Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Trật tự, an toàn xã hộiThứ 7, Ngày 14/04/2018, 17:50

Tăng cường công tác phòng chống cháy, nổ mùa khô

 Song hành sau mỗi vụ cháy, nổ là nỗi đau của những gia đình bị mất đi người thân, là thiệt hại nặng nề về kinh tế, là nỗi lo âu của người dân về nơi ở. Thời gian gần đây, thời tiết nắng nóng kéo dài rất dễ xảy ra tình trạng cháy, nổ điều này sẽ gây thiệt hại rất lớn về tài sản và nguy hiểm đến tính mạng con người. Bên cạnh đó, tình hình cháy, nổ trên địa bàn huyện vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường do tập trung nhiều khu công nghiệp, dân cư đông đúc, hệ thống phòng cháy và chữa cháy (PCCC) tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa được bảo đảm. Do vậy, phòng chống cháy, nổ là việc không thể lơ là.
 Theo tổng hợp của Phòng Cảnh sát PCCC huyện Bình Chánh từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 18 vụ tai nạn, sự cố liên quan đến cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ (tăng 5 vụ so với cùng kỳ năm 2017). Trong đó, có 14 vụ cháy xảy ra tập trung tại các xã: Vĩnh Lộc A với 6 vụ cháy, Phạm Văn Hai, Bình Hưng mỗi xã 2 vụ cháy. Điều đáng nói là trong 14 vụ cháy trên, có đến 8 vụ cháy xảy ra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, 3 vụ cháy xảy ra trên phương tiện giao thông vận tải, thiệt hại về tài sản ước tính trên 50 triệu đồng. Theo thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC huyện thì hầu hết nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ là do thiết bị điện không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, đường dây dẫn hư hỏng, quá tải, chập mạch. Chưa kể tâm lý nhiều người hay sơ suất quên tắt thiết bị điện khi đi ra ngoài, bất cẩn trong lao động, sản xuất. Thêm vào đó là sơ suất trong sinh hoạt đời sống hằng ngày như khi lạm dụng việc thắp nhang thờ cúng, đốt vàng mã tràn lan, sử dụng bếp gas không an toàn cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cháy, nổ.
 Hiện nay, đang bước vào thời điểm nắng nóng tăng cao, chỉ cần một sơ suất nhỏ trong quá trình sử dụng điện, chất đốt hay bất cẩn trong sinh hoạt cũng có thể gây ra cháy, nổ diện rộng. Trước tình hình trên, nhằm đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC, với phương châm “Huy động sức mạnh của toàn dân tham gia hoạt động” Phòng Cảnh sát PCCC huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia phòng chống cháy, nổ tại cộng đồng, dân cư. Quý 1-2018, Phòng Cảnh sát PCCC huyện tổ chức hơn 200 lượt tuyên truyền về công tác PCCC ở hơn 200 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện thu hút hơn 1.800 lượt người tham dự; tổ chức 2.600 lượt kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở, sản xuất kinh doanh, nhà ở, khu chung cư và thực hiện nhắc nhở, hướng dẫn cho hơn 4.300 cơ sở, sản xuất, doanh nghiệp, các hộ gia đình về biện pháp phòng cháy chữa cháy tại chỗ, cách sử dụng bình chữa cháy, xử lý chống ngợp khói độc… Song song đó, để giữ vững tình hình an ninh trật tự xã hội nhất là tình hình an toàn cháy, nổ khó lường trước. Lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC huyện thực hiện kiểm tra an toàn phòng cháy và chữa cháy 952 cơ sở sản xuất kinh doanh như: chợ, siêu thị, dịch vụ Karaoke, nhà hàng tiệc cưới; 51 Khu dân cư. Qua kiểm tra, phát hiện 80 cơ sở vi phạm lỗi về an toàn phòng cháy chữa cháy. Công tác tập huấn, huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ chiến sĩ phòng cháy chữa cháy cũng đặc biệt được Phòng Cảnh sát PCCC huyện chú trọng. Theo đó, đơn vị đã tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ học chiến thuật trên sơ đồ; xây dựng 15 phương án cứu nạn, cứu hộ đối với các cơ sở hóa chất, tổ chức triển khai thực tập 18 lượt về phương án chữa cháy loại II…
 Nhằm đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy”, Phòng Cảnh sát PCCC huyện phối hợp Công ty TNHH MTV Khu công nghiệp Vĩnh Lộc triển khai thực hiện mô hình liên kết bảo vệ an ninh chính trị về an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn Khu công nghiệp Vĩnh Lộc. Ngày 4-4 vừa qua, để giúp người dân chủ động, hiểu biết hơn về biện pháp, cách phòng ngừa cháy, nổ, kỹ năng xử lý tình huống khi cháy, nổ xảy ra, lực lượng Cảnh sát PCCC huyện đã có buổi tập huấn về công tác phòng cháy chữa cháy và thoát nạn, thoát hiểm chung cư, nhà cao tầng tại chung cư A.View (xã Phong Phú) với gần 50 lượt người tham gia. Chú Đỗ Văn Tâm (58 tuổi), sống tại chung cư A.View cho biết: “gia đình tôi mỗi lần có cán bộ tới tập huấn phổ biến về phòng cháy chữa cháy thì chúng tôi đều tham gia, nó giúp chúng tôi biết được khi cháy thì nên làm gì, biện pháp ứng phó nào phù hợp. Ngoài ra, tôi còn tìm hiểu thêm cách thoát hiểm qua sách báo để biết xử lý tình huống khi có cháy, nổ xảy ra.”
 Có thể nói, nguy cơ cháy, nổ vẫn rình rập khắp nơi, nhất là các nhà cao tầng, khu công nghiệp, khu dân cư, chợ… bởi lẽ đây là nơi chứa nhiều chất dễ gây cháy. Để giảm thiểu thiệt hại do cháy, nổ gây ra trong mùa khô, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của lực lượng Cảnh sát PCCC trước hết cần có sự quan tâm, chung tay của mỗi người dân, có như vậy hỏa hoạn mới được ngăn chặn và đẩy lùi, giúp người dân yên tâm sinh sống, làm việc.
 Bài, ảnh: Ngọc Anh

Số lượt người xem: 162Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE