Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 2, Ngày 13/01/2020, 18:00

Dừa nghệ thuật bonsai - sản phẩm mới

Những năm gần đây, vườn hoa kiểng Cát Tường của anh Tạ Thanh Hòa, tại ngã tư ấp 4, xã Hưng Long, với diện tích 400m2 đất mặt bằng, nhưng có trên 1.000 loại cây kiểng, hoa nền… thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Tết Canh Tý 2020, ngoài những loại cây cảnh, hoa kiểng truyền thống, anh còn đưa ra thị trường sản phẩm mới “Dừa nghệ thuật bonsai”, hay còn gọi dừa cảnh, mà anh tự sưu tầm trên mạng Internet, sách báo…tạo vườn hoa kiểng ngày Tết của gia đình anh thêm những loại hoa kiểng mới lạ, có ý nghĩa trong mấy ngày Tết.
Theo anh, để tạo sản phẩm “Dừa nghệ thuật bonsai”, anh đã tìm đến các chủ nhà vườn ở các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang…chọn những loại giống dừa xiêm gáo nhỏ, đã ươm dừa giống vừa nhú mọng, anh chọn dừa xiêm giống loại 1 mọng dừa, 2 mọng dừa hoặc 3 mọng dừa. Anh mua về tiếp tục chăm sóc, tự tạo dáng bonsai để có những loại sản phẩm mới bán tham gia thị trường Tết. Ngoài ra, anh cũng tìm đến những chủ nhà vườn ươm dừa xiêm giống, chọn những giống dừa xiêm vừa mới nhú mọng, có mẫu mã đẹp, phù hợp với thị hiếu của người chơi, đem về lột vỏ cẩn thận, tránh làm hư mọng dừa, anh dùng xơ dừa, tro trấu làm giá thể… để tiếp tục thuần dưỡng, ươm mọng. Sau hơn 1 năm, mọng dừa phát triển, rễ mọc nhiều mọng dừa, để anh tự cắt tỉa, tạo dáng nghệ thuật bonsai. Mọng dừa có màu sắc xanh, hồng, đỏ, anh sơn thêm 1 lớp dầu bóng, để mọng dừa thêm sáng màu sắc. Mọng dừa có màu hồng, màu đỏ được người chơi hoa kiểng ở Thành phố rất ưa chuộng, mua giá rất cao, từ 1 triệu đồng đến 4 triệu đồng. Sau khi, ươm mọng dừa thành phẩm, mỗi mọng dừa có từ 1 đến 2 lá thật, anh dùng máy mài gáo dừa cho bóng, láng, cho vào chậu sứ phù hợp từng loại dừa cảnh. Theo anh, chăm sóc dừa nghệ thuật bonsai cũng giống như các loại hoa kiểng, cây cảnh. Dừa nghệ thuật bonsai, ít bị sâu bệnh, nên cũng tiết giảm chi phí đầu tư trong quá trình sản xuất. Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, anh cung cấp ra thị trường trên 200 cây dừa nghệ thuật bonsai, giá bán chỉ từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng/chậu, thấp hơn nhiều lần so với giá thị trường, phù hợp với người dân ở nông thôn mua sắm, chưng bày tại gia đình vào những ngày Tết. Sản phẩm “Dừa nghệ thuật bonsai” hay còn gọi “Dừa cảnh” của anh tham gia thị trường hoa kiểng ngày Tết rất thành công.
Trong những năm tới, anh không chỉ tăng thêm số lượng “Dừa nghệ thuật bonsai” mà còn viết thêm thư pháp trên gáo dừa như Phước Lộc Thọ để tạo thêm sản phẩm “Dừa nghệ thuật bonsai” có chất lượng, giá bán sẽ cao hơn, góp phần tăng thêm thu nhập kinh tế gia đình, khi năm hết, Tết đến.
Bài, ảnh: Thanh Trân
 

Số lượt người xem: 50Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE