Hoat động của lãnh đạoThứ 4, Ngày 16/01/2019, 22:00

Công tác tuyển quân năm 2019: Tuyển đủ số lượng, đảm bảo chất lượng theo chỉ tiêu được giao

Theo kế hoạch, dự kiến vào ngày 21-2 -2019 huyện Bình Chánh sẽ tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2019. Đến thời điểm này, huyện Bình Chánh đã hoàn thành các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019. Dịp này, Bản tin Bình Chánh đã trao đổi với đồng chí Liêu Quốc Toản (ảnh), Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bình Chánh về công tác này.
*       Phóng viên: Xin đồng chícho biết về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019 của huyện Bình Chánh?
Đồng chí Liêu Quốc Toản: Năm 2019, tiếp tục thực hiện Luật Nghĩa vụ Quân sự (NVQS) năm 2015. Tuyển quân 1 đợt, độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng.

Thực hiện Quyết định số 1181/QĐ-UBND ngày 18-12-2018 của Chủ tịch UBND TPHCM về giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ vào các đơn vị quân đội và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2019; Công văn số 2473/BTL-PTM ngày 27-12-2018 của Phòng Tham mưu/Bộ Tư lệnh Thành phố về thông báo chỉ tiêu giao quân năm 2019; đảng viên chính thức nhập ngũ: 2% so với chỉ tiêu; trình độ học vấn đại học, cao đẳng, trung cấp: 35% trở lên; sức khỏe: loại 1, loại 2: 70% trở lên so với chỉ tiêu.
Căn cứ các chỉ tiêu được giao, Hội đồng NVQS huyện đã chỉ đạo Hội đồng NVQS 16 xã-thị trấn thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, đảm bảo giao quân hoàn thành 100% chỉ tiêu, nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2019.
Công tác khám sức khỏe NVQS là khâu quan trọng trong quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Do đó, cấp ủy Đảng, chính quyền tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ các ban ngành, đoàn thể, xã-thị trấn; đặc biệt, Phòng Y tế, Bệnh viện huyện, Trung tâm Y tế huyện đã tiến hành củng cố Hội đồng khám sức khỏe, tổ chức tập huấn chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ về việc khám và phân loại sức khỏe, hạn chế tối đa sai sót sau khi khám sức khỏe NVQS. Ban Chỉ huy Quân sự huyện và các xã-thị trấn tập trung tổ chức thực hiện, hiệp đồng, chủ động khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019.

* Phóng viên: Xin đồng chí cho biết những nét mới của công tác tuyển quân năm 2019. Huyện Bình Chánh giao quân cho những đơn vị nào?

Đồng chí Liêu Quốc Toản:Thực hiện Công văn số 148/ BQP-TM ngày 4-10-2018 của

Bộ Quốc phòng về quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019; theo đó, yêu cầu tuyển chọn những công dân có đủ tiêu chuẩn về độ tuổi; chính trị, đạo đức; sức khỏe; trình độ văn hóa vào phục vụ trong Quân đội; tuyển đủ số lượng, đảm bảo chất lượng theo chỉ tiêu được giao; quá trình thực hiện, địa phương, đơn vị chú ý thống nhất thực hiện một số nội dung theo quy định tại khoản 9, điều 5 Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15-4-2016 của Bộ Quốc phòng-Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

Năm 2019, huyện Bình Chánh giao quân cho các đơn vị: Lữ đoàn Công binh 550/ Quân đoàn 4; Trung tâm Huấn luyện Vùng 4 Hải quân; Tiểu đoàn Đặc công 60/Bộ Tham mưu/Quân khu 7; Trung đoàn Gia định/Bộ Tư lệnh TPHCM.

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí.

Khải Trí thực hiện