Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Hoạt động xã-thị trấnThứ 7, Ngày 05/05/2018, 10:30

Ấp 5A, xã Vĩnh Lộc A Tập thể tiêu biểu thực hiện tốt Quy chế dân chủ tại cơ sơ

Ấp 5A, xã Vĩnh Lộc A có 2.423 hộ dân với 9.447 nhân khẩu đang sinh sống và làm việc. Toàn ấp có 152 hộ kinh doanh mua bán nhỏ lẻ, có 171 hộ dân có nguồn thu nhập chính từ loại hình kinh doanh nhà cho thuê, có 1.874 người dân đang làm công nhân tại các khu công nghiệp trong và ngoài huyện có đời sống kinh tế khá ổn định. Trên địa bàn ấp có 1 tuyến đường chính Thới Hòa và 11 tuyến hẻm đã được trải nhựa và đặt cống thoát nước…tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và sinh hoạt.
Những năm gần đây, việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở ở ấp 5A, xã Vĩnh Lộc A đã được Chi bộ ấp 5A triển khai rộng rãi trong hệ thống chính trị, nhân dân thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ tổ nhân dân, giao ban hàng tháng giữa chi bộ; qua đó tạo điều kiện cho người dân tham gia giám sát việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở trên địa bàn ấp.
Từ đó, Chi bộ ấp 5A đã chỉ đạo Trưởng ấp niêm yết công khai thủ tục đăng ký khai sinh, kết hôn, quy trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp Giấy phép xây dựng, mức thu phí, lệ phí tại Bản tin văn phòng ấp để người dân tiện theo dõi. Đặc biệt, khi thực hiện xong các công trình xã hội hóa như làm đường bê tông do nhân dân đóng góp, Văn phòng ấp 5A đều công khai minh bạch các khoản đóng góp của người dân.
Sau khi hệ thống chính trị ấp thông qua Quy chế dân chủ cơ sở trên địa bàn ấp đến với tất cả người dân. Trong quá trình thực hiện, các đoàn viên, hội viên của Mặt trận-Đoàn thể ấp đã tham gia giám sát xét hộ nghèo đối với 6 hộ, xét hộ cận nghèo đối với 21 hộ, xét công nhận hộ gia đình văn hóa đối với 1.544 hộ. Đặc biệt, nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền của Chi bộ ấp, người dân rất tích cực tham gia việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở tại địa phương, nhiều cá nhân đã tích cực tham gia hưởng ứng, có thể kể đến trường hợp của hộ gia đình anh Phan Văn Bảy (tổ 6, ấp 5A) đã tích cực cùng nhân dân trong tổ tham gia đóng góp kinh phí làm đoạn đường nhựa ngang 6m, dài 100m với tổng kinh phí vận động nhân dân trong tổ là 100 triệu đồng và anh Bảy còn tự nguyện đóng góp 20 triệu đồng để bê tông hóa tuyến hẻm liên tổ 2-3-4 hoặc trường hợp của anh Đỗ Văn Phương tổ 16 cũng tích cực hỗ trợ 50 triệu đồng làm tuyến hẻm 16- 17-18-19, chiều dài 300m với tổng kinh phí vận động nhân dân trong tổ là 250 triệu đồng.
Không dừng lại ở đó, Chi bộ ấp còn phân công đảng viên theo Quy định 1043 của Thành ủy, tham gia sinh hoạt để hướng dẫn các tổ nhân dân truyền đạt những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến đời sống người dân, tiếp nhận những ý kiến bức xúc của người dân đến lãnh đạo chính quyền địa phương. Từ đó, những ý kiến của người dân đều được thông tin phản hồi lại tại các buổi sinh hoạt tiếp theo. Với cách làm đó, số lượng người dân tham gia sinh hoạt định kỳ có lúc tăng khoảng 65% (ảnh).
Chỉ tính riêng từ đầu năm 2017 đến nay, Chi bộ ấp đã chỉ đạo tổ chức trên 8 buổi hội nghị lấy ý kiến nhân dân có 876 hộ dân tham gia, như: tổ chức lấy ý kiến, triển khai kế hoạch làm đường giao thông và công khai các kế hoạch vận động người dân đóng góp kinh phí thực hiện bê tông hóa 7 tuyến hẻm gồm: tuyến hẻm tổ 1, tuyến hẻm liên tổ 2-3-4, tuyến hẻm liên tổ 11-12, tuyến hẻm tổ 15, tuyến hẻm liên tổ 16-17-18-19 với tổng kinh phí 2,4 tỷ đồng. Trong đó, mỗi hộ dân đóng góp kinh phí từ 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Mặt khác, cũng trong các cuộc họp, Ban vận động ấp đã vận động người dân đóng góp quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Vì biển đảo quê hươngVì tuyến đầu Tổ quốc” với tổng số tiền 29.500.000 đồng; vận động nhân dân tự trang bị, lắp đặt 18 camera quan sát an ninh với tổng kinh phí 52 triệu đồng.
Ngoài ra, Chi bộ còn phát động nhân dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, vận động nhân dân trang bị thùng rác hợp vệ sinh. Kết quả: trang bị cho 154 hộ dân thùng rác 120 lít, trang bị cho 60 hộ dân thùng rác 60 lít, số còn lại hộ dân tự trang bị (qua đó đã vận động được 10/19 tổ nhân dân tự trang bị 100% thùng rác).
Đánh giá việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở tại ấp 5A, đồng chí Nguyễn Thị Kim Châu, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Vĩnh Lộc A cho biết: “Thời gian qua, Chi bộ ấp 5A đã tập trung lãnh đạo Mặt trận-Đoàn thể, hệ thống chính trị ấp cùng thực hiện tốt công tác vận động, tuyên truyền và thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở nên các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tại địa bàn ấp đều được nhân dân đồng tình ủng hộ cao, nổi bật nhất là vận động nhân dân đóng góp kinh phí làm đường, đặt cống thoát nước tại các hẻm liên tổ, công tác bảo vệ môi trường, hiện ấp 5A có 1.545 hộ dân sử dụng nước sạch, đạt tỷ lệ 100%…”.
Có thể nói, để đạt được kết quả trên, Chi bộ ấp 5A đã xây dựng được khối đại đoàn kết giữa chính quyền và nhân dân, qua đó phát huy được quyền làm chủ của nhân dân, đặt lợi ích của nhân dân trên lợi ích cá nhân góp phần tạo được lòng tin nơi nhân dân. Chính vì vậy, trong năm 2018, phát huy những kết quả đạt được trong thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở, chi bộ sẽ tiếp tục lãnh đạo Ban nhân dân ấp, các chi tổ hội tuyên truyền vận động nhân dân tham gia các hoạt động của ấp để góp phần giữ vững danh hiệu ấp văn hóa 2 năm liền (2016-2017).
Bài, ảnh: Bích Ngọc

Số lượt người xem: 98Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE