Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Trật tự, an toàn xã hộiThứ 4, Ngày 25/03/2020, 16:45

Ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông là góp phần kéo giảm tai nạn giao thông

Trong những năm gần đây, an toàn giao thông đang là vấn đề lớn được cả xã hội quan tâm. Tai nạn giao thông có thể đến với bất kỳ ai mà không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp hay địa vị xã hội. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, bao gồm: Cơ sở hạ tầng giao thông chưa hoàn thiện, phương tiện giao thông không đảm bảo điều kiện an toàn (quá hạn, quá cũ, tự chuyển đổi công năng),…tuy nhiên nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng tai nạn giao thông tăng cao là do ý thức người tham gia giao thông còn kém.
Từ lâu việc xây dựng văn hóa giao thông đã được nhiều chuyên gia xem là biện pháp quan trọng nhất nhằm kéo giảm tai nạn giao thông. Vậy Văn hóa giao thông là gì? Văn hóa giao thông là sự hiểu biết đầy đủ và nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ; phải có tính cộng đồng khi tham gia giao thông. Khi lưu thông trên đường phải biết bảo đảm an toàn cho mình và những người khác; cư xử có văn hóa khi lưu thông trên đường như tham gia giao thông từ tốn, bình tĩnh, ưu tiên cho người già, trẻ nhỏ, biết xin lỗi, khi có va quẹt biết cảm ơn khi được giúp đỡ hỗ trợ.
Để làm được điều này, cần phải loại bỏ các hành động như: Vượt đèn đỏ, chen lấn làn, bóp còi inh ỏi, đi ngược chiều,… Những hành vi trên không chỉ gây phiền toái mà còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tai nạn cho chính người vi phạm và những người xung quanh.
Hiểu được tầm quan trọng của công tác tuyên truyền nâng cao ý thức khi tham gia giao thông của người dân, những năm qua, đặc biệt là trong năm 2019, Công an huyện Bình Chánh đã phối hợp với Huyện đoàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, UBND các xã-thị trấn tổ chức 1.152 lượt tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho hơn 107.110 lượt người, phát hơn 80.000 tờ bướm tuyên truyền; UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện phối hợp tổ chức 122 lượt tuyên truyền về kiểm soát, xử lý vi phạm về quy định nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ với hơn 3.200 lượt người tham dự. Huyện đoàn phối hợp Hệ Thống HEAD – Visaco.op tổ chức Ngày hội An toàn giao thông tại các xã Bình Chánh, Vĩnh Lộc B, An Phú Tây và Phong Phú (trong ngày hội đã tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, tập huấn kỹ năng lái xe an toàn, trao tặng 600 nón bảo hiểm cho người dân…) thu hút hơn 1.500 đoàn viên, thanh niên và người dân tham gia. Huyện đoàn cũng đặc biệt quan tâm xây dựng các giải pháp tuyên truyền xây dựng văn hóa giao thông trong học sinh, trong đó nổi bật là hoạt động phối hợp với Báo Khăn Quàng Đỏ tổ chức hành trình “Cùng bạn an toàn trên đường” với sự tham gia của hơn 200 thiếu nhi; Đoàn các xã-thị trấn phối hợp với Đoàn Công an huyện, các đội hình sinh viên tình nguyện các trường đại học, cao đẳng tổ chức 22 Ngày hội An toàn giao thông, Ngày hội thiếu nhi với văn hóa giao thông… với hơn 2.700 thiếu nhi tham gia.
Thực hiện chủ đề Năm An toàn giao thông 2020 “Đã uống rượu bia-Không lái xe” Ban An toàn giao thông huyện Bình Chánh đã xây dựng Kế hoạch số 25/KH-UBND thực hiện công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2020 trên địa bàn huyện, qua đó lên kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: Tổ chức phiên tòa giả định, tổ chức tuyên truyền pháp luật về giao thông đường bộ cho học sinh, thanh niên công nhân…từ đó nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, phấn đấu kéo giảm từ 10%-20% số vụ, số người chết, số người bị thương do tai nạn giao thông.
Để xây dựng văn hóa giao thông, ngoài trách nhiệm của các cơ quan quản lý, trách nhiệm của người thực thi công vụ về giao thông thì việc chấp hành pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và hành vi ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông là một trong các nội dung quan trọng nhất, có tính quyết định trong việc giảm thiểu ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông.
Vì vậy, mỗi người dân chúng ta từ hôm nay, khi bước chân ra khỏi nhà hãy bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất như: Đội nón bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; đi đúng phần đường, làn đường quy định; không chạy xe trên vỉa hè; chấp hành nghiêm hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông; ứng xử có văn hóa khi xảy ra va chạm giao thông và đặc biệt là “Đã uống rượu bia-Không lái xe”.
Bài, ảnh: Thanh Đào

Số lượt người xem: 18Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE