Hoạt động xã-thị trấnThứ 7, Ngày 06/10/2018, 18:30

Xã Bình Chánh nâng cao chất lượng công tác bảo vệ môi trường

Năm 2016 UBND thành phố đã phê duyệt Đề án nâng cao chất lượng thực hiện công tác thu gom, xử lý chất thải, nước thải sinh hoạt và sản xuất, xử lý chất thải chăn nuôi và cung cấp nước sạch trên địa bàn huyện Bình Chánh giai đoạn 2016-2020 với mục tiêu thu gom, xử lý hiệu quả 100% rác thải nông thôn trên địa bàn huyện, chọn xã Bình Chánh làm điểm thực hiện mô hình này và đến nay đã đạt được những kết quả tích cực.

Đoàn viên, thanh niên xã Bình Chánh ra quân thực hiện Ngày Chủ nhật xanh tuyến đường Đình Bình Trường, ấp 2
Về xã Bình Chánh mới thấy nhiều ngõ hẻm, nhiều tuyến đường đã sạch đẹp hơn, đặc biệt, nhận thức được tầm quan trọng của việc thu gom rác thải sinh hoạt đối với cảnh quan, đến nay toàn xã Bình Chánh có 100% hộ dân tự nguyện đăng ký dịch vụ thu gom rác. Cụ thể, số hộ dân dọc các tuyến đường chính đăng ký thu gom rac đạt 100% (1.810 hộ). Số hộ dân dọc các tuyến đường và tuyến hẻm đăng ký thu gom rác đạt 85,2% (4.654/5.463 hộ). Tỷ lệ xử lý nước thải y tế đạt 100% (3/3 cơ sở y tế trên địa bàn xã có xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế theo quy định: Trạm y tế, Nam Sài Gòn, Chi nhánh Nhi đồng. Tỷ lệ chất thải rắn nguy hai được thu gom, xử lý 100% (UBND xã đã tổ chức 1 đợt thu gom bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật và 1 đợt thu gom rác thải nguy hại hộ gia đình, 3 cơ sở y tế, 2 công ty thu gom và chuyển giao chất thải nguy hại theo quy định). Tỷ lệ xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường đạt 100%. Được biết, xã Bình Chánh có 5 đơn vị thu gom rác đang hoạt động, trong đó có 3 công ty và 2 tổ thu gom rác dân lập thực hiện thu gom rác ở 16 tuyến đường trên địa ban xã như Quốc lộ 1, Đinh Đức Thiện, Trịnh Như Khuê, rạch Ông Đồ…. trong khoảng thời gian1- 2 ngày/lần, mỗi tháng người dân chỉ đóng 30.000 đồng phí thu gom rác. Đối với những trường hợp hộ dân thuộc khu vực dân cư không tap trung, khu vực hẻm nhỏ, không thể thực hiện thu gom rác UBND xã đã phát 82 thùng ủ phân compost cho các hộ dân để thực hiện mô hình xử lý rác hữu cơ. Ngoài ra, xã Bình Chánh còn có 20 tuyến kênh, rạch, trong đó có 3 rach thoát nước chính là rạch Ông Đồ, rạch Ông Cốm và Giao thông Hào 3; 5 tuyến đường chính có hệ thống cống thoát nước là Quốc lộ 1, Đinh Đức Thiện, Huỳnh Văn Trí…
Cùng với đó, việc thực hiện chương trình nâng chất xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, UBND xã đã phát động và đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” với phương châm “Sạch môi trường-đẹp đường phố” gắn với thưc hiện chủ đề “Nếp sống văn minh đô thị”. Thực hiện treo 20 băng rôn, 10 bảng cấm đổ rác, tuyên truyền bảo vệ môi trường trên địa bàn 4 ấp, phát 1.500 tờ bướm tuyên truyền, vận động người dân thực hiện bảo vệ môi trương, không vứt rác xuống kênh rạch, nơi công cộng, bỏ rác vào thùng rác. Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước, hàng năm, Trung tâm Chống ngập thành phố, Khu Quản lý Giao thông Đô thị số 4, UBND huyện đều tổ chức nạo vét, hút bùn các tuyến cống thoát nước dọc các tuyến đường trên địa bàn xã như: Quốc lộ 1, Trịnh Như Khuê, Đinh Đức Thiện, đường 18B; chính quyền địa phương cũng vận động các hộ dân dọc các tuyến đường vệ sinh he thống thu gom nước, không để rác trước miệng cống gây tắc nghẽn hệ thống thoát nước, không để rác rơi vãi xuống cống thoát nước như 15 phút vệ sinh trước nhà-ngõ hẻm, Ngày Chủ nhật xanh v.v… Công tác xử lý, ngăn chặn vi phạm môi trường được triển khai thực hiện mạnh mẽ. Cụ thể, UBND xã đã chủ động hơn trong việc phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện thực hiện 120 lượt kiểm tra việc chấp hành các quy định về hoạt động kinh doanh và bảo vệ môi trường, đề xuất xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường đối với 4 trường hợp gây ô nhiễm môi trường, với tổng số tiền trên 200 triệu đồng. Năm 2018, xã Bình Chánh đẩy mạnh thực hiện tuyến đường xanh-sạch-đẹp, tuyến đường văn minh-mỹ quan đô thị trên địa bàn xã Bình Chánh năm 2018, phối hợp ra quân vệ sinh môi trường, xóa bãi rác hoang, trồng hoa tuyến đường Bạch Bằng, đường tổ 4-5 (ấp 1), đường tổ 23 ấp 2, đường Huỳnh Văn Trí, đường Trịnh Như Khuê; phối hợp Đoàn Thanh niên xã thực hiện chiến dịch kỳ nghỉ hồng, ra quân vệ sinh môi trường tuyến Giao thông hào 3; tổ chức 3 đợt ra quân vệ sinh môi trường, cải thiện chất lượng nguồn nước tuyến rạch Ông Đồ (ấp 1) với hơn 450 lượt người tham gia. Cô Nguyễn Thị Kim Xia, Tổ trưởng Tổ Tự quản môi trường ấp 1 cũng là ấp làm điểm về môi trường của xã Bình Chánh cho biết: “Trong các cuộc họp hàng quý chúng tôi luôn tuyên truyền về môi trường, rác thải, phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ tuyên truyền sức khỏe để người dân có ý thức bảo vệ môi trường. Hàng tuần đều ra quân thực hiện 15 phút quét dọn đường, trồng cây xanh, dọn rác kênh nhờ vậy mà đường sá sạch đẹp, hơn người dân thích đi tập thể dục buổi sáng hơn.”

Từ thực tế triển khai cho thấy, đề án thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường địa phương. Nếu được tiếp tục duy trì thực hiện đồng bộ, hiệu quả, đề án còn có những đóng góp tích cực nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới của xã.                                    Bài, ảnh: Ngọc Hưng