Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 5, Ngày 19/11/2020, 08:50

Tổ hợp tác se nhang xã Lê Minh Xuân Hỗ trợ việc làm, giúp người dân thoát nghèo bền vững

Nhằm giúp nông dân có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, những năm qua, Hội Nông dân xã Lê Minh Xuân đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, trong đó mô hình tổ hợp tác đã góp phần quan trọng trong việc tạo việc làm mới và tăng thu nhập cho phụ nữ nông thôn. Từ chỗ sản xuất nhỏ lẻ, sau khi tham gia vào các tổ hợp tác, hiệu quả sản xuất, kinh doanh và thu nhập của các hội viên nông dân ngày càng được nâng cao.
 Có dịp lưu thông trên tuyến đường Trần Văn Giàu vào những ngày đầu tháng 11-2020, đâu đâu chúng tôi cũng nhận thấy sắc màu vàng óng pha lẫn mùi hương trầm thoang thoảng trong gió. Những vỉ phơi nhang bằng tre đan đã thẫm màu làm nổi bật hơn thân nhang nhuộm đỏ. Được biết, hiện nay, trên địa bàn xã Lê Minh Xuân có 3 Tổ hợp tác se nhang (ấp 2 và ấp 3) do nông dân làm chủ, với 124 thành viên tham gia. Được thành lập năm 2007, Tổ hợp tác se nhang được xem là mô hình kinh tế tạo thu nhập ổn định, giúp người dân vươn lên thoát nghèo bền vững. Đến năm 2014, mô hình se nhang xã Lê Minh Xuân được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận Làng nghề se nhang xã Lê Minh Xuân.
 Tham gia tổ hợp tác, hội viên nông dân được hỗ trợ máy móc sản xuất tại chỗ, hướng dẫn, phân phối nguyên liệu cho các thành viên nhận về nhà gia công tại nhà, đảm bảo yêu cầu thị thường và đầu ra ổn định. Bà Nguyễn Cát Bụi Thúy - Chủ nhiệm Tổ hợp tác se nhang xã Lê Minh Xuân cho biết: “Tham gia vào Tổ hợp tác se nhang, thành viên được cung cấp vật liệu sản xuất, như: Bột, tâm nhang, các thành viên còn được hỗ trợ vốn để sản xuất phát triển kinh tế gia đình. Nếu như trước đây, nghề se nhang chỉ là nguồn thu nhập phụ, thì nay đã trở thành nguồn thu nhập chính của người dân trên địa bàn xã Lê Minh Xuân.
Bà Tuyết Lan, thành viên Tổ hợp tác, ấp 2 cho biết: “Trước đây, đa số se nhang bằng tay truyền thống, cây nhang khi thành phẩm không đẹp và năng suất thấp. Ngày nay, nghề làm nhang mặc dù có sự hỗ trợ của máy móc nhưng ở một số công đoạn người dân vẫn phải cần đến đôi bàn tay khéo léo và tỉ mỉ”. Thoạt nhìn có vẻ đơn giản nhưng khi chúng tôi xin làm thử thì không dễ dàng chút nào. Bà Tuyết Lan cho biết thêm: Cơ sở của tôi trung bình 1 người làm từ 100 - 200 thiên/ngày (1 thiên: 1.000 cây nhang) cho thu nhập khoảng 200.000 đồng/người/ngày. Nghề làm nhang thực ra không khó và còn được coi là một trong những nghề đơn giản dành cho phụ nữ, thậm chí cả người già và trẻ con cũng có thể làm. Những trường hợp như bà Tuyết Lan đều thuộc diện nghèo hay cận nghèo trước năm 2011, nhưng hiện tại, họ đều đã thoát nghèo bền vững. Bà Tuyết Lan không những trả hết vốn vay mà đã mua thêm được nhiều máy se nhang.
 Khi được hỏi “bí kíp” làm nghề, bà Nguyễn Cát Bụi Thúy không hề đắn đo, bà bộc bạch: “Mạt cưa mua tại các khu sản xuất đồ mộc ở Hà Tôn Quyền (Quận 5), Trường Chinh (quận Tân Bình); tre thì ra khu vực đường Tạ Uyên mua, được vót sẵn thành cọng rồi bán theo bó. Keo bột thì mua ở chợ Kim Biên. Cứ trộn mạt cưa cùng keo bột với nước cho đến khi khối bột dẻo là vừa. Khi se xong cây nhang, người thợ còn phải lăn trên lớp bột nghệ (pha với bột gỗ thông) cho sắc nhang có màu vàng và cũng để cho nhang không dính vào nhau, rồi mới đem phơi nắng. Chân nhang thì nhúng màu đỏ”.
 Bên cạnh hỗ trợ các thành viên sản xuất, Tổ còn giới thiệu vốn vay ưu đãi không lãi suất để mua máy se nhang cho 39 thành viên, với số tiền 390 triệu đồng; giới thiệu cho 100% thành viên vay vốn từ Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện; Agribank Chi nhánh Nam Thành phố; vốn ủy thác của Hội Nông dân Thành phố với số tiền 2 tỷ đồng để mua nguyên liệu, qua đó giúp cho người dân có công ăn, việc làm ổn định, thoát nghèo bền vững.
Trung bình mỗi tổ hợp tác đã tạo việc làm cho 25-40 thành viên và tạo thu nhập ổn định cho mỗi thành viên từ 4-5 triệu đồng/người/tháng. Sau khi thành lập tổ hợp tác, sản phẩm ngành nghề sản xuất được tăng lên về số lượng và chất lượng. Nhiều thành viên từ khó khăn đã vươn lên thoát nghèo bền vững, xây dựng cuộc sống gia đình ngày càng ổn định hơn. Được biết, nhang của làng nghề Lê Minh Xuân được thương lái thu mua và phân phối ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước.
Có thể khẳng định rằng mô hình Tổ hợp tác se nhang của Làng nghề se nhang xã Lê Minh Xuân ngoài việc tăng thu nhập và tạo thêm việc làm cho người dân ở nông thôn, giảm nghèo bền vững còn thắt chặt tình đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống người dân, qua đó cùng nhau chung tay xây dựng quê hương Lê Minh Xuân ngày một phát triển.
Bài, ảnh: Hướng Dương
 

Số lượt người xem: 8Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE