Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 2, Ngày 13/01/2020, 17:50

Chị Trần Thị Ngọc Thảo Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương

Từ khi thực hiện Phong trào thi đua Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát động, tình hình nông nghiệp ở xã Đa Phước có nhiều bước phát triển, tác động tích cực đến đời sống nông dân. Cũng từ phong trào này xuất hiện nhiều tấm gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi và chị Trần Thị Ngọc Thảo (42 tuổi, ngụ ấp 5, xã Đa Phước, đứng giữa) là một điển hình khi xuất sắc đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương (2018) với mô hình trồng và kinh doanh hoa phong lan.
 Với một ít kinh nghiệm và sự đam mê hoa phong lan, từ năm 2012, chị Trần Thị Ngọc Thảo đã quyết định đầu tư vườn hoa phong lan tại ấp 5, xã Đa phước. Theo chị Thảo, đối với vùng đất nhiễm phèn như xã Đa Phước thì trồng hoa phong lan Dendrobium là phù hợp nhất, giống cây này không phụ thuộc vào điều kiện thổ nhưỡng vì được đặt trên giàn cao và có hệ thống tưới phun tự động. Được sự khuyến khích, giúp đỡ của chính quyền địa phương, chị đã chuyển đổi 1.800m2 đất trồng lúa sang trồng hoa lan với số lượng lúc đầu là 10.000 cây. Sau một thời gian chăm sóc, vườn hoa phong lan của chị sinh trưởng, phát triển tốt và cho thu nhập ổn định. Đến năm 2014, chị Thảo quyết định mở rộng diện tích lên 6.000m2 với khoảng 100.000 cây giống. Nhận thấy nhu cầu tiêu dùng hoa phong lan Dendrobium hiện nay rất lớn không cung cấp đủ cho thị trường trong nước đặc biệt vào các dịp lễ, tết, chị tiếp tục mở rộng diện tích trồng hoa phong lan Dendrobium lên 12.000m2 vào năm 2016 với mục tiêu cung cấp ra thị trường khoảng 20.000 cành hoa và hơn 200.000 cây hoa phong lan mỗi năm. Sản phẩm hoa lan của chị Thảo được phân phối cho hầu hết các tỉnh miền Tây và một vài tỉnh phía Bắc, với thu nhập bình quân 80 triệu đồng/1.000m2/năm. Ngoài việc gia tăng nguồn thu nhập cho gia đình, hiện nay, vườn hoa phong lan của chị Thảo còn giúp giải quyết việc làm cho 15 lao động với mức thu nhập từ 4-6 triệu đồng/người/tháng, góp phần nâng cao thu nhập cho lao động nông thôn tại địa phương. Với sự thành công của chị Thảo qua mô hình trồng hoa phong lan, Hội Nông dân xã đã phối hợp Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân Thành phố mở các lớp tập huấn, dạy nghề về kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa phong lan, nhờ đó số hộ trồng hoa phong lan trên địa bàn xã Đa Phước tăng lên theo từng năm, từ 2-3 hộ trong năm 2013, 2014, đến nay đã phát triển trên 7 hộ. Để nhân rộng và duy trì có hiệu quả các mô hình trồng hoa phong lan trên địa bàn xã, với vai trò hội viên Hội Nông dân xã chị Thảo luôn vui vẻ hỗ trợ kinh nghiệm, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho hội viên nông dân có sản phẩm tốt của xã và một số xã khác như: An Phú Tây, Tân Quý Tây, thị trấn Tân Túc… Trong năm 2019, áp dụng thực hiện mô hình kinh tế tập thể, chị Thảo phối hợp Hội Nông dân xã vận động chủ các vườn hoa phong lan trên địa bàn xã thành lập Hợp tác xã hoa phong lan Đa Phước, với 7 thành viên, góp phần cùng chính quyền địa phương hoàn thành nâng chất tiêu chí 13 về hình thức tổ chức sản xuất trong 19 tiêu chí nâng chất xây dựng nông thôn mới.
Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên, chị Trần Thị Ngọc Thảo vinh dự được UBND Thành phố trao tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc đạt danh hiệu “Nông dân tiêu biểu” lần XII-năm 2019, góp phần tích cực trong phong trào thi đua của Thành phố. Chị xứng đáng là tấm gương điển hình trong Phong trào thi đua Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, giúp người nông dân đổi mới suy nghĩ, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi, xây dựng mô hình sản xuất sáng tạo hiệu quả, làm giàu cho bản thân, cho gia đình và góp phần xây dựng địa phương giàu đẹp.
Bài, ảnh: Duy Phong
 

Số lượt người xem: 30Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE