Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Trật tự, an toàn xã hộiThứ 6, Ngày 19/06/2020, 14:50

Đưa khẩu hiệu “Đã uống rượu, bia - Không lái xe” đến người dân

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2020 với những chế tài khắt khe. Một trong những điểm đáng chú ý nhất trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia này là cấm triệt để việc điều khiển phương tiện giao thông khi có nồng độ cồn trong người. Cụ thể, đối với người điều khiển xe máy, nếu như trước đây, nồng độ cồn cho phép là 50mg/100ml máu hoặc 0,25mg/1 lít khí thở thì với quy định trong luật mới, nồng độ cồn phải ở mức 0.
Ngoài ra, trong nội dung của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hàng loạt cảnh báo mà người tham gia giao thông, đặc biệt là các cá nhân thường sử dụng rượu, bia cần phải hết sức lưu ý để không vi phạm, cụ thể như: Cấm rủ rê, lôi kéo, ép buộc, xúi giục người khác uống rượu, bia; cấm người dưới 18 tuổi uống rượu, bia; cấm cán bộ, công chức, viên chức sử dụng rượu, bia trong giờ làm việc; cấm uống rượu, bia ở những địa điểm công cộng... Đặc biệt, việc cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi đã uống rượu, bia sẽ tác động rất nhiều đến tình hình trật tự an toàn giao thông trên cả nước.
Tại huyện Bình Chánh, theo thống kê của Ban An toàn giao thông huyện, chỉ tính riêng trong năm 2019, số vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia là 24 vụ; các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện thường xuyên tổ chức tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý gần 73.620 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông; trong số này, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện, lập biên bản nhiều trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi đã sử dụng rượu, bia. Đặc biệt, tổ chức 781 lượt tuần tra ban đêm nhằm phát hiện xử lý các đối tượng tụ tập, cổ vũ và đua xe trái phép, qua đó lập biên bản 851 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với 250 trường hợp.
Chính vì vậy, không khó hiểu khi việc triển khai Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đang được sự ủng hộ cao của đại đa số người dân. Nhiều người cho rằng việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi đã sử dụng rượu, bia đang trở thành thói quen đối với một số cá nhân, do đó khi luật đi vào cuộc sống sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, trước tiên là giảm thiểu được số vụ tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn gây ra.
Anh Nguyễn Văn Tình (cư ngụ xã Vĩnh Lộc A) cho biết: Tôi rất đồng tình và ủng hộ việc cấm toàn bộ hành vi điều khiển phương tiện giao thông khi có nồng độ cồn trong người và tăng mức xử phạt đối với các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông. Khi nào có uống rượu bia ở ngoài tôi sẽ đi taxi hoặc xe ôm công nghệ về nhà để bảo vệ tính mạng của chính mình và người khác”. 
Năm 2020 cũng là năm Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chọn khẩu hiệu “Đã uống rượu, bia - Không lái xe” là chủ đề của Năm an toàn giao thông với mục tiêu nâng cao hơn nữa nhận thức và ý thức của người tham gia giao thông trong việc chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là quan tâm đến các quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông.
Hưởng ứng thời điểm Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia chính thức có hiệu lực, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Ban An toàn giao thông Thành phố về tăng cường xử lý vi phạm về nồng độ cồn trên địa bàn. Huyện Bình Chánh đặt mục tiêu kéo giảm từ 10% đến 20% số vụ, số người chết, số người bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2019.
Việc ban hành các luật, nghị định xử phạt vi phạm nồng độ cồn là việc làm cần thiết để chấn chỉnh tình trạng vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông của một bộ phận không nhỏ người dân. Trong thời gian tới, bên cạnh việc tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, lực lượng chức năng huyện sẽ nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, cũng như Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đến mọi tầng lớp nhân dân. Qua đó, giúp người tham gia giao thông tiếp cận, hiểu và thực hiện đúng, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn huyện, nhất là các vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia.
Thu Hạ
 
 
 

Số lượt người xem: 179Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE