Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 3, Ngày 24/12/2019, 17:55

Nông dân Bình Lợi bắt nhịp thị trường hoa Tết

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã cận kề nhưng từ những tháng cuối năm, không khí Tết đã “có mặt” tại các vườn hoa, cây kiểng trên địa bàn huyện Bình Chánh. Các nhà vườn tất bật chăm sóc hoa, cây kiểng với mong muốn có vụ hoa Tết thật đẹp và bội thu.
Có dịp về xã Bình Lợi đến thăm Làng Mai vàng ở ấp 3, ấp 4, chúng tôi cảm nhận được sự rộn ràng, nhộn nhịp nơi đây. Cùng anh Hồ Quốc Trường-Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Lợi, chúng tôi đến thăm vườn mai vàng của anh Lê Hữu Thiện (ấp 3, xã Bình Lợi) với hơn 12ha cây mai vàng. Năm 2019, anh Thiện trồng thêm 3ha diện tích so với năm 2018 với hàng trăm cây mai vàng từ 1-5 tuổi được anh chăm chút cẩn thận. Đón Tết năm 2020, anh đã chuẩn bị 3ha mai vàng phục vụ Tết với khoảng 2.000-3.000 gốc mai chậu và mai trồng trên đất. Cách đây hơn 1 tháng, bằng kinh nghiệm, anh đã chuẩn bị các công đoạn để giúp mai “đậu” nhiều nụ, ra bông đẹp, nở đúng thời điểm. Hiện nay đã có nhiều thương lái đã đến đặt mai vàng bán Tết, hứa hẹn vụ mùa bội thu. Với hơn 10 năm trồng mai vàng bán Tết, anh Thiện đã chọn thời điểm gieo hạt và giống tốt nên những cây mai vàng rất khỏe, hoa nhiều, đẹp, lâu tàn. Anh Lê Hữu Thiện cho biết: “Năm nay tôi chuyển lên trồng mai chậu, khoảng 10.000 chậu mai vàng, tăng gấp 2 lần so với năm 2018, giá mai chậu ổn định, bông nở đều đẹp”. Để đảm bảo cho hoa mai vàng ra bông đúng thời điểm và đẹp, từ ngày 10-15/12 Âm lịch anh Thiện bắt đầu tuốt lá cho vườn mai và bắt đầu cắt tỉa cành. Hiện nay, anh Thiện đang tạo dáng Bon sai cho 1ha hoa mai vàng 1 năm tuổi.
Rời vườn mai vàng của anh Thiện, chúng tôi ghé thăm vườn mai vàng của anh Trần Tứ Vương, nông dân ấp 3, xã Bình Lợi. Anh Vương cũng là một trong những nông dân đầu tiên của xã Bình Lợi mạnh dạn chuyển đổi từ trồng mía năng suất thấp sang trồng mai vàng. Gặp anh Vương đang chăm sóc hoa mai vàng tại vườn, anh chia sẻ: “Tôi đã chuẩn bị hơn 5.000 cây hoa mai vàng để tham gia phục vụ thị trường tết Nguyên đán Canh Tý, tôi bán chủ yếu là cây mai vàng đất, mỗi cây từ 3-7 năm tuổi”. Hiện nay, trên 3.000 cây mai vàng của anh đã có nhiều thương lái đặt hàng trước. Năm 2019, anh mở rộng diện tích mai vàng thêm 3 ha, tổng diện tích hơn 10 ha trồng mai vàng. Nhờ chăm sóc tận tình, cộng với kỹ thuật trồng mai mà anh học hỏi trong nhiều năm qua, vườn mai của anh luôn tươi tốt, đảm bảo “sản phẩm” cung cấp cho thị trường mỗi khi Xuân về. Anh Hồ Quốc Trường-Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Lợi cho biết: “Năm nay, nông dân Bình Lợi trồng trên 50ha diện tích với hơn 350.000 cây mai vàng để phục vụ tết Nguyên đán Canh Tý. Hiện nay, nông dân đang cắt tỉa lại nhánh non, bổ sung dưỡng chất cho cây đảm bảo Tết đến mai ra bông đẹp, lâu tàn”.
Bên cạnh đó, mô hình trồng mai vàng của anh Dương Đức Xuyên, Dương Nguyễn Hòa mỗi năm cũng đóng góp hàng ngàn sản phẩm mai vàng phục vụ thị trường Tết. Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện các thương lái mua sỉ mai vàng có giá dao động trung bình từ 500.000 đồng đến 3.000.000 đồng/cây. Với thổ nhưỡng phù hợp cho cây hoa mai vàng phát triển, nên cây mai vàng nơi đây luôn khỏe, màu hoa đẹp, bền hoa góp phần mang sắc Xuân ngày Tết, nhờ đó thu hút không chỉ người dân, thương lái trong và ngoài Thành phố mà thương lái ở các tỉnh lân cận cũng đến đặt hàng, tạo nên thương hiệu Mai vàng Bình Lợi. Theo nhiều nông dân trồng mai xã Bình Lợi cho biết, tâm lý người chơi hoa mai bao giờ cũng thích những cây mai có hoa to, nụ nhiều, màu vàng rực rỡ và đặc biệt là phải nở đúng Giao thừa. Nhưng mai là loại cây nhạy cảm với thời tiết, đòi hỏi người trồng phải am hiểu kỹ thuật để chăm sóc, xử lý kịp thời thì mới trổ bông đúng Tết. Hoa mai vàng được xem là một trong những loài hoa biểu tượng của ngày Tết, bởi đó là “linh hồn” tạo ra không khí Tết, nên rất được người dân ưa chuộng.
Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã cận kề, người dân Làng Mai vàng xã Bình Lợi luôn tự hào bởi trồng được những cây mai vàng đẹp, chất lượng không chỉ giúp họ có được nguồn thu nhập cao trong thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới mà còn góp phần tô điểm cho mùa Xuân thêm tươi đẹp hơn. Bài ảnh: Ngọc Minh
 

Số lượt người xem: 53Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE