản Việt có nguồn gốc, xuất xứ, nên sức khỏe của trẻ được đảm bảo, phụ huynh cũng yên tâm khi gửi trẻ tại trường. Nhờ đa dạng hóa những mặt hàng nông sản Việt đã đáp ứng nhu cầu lựa chọn của người dân, không chỉ bảo vệ được sức khỏe người tiêu dùng, mà nông dân cũng nâng cao ý thức đầu tư khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, tạo ra sản phẩm chất lượng cao, đầu ra sản phẩm ổn định, nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo, vươn lên làm giàu bền vững, nâng cao chất lượng sống.

 


Số lượt người xem: 8Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE