Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 3, Ngày 05/05/2020, 08:30

Mô hình trao tặng cá giống ở xã Bình Hưng: Động lực để nông dân yên tâm chăn nuôi sản xuất

 

Nhiều năm qua, mô hình hỗ trợ cá giống cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã Bình Hưng do Câu lạc bộ (CLB) Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi xã Bình Hưng phối hợp Hội Nông dân xã triển khai thực hiện góp phần giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn có điều kiện vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Trước khi CLB Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi được thành lập, các hội viên nông dân nuôi cá nhỏ lẻ, thiếu vốn, ít đoàn kết vì thế cá bán cho thương lái thường xuyên gặp tình trạng ép giá. Nhằm giúp nông dân vượt qua khó khăn, năm 2016, CLB Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi xã Bình Hưng ra đời có 38 thành viên với phương châm “Lấy sức dân chăm lo cho dân”. Ban đầu CLB chỉ hỗ trợ công, cho mượn cám, vốn vay đến giữa năm 2016 mới bắt đầu hướng đến hỗ trợ cho những hộ dân nghèo bằng cách góp vốn, vận động mạnh thường quân trao tặng cá giống cho hội viên, nông dân nghèo. Từ lần trao tặng 40.000 con cá chim giống đầu tiên cho hội viên Mai Trung Linh và Nguyễn Kiến Hùng với tổng số vốn 30 triệu đồng. Đến năm 2017, ông Nguyễn Kiến Hùng đã có cuộc sống ổn định, sửa được nhà, chăm lo hai con vào đại học nên ông đã ngừng nhận cá giống mà đồng hành cùng CLB trợ vốn chăm lo những hội viên nông dân nghèo. Năm 2018, ông Mai Trung Linh cũng làm ăn khấm khá và tiếp tục hành trình hỗ trợ con giống cho hội viên nông dân thoát nghèo. Từ năm 2016 đến nay, CLB Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi xã Bình Hưng đã hỗ trợ 14.000 con cá tra, cá chim giống cho 10 hộ hội viên nông dân với tổng số tiền 220 triệu đồng giúp hội viên nông dân diện hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
 Ông Nguyễn Minh (ấp 3B, xã Bình Hưng) là một trong những hộ cận nghèo ở địa phương, nhờ mô hình hỗ trợ cá giống mà gia đình ông dần ổn định cuộc sống. Ông Nguyễn Minh vui mừng chia sẻ: “Trước đây cuộc sống gia đình tôi khá vất vả. Năm 2019, nhờ sự quan tâm, chia sẻ của Hội Nông dân xã và CLB Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi xã, gia đình tôi được nhận 10.000 con cá giống ba sa và 10 bao cám viên. Nhờ chăm lo làm ăn đến cuối năm 2019 trừ hết chi phí gia đình tôi thu lãi được 150-200 triệu đồng/2 đợt bán”. Việc hỗ trợ con giống của CLB Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi xã Bình Hưng là động lực rất lớn cho bà con nơi đây, mọi người tương trợ nhau rất mạnh mẽ sẵn sàng cho mượn vốn, hỗ trợ công kéo lưới, đắp đê, thậm chí thấy trường hợp nào “khổ quá” thì nhường luôn ngày bán cho thương lái để giúp hộ dân vượt qua khó khăn. Từ đó đã tạo động lực niềm tin cho người dân yên tâm phấn đấu làm ăn có cuộc sống ổn định. Nhìn ra con đường nhựa trước hiên nhà, chú Nguyễn Bình cho biết đây là con đường bà con nơi đây phối hợp CLB Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi xã góp công góp sức để làm từ cầu Trắng vào Xóm Chài với chiều dài 400m, tổng số tiền 40 triệu đồng.
Góp phần đẩy mạnh hỗ trợ, giúp đỡ cho hội viên nông dân nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Vừa qua, CLB Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi xã Bình Hưng cũng đã phối hợp Hội Nông dân xã trao tặng 20.000 cá tra giống và 20 bao thức ăn cho 2 hội viên nghèo là anh Tăng Tổ Tử và Nguyễn Văn Sơn (ấp 3B), với tổng kinh phí 55 triệu đồng. Ông Nguyễn Công Sơn-Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Hưng cho biết: “Đây là hoạt động truyền thống của nông dân xã Bình Hưng nhằm hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi, tạo việc làm, tăng thu nhập, từng bước cải thiện đời sống, đồng thời góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn huyện”.
Việc trao tặng cá giống của CLB Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi xã Bình Hưng không chỉ đơn thuần là trao phương tiện sinh kế cho hộ nghèo mà còn trao cả tấm lòng chia sẻ, cảm thông với những khó khăn của họ trong cuộc sống. Nhờ tinh thần tương thân tương ái, đến nay chỉ còn 2 hộ hội viên nghèo và 3 hộ hội viên cận nghèo.
Ngoài trao tặng con giống, CLB Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi xã Bình Hưng còn thành lập Tổ hợp tác thu mua cá do ông Nguyễn Văn HồngChủ nhiệm CLB là Tổ trưởng đồng thời đứng ra trực tiếp thu mua cá cho người dân khi đến mùa thu hoạch, nhờ đó giúp người nuôi cá không bị thương lái ép giá. Thoát nghèo nhờ chương trình hỗ trợ vốn vay của Hội Nông dân xã, bà Lê Thị Bạch Tuyết (ấp 3B) cho biết: “Những năm qua nhờ được tạo điều kiện vay vốn với lãi suất ưu đãi cộng thêm sự hỗ trợ tìm thương lái mua cá từ CLB Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi gia đình tôi lấy công làm lời mua thêm thức ăn từ các quán cơm, thịt vụn từ chợ đầu mối Bình Điền làm thức ăn cho cá, nhờ đó gia đình tôi mỗi năm có thu nhập từ 150-200 triệu đồng. Từ mô hình trao tặng cá giống đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong cán bộ, hội viên nông dân. Đây chính là sự động viên khích lệ cả về vật chất lẫn tinh thần để các hộ nghèo có thêm nghị lực vươn lên thoát nghèo, tích cực tham gia xây dựng tổ chức hội vững mạnh, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Trúc Vũ
 

Số lượt người xem: 60Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE