Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Trật tự, an toàn xã hộiThứ 4, Ngày 08/04/2020, 16:55

Bình Chánh kiên quyết xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

Các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng - 300.000 đồng (theo Điểm a, Khoản 1, Điều 11 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP).
Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác chống dịch COVID-19, cùng với việc giảm tối đa nguồn lây nhiễm từ bên ngoài, toàn dân sẽ phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nơi có tập trung đông người. Từ ngày 27-3, TPHCM là một trong những địa phương đi đầu trong công tác kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt nội dung này.
Theo đó, UBND TPHCM đã chỉ đạo lãnh đạo các sở ngành và Chủ tịch UBND quận-huyện về việc xử lý người không đeo khẩu trang nơi công cộng, với mức phạt từ 100.000 đồng - 300.000 đồng. Sáng 29-3, báo cáo tại cuộc họp trực tuyến về phòng chống dịch COVID-19 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, ông Nguyễn Thành Phong-Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố cho biết, thời gian tới, Thành phố sẽ tiếp tục tập trung tuyên truyền, phát tờ rơi đến từng hộ gia đình về các biện pháp phòng, chống dịch cũng như bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng theo tinh thần “Người dân không tiếp xúc, làm việc và giao dịch với người không đeo khẩu trang”.
Trước đó, phát biểu tại cuộc họp trực tuyến giữa UBND Thành phố với UBND các quận-huyện ngày 26-3, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân liên tục nhấn mạnh hai giải pháp căn cơ để ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan: Đeo khẩu trang và hạn chế đi lại. Đồng thời, ông cũng chỉ đạo Chủ tịch UBND Thành phố có chỉ thị buộc mọi người dân TPHCM khi ra đường phải đeo khẩu trang. Chủ tịch UBND cấp huyện, giám đốc Sở Y tế hướng dẫn chủ tịch UBND cấp xã, công chức, viên chức ngành y tế, các cơ quan có thẩm quyền thực hiện kiểm tra, xử lý. Sau khi có chỉ đạo, các quận, huyện đã đồng loạt chỉ đạo các phường, xã thực hiện. Bà Lại Thị Bích Trâm-Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B cho biết: Ngày 29 và 30-3, Tổ công tác của UBND xã Vĩnh Lộc B gồm cán bộ xã, lực lượng công an, quân sự,… đã ra quân kiểm tra việc tuân thủ đeo khẩu trang của người dân. Ghi nhận vào chiều ngày 30 tháng 3 năm 2020, trên địa bàn ấp 5, Tổ công tác đã xử phạt 10 trường hợp vi phạm. Tổng cộng, sau 2 ngày ra quân, UBND xã Vĩnh Lộc B đã lập biên bản vi phạm hành chính 33 trường hợp không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.
Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Vĩnh Lộc B đã tích cực thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố về tạm thời ngưng hoạt động các cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người để phòng, chống dịch. Trên địa bàn xã có 121 cơ sở dịch vụ gồm: Karaoke, Massage, game online, cà phê, quán ăn có sức chứa trên 30 người, quán ăn uống có tổ chức hát với nhau, cơ sở bida, phòng tập thể hình, spa, hớt tóc. UBND xã đã gửi thông báo, cam kết đến các cơ sở. Qua kiểm tra các cơ sở đều tạm dừng hoạt động theo chủ trương của UBND Thành phố. Các cửa hàng ăn uống không tổ chức bán tại chỗ, chỉ bán cho khách mang đi. Thực hiện phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”, UBND xã Vĩnh Lộc B cùng hệ thống chính trị xã đã triển khai phát hàng chục ngàn tài liệu tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 cho người dân. Xã cũng vận động các chủ cho thuê nhà trọ giảm giá thuê phòng và ki ốt với các mức giá từ 40-100% tiền thuê trong 1-2 tháng; trao tặng 48.150 khẩu trang y tế, 10.500 khẩu trang vải kháng khuẩn tại 16 ấp, các chợ, công ty, xí nghiệp… trên địa bàn xã. Còn tại xã Tân kiên, lực lượng chức năng xã cũng ra quân tuyên truyền người dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, trong đó, có việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tiếp xúc an toàn giữa người với người, cao điểm từ ngày 29-3-2020 đến ngày 31-3-2020, lực lượng chức năng xã đã ra quân xử phạt 30 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.
Không riêng gì hai xã Vĩnh Lộc B và Tân Kiên mà 16 xã-thị trấn trên địa bàn huyện đều đồng loạt ra quân tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 cũng như kiên quyết xử phạt các trường hợp không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch bệnh. Theo đó từ ngày 28-3 đến ngày 2-4 toàn huyện đã nhắc nhở 160 trường hợp và xử phạt vi phạm hành chính 195 trường hợp với số tiền xử phạt 39.000.000 đồng.
Với tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, việc đeo khẩu trang là một trong những biện pháp giúp người dân tránh hít phải những giọt bắn lớn chứa nhiều loại virus từ người đối diện, cản trở phát tán virus ra ngoài. Vì vậy việc đeo khẩu trang khi ra nơi công công là việc rất cần thiết, bắt buộc mỗi một người dân phải nghiêm túc thực hiện để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng lây lan của dịch bệnh. Qua đó, góp phần chung sức cùng với Chính phủ đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.
Bài, ảnh: Hữu Tiến

Số lượt người xem: 59Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE