Trật tự, an toàn xã hộiThứ 2, Ngày 18/03/2019, 17:05

Mua bán trước cổng trường có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông

Những năm gần đây, huyện Bình Chánh đã có nhiều giải pháp tuyên truyền vận động tiểu thương không mua bán trước cổng trường, ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm, dễ gây ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm.
Người dân buôn bán thức ăn gần Trường Trung học cơ sở Qui Đức
Trường Trung học cơ sở Hưng Long, có hơn 1.200 học sinh, đang học tại 30 lớp. Học sinh học 2 buổi, nhà trường đã có căn tin được Phòng Y tế huyện thường xuyên kiểm tra, nên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không còn tình trạng mua bán trước cổng trường, không gây ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm. Chỉ còn 3 trường hợp mua bán hàng rong, dùng xe honda mua bán bên hông trường, với một số loại thức ăn nhanh, thời gan hoạt động chỉ hơn 30 phút vào buổi sáng khi học sinh đến trường, vào lớp học. Chị Nguyễn Thị Ngọc Yến, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Hưng Long, cho biết: Chính nhờ có căn tin phục vụ, phân luồng cho học sinh, nên không có tình trạng ảnh hưởng vệ sinh an toàn thực phẩm, ùn tắc giao thông cục bộ trước cổng trường.
Không chỉ Trường Trung học cơ sở Hưng Long không còn tình trạng mua bán trước cổng trường mà Trường Trung học cơ sở Qui Đức cũng tương tự, thầy Trần Văn Mười, Hieu trưởng Trường Trung học cơ sở Qui Đức, cho biết: Hiện nay, trường có 700 học sinh đang học các khối lớp, chính quản lý tốt nên không còn tình trạng mua bán trước cổng trường, chỉ còn người dân dùng xe honda mua bán hàng rong bên hông trường, hoạt động từ 6 giờ đến 6 giờ 45 phút mỗi buổi sáng, nên không ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm, ùn tắc giao thông trước cổng trường. Ở Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trân, Trường Trung học cơ sở Đa Phước, Trường Trung học Phổ thông Đa Phước, với hơn 3.850 học sinh. Nhờ quản lý tốt tình trạng mua bán trước cổng trường, nên không làm ảnh hưởng sức khỏe học sinh, ùn tắc giao thông, bà Trương Thoại Linh, Chủ tịch UBND xa Đa Phước, cho biết, hiện nay, chỉ có một số hộ kinh doanh xung quanh trường.
Trao đổi với ngành chức năng của huyện, chính nhờ trên địa bàn huyện có 30 trường tiểu học, 18 trường trung học cơ sở đều tổ chức được căn tin, Trung tâm Y tế huyện thường xuyên kiểm tra, cấp giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn, phục vụ tốt cho học sinh. Mặt khác, huyện kiên quyết thực hiện tốt giải pháp, nên không còn tình trạng mua bán trước cổng trường, ảnh hưởng ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm. Bà Nguyễn Thị Sơn Trang, Phó trưởng Phòng Y tế huyện, cho biết: Tuy không còn tình trạng mua bán trước cổng trường như trước đây, nhưng tại các trường vẫn còn tình trạng người mua bán hàng rong kinh doanh thức ăn đường phố bên hông các trường, nên ít nhiều cũng ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà trường chỉ nhắc nhở là chính, chưa có biện pháp xử lý, để ngăn ngừa vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Năm 2018, Phòng Y tế huyện đã tổ chức 121 buổi nói chuyện chuyên đề về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm thức ăn đường phố, với hơn 3.550 lượt người tham gia, tổ chức cam kết an toàn thực phẩm cho 917 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, nhắc nhở 393 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trên địa bàn huyện có 464 người kinh doanh thức ăn đường phố được khám sức khỏe định kỳ. Phòng Y tế huyện con chọn tuyến đường Lê Đình Chi (xã Lê Minh Xuân), tuyến đường được kiểm soát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau khi kiểm tra, 11 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, kết quả có 6 cơ sở đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, nhắc nhở 5 cơ sở. Mặc dù, hiện nay, trên địa bàn huyện không còn tình trạng mua bán trước cổng trường, nhưng tại các khu dân cư tập trung ở các xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Bình Hưng… do nhu cầu mưu sinh của người dân nhập cư, nen họ dùng xe đẩy, xe honda mua bán hàng rong trước cổng trường, bên hông trường, không chỉ ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm, dễ gây ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm, vệ sinh môi trường cũng không đảm bảo, ảnh hưởng đến mỹ quan đường phố.
Khắc phục tình trạng mua bán trước cổng trường, bên hông các trường trên địa bàn huyện, ông Nguyễn Trí Dũng, Trưởng Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện, cho biết: Ban Giám hiệu các trường cần phải phối hợp với UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động học sinh và phụ huynh học sinh về vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình trạng mua bán kinh doanh trước cổng trường. Thực hiện tốt đieu đó, tình trạng mua bán, kinh doanh thức ăn trước cổng trường sẽ không còn tái diễn, phụ huynh học sinh yên tâm cho trẻ đến trường học tập.
Bài, ảnh: Minh Tâm