Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Trật tự, an toàn xã hộiThứ 3, Ngày 31/03/2020, 17:10

Người dân Bình Chánh nghiêm túc thực hiện đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, kể từ ngày 16-3 thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người như: Siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng... Đồng thời giao Bộ Công thương và Bộ Y tế chỉ đạo bảo đảm sản xuất, cung ứng khẩu trang bảo đảm chất lượng đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân. Tại huyện Bình Chánh, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về phòng, chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện, các xã-thị trấn đã tổ chức quán triệt trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng có tập trung đông người.
Theo ghi nhận của phóng viên, tại thị trấn Tân Túc, đa số người dân ra đường, đến những nơi công cộng như: Bệnh viện, điểm giao dịch của các ngân hàng, Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện, xãthị trấn, các cửa hàng tiện lợi, tiện ích, chợ… đều nghiêm túc chấp hành việc đeo khẩu trang để phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, tại khu Trung tâm hành chính huyện, trụ sở UBND các xã-thị trấn việc đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn khi ra vào cổng và đeo khẩu trang của cán bộ, người dân khi đến làm việc, liên hệ công tác được thực hiện nghiêm túc. Chị Nguyễn Thị Mộng Kha (ngụ ấp 1, xã Vĩnh Lộc B) cho biết: Khi đến UBND xã làm hồ sơ giấy tờ, tôi được đo thân nhiệt, và rửa tay sát khuẩn từ ngoài cổng, hiểu được sự nguy hiểm của dịch bệnh nên bản thân tôi luôn ý thức việc đeo khẩu trang vừa là để bảo vệ mình vừa không lây lan cho người khác nếu không may mình mắc bệnh. Tôi thấy xã làm công tác phòng chống dịch bệnh rất tốt, bởi ngoài việc kiểm tra thân nhiệt, bên trong bộ phận tiếp nhận hồ sơ còn trình chiếu video tuyên truyền về các biện pháp phòng dịch COVID-19 hiệu quả như: Rửa tay với xà phòng, đeo khẩu trang, vệ sinh nơi ở sạch sẽ... trong lúc mọi người chờ làm hồ sơ”. Đó là tại các cơ quan hành chính Nhà nước, còn tại các trung tâm thương mại lớn, các siêu thị như siêu thị Aeon, siêu thị Big C...  cũng đã dán bảng nhắc nhở khách nên đeo khẩu trang và rửa tay bằng nước kháng khuẩn trước khi vào siêu thị. Đồng thời liên tục phát loa nhắc nhở việc đeo khẩu trang khi đi mua sắm.
Hiểu được những lợi ích mà khẩu trang đem lại trong việc hạn chế dịch bệnh lây lan, nhất là khi việc mua khẩu trang trong tình hình hiện nay còn nhiều khó khăn, vì vậy, với mong muốn mọi người dân đều có khẩu trang để dùng, các ngành đoàn thể huyện, xã-thị trấn đã tự tìm mua nguyên vật liệu, tự học cách may để tạo ra thành phẩm là những chiếc khẩu trang chất lượng trao tặng đến các cán bộ y tế và người dân, điển hình như các đơn vị: Đoàn Trung tâm y tế huyện, Hội LHPN xã Vĩnh Lộc B... Chị Nguyễn Thị Kim Hoàng-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh Lộc B chia sẻ: Do tình hình thực tế của dịch bệnh hiện nay, Hội đã phát động hội viên, phụ nữ chung tay phòng, chống dịch COVID-19 với hình thức “may khẩu trang” và trao tặng miễn phí cho người dân. Qua rà soát hộ gia đình hội viên, phụ nữ biết may, Hội đã vận động được 2 hội viên hỗ trợ may 1.000 khẩu trang (vài do Hội LHPN huyện cung cấp) để trao tặng cho hội viên và người dân.
Đến nay, qua gần 2 tuần thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, hầu hết người dân Bình Chánh đều nêu cao ý thức chấp hành, nhưng ở một vài nơi, vẫn có người chủ quan, lơ là chưa tự giác thực hiện, hoặc đeo nhưng lại kéo xuống, đeo không đúng quy cách. Thực tế, trước diễn biến nghiêm trọng khó lường của dịch COVID-19, sự chủ quan, lơ là của một số cá nhân có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường.
Thiết nghĩ, trước dịch bệnh nguy hiểm, lúc này rất cần mọi người nêu cao ý thức tự giác, hiện nay UBND Thành phố đã có chỉ đạo việc xử lý trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng (theo Điểm a, Khoản 1, Điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP). Mong rằng thời gian tới, người dân Bình Chánh tiếp tục thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng để bảo vệ mình và cộng đồng, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cũng như nghiêm túc thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế để chung tay đẩy lùi dịch COVID-19.
Bài, ảnh: Thu Hạ

Số lượt người xem: 22Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE