Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Người tốt việc tốtThứ 3, Ngày 01/10/2013, 10:25

CHỊ TRƯƠNG THỊ MỸ HOÀNG: Nhà nghèo vẫn nuôi 2 con vào đại học

Chị Trương Thị Mỹ Hoàng, ở ấp 3, xã Lê Minh Xuân (Bình Chánh, TPHCM) là một trong những hộ thuộc diện giảm nghèo của xã. Với những tháng ngày dài sống trong gian khổ, thiếu thốn, bằng nghị lực phi thường của một người mẹ tuy ít học, nhưng giàu tình thương đã vượt khó vươn lên nuôi 2 con vào đại học.
Cả 3 mẹ con chị Hoàng hiện đang sống trong ngôi nhà tình thương do chính quyền xã Lê Minh Xuân vận động xây tặng. Trước đây, chị công tác ở Trường Mầm non Quỳnh Hương, do nhà ở cuối tuyến kênh A, việc đi học của 2 con chị khá vất vả. Nhà nằm bên tuyến đường Lê Đình Chi, nắng bụi mưa lầy, lại không có tuyến xe buýt công cộng nên chị phải một thân một mình đưa đón con đi học. Trong khi đó, công việc ở trường mầm non đòi hỏi đúng thời gian nên chị đành xin nghỉ việc để tiện việc đưa rước con đi học. Đã nghèo lại càng khó khăn hơn, nhưng để đổi lấy cái chữ cho con chị đành phải chấp nhận. Chị nghĩ, việc học là điều vô cùng quan trọng sẽ giúp các con của chị có nghề nghiệp ổn định, một tương lai tươi sáng hơn so với cuộc đời của chị bây giờ nên chị luôn tất bật ngược xuôi kiếm tiền lo cho con học hành. Thấy vậy, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã vận động chị vào hội nhằm tạo điều kiện giúp đỡ về vốn làm ăn, đồng thời liên hệ Uy ban Mặt trận Tổ quốc xã trao tặng học bổng Nguyễn Hữu Thọ để giúp các con chị được đến trường. Cũng từ đó, Chi bộ 3 ấp 3 vận động chị tham gia công tác Mặt trận ấp. Do chị luôn hoàn thành tốt công tác được giao lại khéo léo trong công tác vận động nên Ban nhân dân ấp vận động chị kiêm thêm nhiệm vụ Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ ấp, làm cộng các viên dân số-gia đình-trẻ em và làm Tổ trưởng Tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội. Với ngần ấy công việc nhưng thù lao chỉ được vỏn vẹn 1,2 triệu đồng/tháng. Do đó, chị phải tranh thủ thời gian, liên hệ với các cơ sở sản xuất trên địa bàn ấp nhận hàng về nhà gia công để trang trải mọi chi phí gia đình. Thấy chị vất vả, 2 con của chị mỗi ngày phụ chị gia công hàng cho khách đến gần nửa đêm mới ngồi vào bàn học. Nhiều đêm chị muốn các con của mình tập trung vào việc học để nghỉ sớm có sức cho buổi học hôm sau, nhưng 2 con chị đều không đành lòng để chị làm thêm một mình. Thấy chị khó khăn, hàng năm vào dịp rằm tháng bảy và Tết Nguyên đán, Tịnh xá Ngọc Liên luôn dành phần quà cho gia đình chị gấp đôi để các con của chị có điều kiện đến trường. Bên cạnh đó, vào các dịp lễ, tết, chính quyền địa phương đều tặng quà cho gia đình chị.
Sống trong sự đùm bọc, sẻ chia của chính quyền địa phương, lối xóm láng giềng, cả 3 thành viên trong gia đình chị đều thấy hết trách nhiệm của mình, phấn đấu vượt lên số phận để không phụ lòng mong đợi của mọi người. Nhờ vậy, đến nay đứa con lớn của chị là Nguyễn Hoàng Khoa đang học xong năm cuối Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm, đứa con út là Nguyễn Hoàng Mỹ Nhi vừa trúng tuyển vào Trường Đại học Hành chính quốc gia. Niềm vui như được nhân đôi khi ông Tô Minh Tâm-Phó Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc xã vừa trao tặng 1 suất học bổng khuyến học-khuyến tài 2 triệu đồng giúp Mỹ Nhi đóng học phí.
Trao đổi với chúng tôi, chị Trương Thị Mỹ Hoàng bộc bạch: “Là một trong những hộ nghèo của xã, cuộc sống luôn thiếu trước hụt sau, có lúc tưởng chừng không gượng nổi. Nhưng nhờ có chính quyền địa phương, bè bạn và lối xóm láng giềng chung tay góp sức đã giúp tôi vượt qua khó khăn. Chỉ 5 năm nữa thôi, sau khi 2 đứa con của tôi tốt nghiệp đại học có việc làm ổn định, gia đình tôi chắc chắn sẽ thoát nghèo bền vững”.
                                                          Bài: THIÊN PHÚC
 

Số lượt người xem: 150Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE