Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 6, Ngày 04/09/2020, 10:10

Ông Phan Thế Tước: Có thu nhập cao từ mô hình trồng rau

Thời gian qua, nhiều nông dân xã An Phú Tây đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng nông nghiệp đô thị, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng. Từ phong trào “Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi” đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu như mô hình trồng rau hiệu quả của ông Phan Thế Tước, hội viên nông dân (ấp 2, xã An Phú Tây).
Được sự giới thiệu của Hội Nông dân xã An Phú Tây, chúng tôi đến thăm mô hình trồng rau của ông Phan Thế Tước (66 tuổi). Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, với quyết tâm thoát nghèo, bằng suy nghĩ làm ăn bền vững, chính đáng dựa vào thế mạnh “con nhà nông”, ông Phan Thế Tước, đã vươn lên phát triển kinh tế gia đình bằng việc sản xuất rau an toàn cung ứng cho thị trường. Với đức tính cần cù, chịu khó, mặc dù trước đây chưa từng qua trường lớp nông nghiệp nào nhưng bằng nghị lực vươn lên, ông tự mày mò, nghiên cứu và rút kinh nghiệm từ việc trồng rau. Tất cả vì ông muốn các con học hành đến nơi đến chốn sau này không cực như 2 vợ chồng mình. Ông Tước cho biết “Trước đây, kinh tế gia đình chủ yếu sống bằng nghề trồng lúa vừa cực lại không mang nhiều lợi ích kinh tế, sau này thấy rau dễ trồng hơn, thu hoạch nhanh, bán được giá nên vợ chồng tôi đã mạnh dạn chuyển tư trồng lúa sang trồng rau”.
Trồng rau vẫn là mục tiêu chính, trong suốt 20 năm “Cày sâu, cuốc bẩm” ông nhận ra làm ruộng hay trồng rau đều phải chịu khó, bỏ công, bỏ sức, ngày nào dù nắng hay mưa cũng ở ngoài đồng, lúc trồng ngoài thời tiết còn canh theo giá mà giá thành rau màu thì lại bấp bênh do đó để có kinh tế khá giả bằng nghề nông không phải chuyện dễ. Chỉ có một cách là xen canh, gối vụ các loại rau, áp dụng kỹ thuật mới để nâng cao giá trị cây trồng. Ông Tước hiện đang trồng rau trên diện tích 1,3ha để trồng rau đạt hiệu quả cao, ông chia ra thành 2 phần: Bên trên làm giàn, bên dưới làm luống rau, trong đó: Tháng 8, 9, ông trồng đậu bún, khổ qua, dưa leo, hành lá; tháng 11, ông trồng mướp, mồng tơi, dưa gang bán cho mùa khô đến khi nước ngập gốc, lá xấu thì cắt bỏ; tháng 12, ông trồng vạn thọ, cúc, cà chua để bán Tết; cứ thế luân phiên trồng trong nhiều năm. Ông cho biết thêm: Vì đây là rau ngắn ngày, trong vòng một tháng tính từ lúc gieo hạt đến lúc thu hoạch, phải luôn có người chăm nom, đến khi vào mùa vụ thì phân chia thời gian hái cho từng loại rau, đặc biệt đậu bún phải 2 người cùng làm từ trưa tới chiều thì mới xuể”. Ông Tước thường bỏ rau cho các thương lái ở chợ Đầu mối Bình Điền mỗi lần từ 300kg trở lên hoặc theo đặt hàng của thương lái hàng ngày. Bên cạnh đó, ông còn bỏ sỉ rau cho các tiệm tạp hóa, quán ăn, bán lẻ cho người dân lân cận. Trung bình 1.000m2 rau sau khi thu hoạch, ông thu về khoảng 15-20 triệu đồng; mỗi ngày, ông thu hoạch khoảng 200kg đậu bún, riêng mướp, mồng tơi khoảng 300-400kg; mỗi năm bán 10- 20 tấn rau, trừ tất cả chi phí ông Tước thu về 200-300 triệu đồng.
Ông Tước cho biết: “Giá mồng tơi, mướp bình thường dao động từ 5.000- 7.000 đồng/kg, nếu bán được giá có thể lên đến 16.000-17.000 đồng/kg. So với trồng lúa thì trồng rau cho thu nhập gấp 10 lần”. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Tước còn luôn chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, các quy định của xã, ông còn là hội viên Hội Nông dân xã An Phú Tây, thành viên Tổ ngành nghề rau của xã. Đặc biệt, từ mô hình trồng rau, ông đã tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động, với mức thu nhập từ 200.000-250.000 đồng/ngày.
Nhờ mô hình trồng rau mà kinh tế gia đình ông đã khấm khá lên. Với những thành quả đạt được trong phát triển kinh tế, ông Phan Thế Tước vinh dự được Hội Nông dân huyện Bình Chánh công nhận “Gương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” cấp huyện, giai đoạn 2017-2019.
Bài, ảnh: Hướng Dương
 
 

 


Số lượt người xem: 72Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE