Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 2, Ngày 22/02/2021, 16:10

Xuân về trên các xã Nông thôn mới

Có dịp về huyện Bình Chánh trong những ngày cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, chúng tôi cảm nhận được không khí sôi nổi, rộn rã và tươi mới ở huyện ngoại thành có tốc độ đô thị hóa nhanh. Bình Chánh trước kia là những cánh đồng, những con đường nhỏ khúc khuỷu, người dân kinh doanh nhỏ lẻ, nhà cửa thưa thớt,… Ấy vậy mà, hiện nay, huyện Bình Chánh đã hoàn toàn đổi mới với nhiều con đường được trải nhựa, tráng xi măng thẳng tắp: Đường Đoàn Nguyễn Tuấn (xã Tân Quý Tây), đường Kênh A, Lê Đình Chi, Võ Hữu Lợi, Thích Thiện Hòa (xã Lê Minh Xuân), đường Vườn Thơm, Trương Văn Đa (xã Bình Lợi), đường Cả Cường (xã Hưng Long), đường Võ Văn Vân, đường Lại Hùng Cường (xã Vĩnh Lộc B), đường Nữ Dân Công (xã Vĩnh Lộc A),.... giúp người dân đi lại dễ dàng hơn, thuận tiện trong việc kinh doanh, buôn bán. Bên cạnh đó, rất nhiều nhà cao tầng, nhà xưởng, công ty, xí nghiệp được xây dựng trên địa bàn huyện.
Sau 5 năm thực hiện Đề án nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền huyện Bình Chánh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, vận động Nhân dân góp công, góp sức cùng chính quyền địa phương làm thay đổi diện mạo nông thôn. Hệ thống hạ tầng thiết yếu trên được xây dựng và nâng cấp đồng bộ, đời sống nhân dân được cải thiện và nâng cao, cơ cấu lao động chuyển dịch mạnh mẽ, sản xuất phát triển, hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố. Đến cuối năm 2020, huyện Bình Chánh có 14/14 xã hoàn thành nâng chất 19/19 tiêu chí nông thôn mới, trong đó có 12 xã đã được UBND Thành phố ban hành Quyết định công nhận đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới, giai đoạn 2016-2020, gồm các xã: Bình Lợi, Lê Minh Xuân, An Phú Tây, Tân Nhựt, Tân Kiên, Qui Đức, Hưng Long, Tân Quý Tây, Bình Chánh, Phạm Văn Hai, Đa Phước, Phong Phú. Còn 2 xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B thực hiện đạt 19/19 tiêu chí đang hoàn chỉnh thủ tục trình UBND Thành phố công nhận theo quy định; huyện Bình Chánh đạt 9/9 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (tăng 1 tiêu chí số 7 về Môi trường). Trong 5 năm qua, huyện Bình Chánh đã đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật,…với tổng kinh phí trên 963 tỷ đồng; đồng thời, hệ thống chính trị của huyện đã vận động trên 2.709 hộ dân hiến trên 193ha đất, tổng trị giá khoảng 173 tỷ 918 triệu đồng (chiếm 25% tổng vốn đầu tư cơ sở hạ tầng).
Từ chỗ cơ sở hạ tầng kinh tế kỹ thuật được đầu tư, huyện đã tích cực vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, điển hình như: Mô hình trồng mai vàng tại xã Bình Lợi, với diện tích 466ha, cho thu nhập bình quân từ 300-500 triệu đồng/ha/ năm; mô hình trồng hoa phong lan của hơn 150 hộ dân, với quy mô trên 35ha, cho thu nhập từ 900 triệu đồng đến trên 1 tỷ đồng/ha/năm; mô hình nuôi cá kiểng, thu nhập bình quân từ 400-500 triệu đồng/ha/năm;…Từ đó, đã góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt 69,593 triệu đồng/người/năm (tăng hơn 1,6 lần so với năm 2015 và tăng 4 lần so với lúc khởi điểm xây dựng đề án nông thôn mới năm 2010).
Đời sống kinh tế của người dân ổn định, tính đến cuối năm 2020, số hộ nghèo của huyện còn 534 hộ, chiếm 0,27% so với số hộ dân toàn huyện; tỷ lệ lao động có việc thường xuyên đạt 96,86%. Hiện nay, huyện có 16/16 xã - thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi; đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 1; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi; đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS; 16/16 Trạm y tế xã - thị trấn được đầu tư xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp đạt chuẩn. Tính đến cuối năm 2020, trên địa bàn huyện có 108.016 hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa (tỷ lệ 96,52%).
Ông Nguyễn Văn An (ấp 1, xã An Phú Tây) phấn khởi cho biết: “Tôi thấy chủ trương xây dựng nông thôn mới thật đúng đắn nên được đông đảo người dân ủng hộ. Nông thôn mới đã làm diện mạo nông thôn đổi mới, ý thức người dân nâng lên, nhất là vấn đề môi trường được cải thiện rõ rệt, các tuyến đường được nhựa hóa, bê tông khang trang sạch đẹp thuận lợi cho người dân đi lại”. Hoàn thành nâng chất các tiêu chí nông thôn mới, giai đoạn 2016-2020 về đích trước 2 năm, xã Bình Lợi hiện đang tập trung giữ vững và nâng chất các tiêu chí Nông thôn mới. Về xã Bình Lợi vào những ngày này, trên những cánh đồng mai vàng thẳng tắp, nông dân đang hối hả chăm sóc mai vàng chuẩn bị đón Tết với một niềm phấn chấn, rạo rực.
Vừa chăm chút từng nhánh mai vàng, anh Quách Nhâm Thìn (nông dân xã Bình Lợi) tươi cười cho biết: “Nhiều năm trước gia đình tôi chuyển từ trồng mía năng suất thấp sang trồng mai vàng. Và giờ đây mai vàng đã trở thành sản phẩm chủ lực mang lại thu nhập chính và giúp gia đình tôi khấm khá hơn. Hiện nay, tôi đã chuẩn bị xong số lượng mai vàng phục vụ Tết năm nay. Từ ngày xây dựng Nông thôn mới, đường sá rộng rãi xe vận tải vào tận vườn để chở mai nên tiết giảm khá nhiều chi phí cho nông dân.” Tiếp xúc với anh Thìn và nhiều người dân Làng Mai vàng xã Bình Lợi, chúng tôi cảm nhận được sự thay đổi lớn trong tư duy của họ, nhất là người dân đã có kinh nghiệm trong trồng và chăm sóc mai, để tạo thương hiệu cho Làng Mai vàng Bình Lợi. Không chỉ chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, chăm lo phát triển kinh tế, huyện Bình Chánh còn quan tâm đến xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn.
Có câu nói “An cư lạc nghiệp”, Tết năm 2021, nhiều hộ nghèo, khó khăn đã có những căn nhà mới ấm áp, tinh tươm để đón Tết. Theo thống kê, giai đoạn 2016-2020, huyện Bình Chánh có hơn 500 căn nhà được xây dựng, sửa chữa với kinh phí hơn 10 tỷ đồng từ nguồn vận động các công ty, doanh nghiệp, mạnh thường quân, nhà hảo tâm…. Đây chính là nguồn động viên lớn giúp người nghèo phấn đấu, vươn lên thoát nghèo bền vững. Có thể thấy những kết quả đạt được trong thời gian qua đã làm cho người dân huyện Bình Chánh càng thêm tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước. Với những giải pháp đồng bộ đang từng bước mang đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội nông thôn xích gần hơn với thành thị. Người dân huyện ngày càng tiếp cận được những dịch vụ xã hội tốt hơn, văn minh hơn, tạo nền tảng vững chắc cho tiến trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông dân, nông thôn.
 Hy vọng, sự phấn khởi trong mùa Xuân năm nay sẽ là nguồn động lực, nguồn sức mạnh giúp người dân vững tin hơn vào sự đổi mới của quê hương mình. Mùa Xuân sau sẽ còn kể tiếp nhiều câu chuyện vui từ các xã nông thôn mới.
Bài, ảnh: Thiên Ân

Số lượt người xem: 50Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE