Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 4, Ngày 24/06/2020, 05:25

Anh Hồ Thanh Tùng Có đời sống khá nhờ trồng hoa lan

Anh Hồ Thanh Tùng Có đời sống khá nhờ trồng hoa lan
Anh Tùng cho biết: “33 năm đảm nhiệm việc điều hành xe khách tại Bến xe Miền Tây do hoàn cảnh khó khăn, tôi phải xin nghỉ hưu trước tuổi để có điều kiện chăm sóc gia đình”. Năm 2000, vợ chồng anh tận dụng hơn 2.000m2 đất vườn của gia đình để trồng trên 24.000 chậu hoa lan giống Dendro có thêm nguồn thu nhập kinh tế gia đình. Vốn đam mê hoa lan, anh giành thời gian rảnh để học tập kinh nghiệm trồng hoa lan của những người trồng hoa lan trong xã, tham gia lớp tập huấn kỹ thuật trồng hoa lan của nghệ nhân trồng hoa lan ở Quận 12. Chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh (vợ anh Tùng) vừa học lớp cắm hoa do Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố tổ chức vừa tranh thủ tạo mối quan hệ với các hội viên phụ nữ trong lớp để tìm nguồn tiêu thụ hoa lan.
Từ chỗ trồng hoa lan có lợi nhuận, vợ chồng anh đã phát triển hơn 4.000m2 diện tích vườn nhà, trồng trên 48.000 chậu hoa lan. Năm 2016, vợ chồng anh thuê thêm 4.000 m2 đất để phát triển mô hình trồng hoa lan. Hiện nay, với hơn 8.000m2 đất, anh trồng được hơn 100.000 chậu hoa lan, trong đó, hơn 80.000 chậu cung cấp cho chợ hoa Hồ Thị Kỷ, chợ hoa Đầm Sen…giá từ 30.000 đồng đến 32.000 đồng/chậu. Do nguồn hàng chất lượng cùng với mối quan hệ rộng, nên không chỉ khách hàng trong Thành phố mà khách hàng ở tỉnh cũng đến Vườn lan Ánh Quang do anh làm chủ để đặt hàng. Gần đây, anh còn mở thêm dịch vụ cung cấp hoa trang trí, hoa cầm tay cho cô dâu, hoa để trang trí cổng hoa cho tiệc cưới, hoa tươi cho nhà hàng, hoa cho các hội nghị,… Điểm nổi bật của vườn hoa của gia đình anh là chỉ sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật, không mùi, không độc hại, bảo vệ sức khỏe…nên đã thu hút đông đảo người chơi hoa lan mua, sưu tầm. Không chỉ có hiệu quả kinh tế cao mà mô hình trồng lan của gia đình anh Tùng còn giải quyết việc làm cho 4 lao động, với mức thu nhập trên 6 triệu đồng/người/tháng; 12 lao động thời vụ với mức lương 300.000 đồng/người/ngày.
Nhờ có kinh nghiệm trồng hoa lan, anh được tin tưởng giữ nhiệm vụ Chi hội trưởng Chi hội Hoa lan xã Tân Quý Tây. Hiện nay, Chi hội có 12 hộ trồng hoa lan, mỗi hộ trồng được từ 4.000m2 đến 7.000m2 hoa lan. Mỗi lần sinh hoạt Chi hội, anh và các hội viên thường xuyên trao đổi kinh nghiệm trồng lan, cách phòng sâu bệnh, giống hoa lan mới, nơi tiêu thụ sản phẩm… Là một đảng viên hưu trí sinh hoạt ở Chi bộ 3, anh đã trích lợi nhuận từ nghề trồng hoa lan để đóng vào Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Khuyến học của xã. Em Hồ Nguyễn Thanh Ngọc (con gái lớn của vợ chồng anh) sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh của Trường Đại học Công nghiệp Thành phố đã tự nguyện ở nhà phụ giúp cha mẹ và mong muốn nối nghiệp nghề trồng hoa lan của gia đình.
Sau hơn 10 năm trồng hoa lan, vợ chồng anh Tùng đã xây dựng ngôi nhà diện tích trên 300m2. Năm 2019, anh được công nhận danh hiệu “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” cấp huyện.
Bài, ảnh: Thanh Trân
 

Số lượt người xem: 69Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE