Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Người tốt việc tốtThứ 6, Ngày 10/11/2017, 08:45

Sư cô NHƯ THIỆN Người có tấm lòng thiện nguyện cao cả

Là người mang trong mình nhiều căn bệnh hiểm nghèo nhưng lại có tấm lòng vô cùng nhân ái, hiền lành, khiêm tốn luôn quan tâm giúp đỡ người gặp khó khăn, làm từ thiện bằng chính những đồng tiền dành dụm, tích cóp của chính mình… Đó chính là sư cô Nguyễn Thị Kiều Oanh, pháp danh Như Thiện đang Trụ trì tại Tịnh thất Liên Hoa (ấp 3, xã Bình Chánh).
Chúng tôi có cơ duyên được gặp gỡ với sư cô Như Thiện qua sự giới thiệu của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình Chánh về những tấm gương hội viên, phụ nữ tiêu biểu có những hoạt động tích cực vào công tác an sinh xã hội của xã. Là người tu hành, lại có tấm lòng thiện nguyện, sư cô Như Thiện khá ngại ngùng khi chúng tôi ngỏ ý muốn phỏng vấn. Sư cô bày tỏ rằng: “Việc làm của sư không có gì to lớn, còn có rất nhiều người làm được nhiều hơn sư. Riêng sư vì mang bệnh trong người nên chỉ có thể làm trong khả năng, còn giúp được người khác là sư vui rồi”…
Sau một lúc thuyết phục vì muốn nhân rộng những tấm gương vượt khó và có tấm lòng cao đẹp như sư cô Như Thiện ra ngoài xã hội, nên sư cô đồng ý và cuộc trò chuyện với chúng tôi thân tình, gần gũi như những phật tử đến viếng thăm tịnh thất bình thường.
Sư ông của sư cô Như Thiện là Trụ trì chùa Thích Ca nên từ nhỏ sư cô đã được ăn chay niệm Phật. Năm 19 tuổi do chùa Thích Ca là chùa tăng nên sư phải chuyển ra ngoài, đến năm 1982 thì xuất gia. Sau khi sư ông là Trụ trì Chùa Thích Ca viên tịch, do trong người mắc nhiều bệnh không thể đảm đương nổi một chùa lớn nên sư cô Như Thiện đã giao lại chùa Thích Ca cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam quản lý. Lúc đầu, Tịnh thất Liên Hoa chỉ là một mái lá nhỏ, sau này nhờ nhân duyên, tịnh thất đã được xây dựng khang trang và là nơi lui tới thường xuyên của các phật tử không chỉ ở địa phương mà còn ở những nơi khác đến.
Chia sẻ về lựa chọn con đường xuất gia và căn bệnh của mình, sư cô Như Thiện cho rằng do từ nhỏ tới lớn mắc nhiều bệnh, sư nghĩ có lẽ do nghiệp của mình tràn đầy quá nên muốn đi tu cho giải bớt cơn bệnh. Được biết, sư Như Thiện đã bị bệnh co thắt vành tim, bướu cổ với tình trạng độc tính từ 10 năm nay. Bướu đã lan ra sau gáy, lên hai mắt, tăng song mãn tính nhưng sư chỉ ở một mình. Ban đầu, sư có điều trị bằng thuốc Tây-Nam kết hợp, nhưng do chi phí thuốc Tây khá tốn kém, lại phải đi xa, mỗi lần đi bằng xe buýt hoặc phật tử đưa đi giúp, có khi phật tử trả giúp cả tiền thuốc men sư trả lại nhưng không lấy. Rồi thuốc Tây không hợp, người ta bày sư uống thuốc Nam, thấy cơ thể chịu, cơn đau cũng giảm bớt, sư cô tích cóp tiền dành dụm, hỗ trợ từ phật tử… Tới nay, sư đã uống được hơn 200 thang thuốc, nghe ở đâu có phương thuốc Nam nào trị hết bệnh bướu cổ là sư liền hỏi thăm mua hoặc xin về sắc uống như: trinh nữ hoàng cung, nha đam, lá đu đủ… chỉ mong được bình an còn có sức mà giúp đỡ bà con.
Bệnh tật là thế, nhưng nhắc tới việc làm từ thiện thì sư Như Thiện cười giòn tan, nói: “Sư chỉ nghĩ đời vô thường lắm, tùy vào lòng từ bi của mình mà giúp. Nhìn những mảnh đời bất hạnh sư thấy họ đau mà mình cũng xót”. Theo bà Đặng Thị Ánh Tú-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình Chánh, trong năm 2017, Tịnh thất Liên Hoa đã hỗ trợ xã 50 phần quà cho hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và người khiếm thị của xã nhân dịp Lễ Vu lan với tổng kinh phí vận động 15 triệu đồng. Hằng năm, tùy vào khả năng, Tịnh thất Liên Hoa đều phối hợp các phật tử tổ chức 2-3 đợt phát quà gồm các thực phẩm thiết yếu như: gạo, mì gói, đường… cho người già neo đơn, người khiếm thị trên địa bàn xã, mỗi đợt 100 phần quà. Và cũng bằng tấm lòng thiện nguyện của mình, theo như sư Như Thiện nói đó là “phát tâm” tới mọi người xung quanh. Mặc cho sức khỏe lúc mạnh lúc yếu, trước đây sư cô Như Thiện đứng ra vận động cùng các phật tử nấu cơm từ thiện chở đi phát miễn phí cho các bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân tại Bệnh viện 115, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, một tháng 4 ngày, mỗi lần 300-400 suất, kéo dài gần một năm thì ngưng do sư đau ốm liên tục. Tuy nhiên, dường như việc “phát tâm” thiện nguyện đã trở thành niềm vui, là mục đích để sư khuây khỏa, nguôi ngoai tâm hồn, dù cơ thể đau nhức vì bệnh tật hành hạ, dù đã dừng việc nấu cơm từ thiện nhưng mỗi khi ai đến tịnh thất lạy Phật, cúng dường sư đều tích cóp để dành, lâu lâu lại vận động, quyên góp cùng các phật tử đi thăm bệnh nhân ở Bệnh viện Tâm thần, thăm bệnh nhân bị bệnh viêm phổi ở tỉnh Bến Tre, mỗi lần trên 400 phần quà, gồm: nước ngọt, sữa, thức ăn các loại, v.v… Sư Như Thiện chia sẻ: “Cũng là nhờ phật tử mỗi người một chút, nhiều người vỗ nên kêu chứ sư có làm gì đâu mà có tiền. Bây giờ sư cũng uống thuốc Nam đâu còn uống thuốc Tây nhiều đâu mà tốn nhiều tiền nữa. Mình đã khổ mà thấy người ta khổ mình cũng sanh tâm khổ theo, mình làm việc an ủi người như an ủi chính mình…”. Thiết nghĩ, với người may mắn đầy sức khỏe, sức trẻ như chúng tôi cũng chưa làm được như sư, còn sư luôn bảo việc làm của sư chỉ nhỏ vậy thôi, nên những việc làm của sư đều phát tâm trong âm thầm, không muốn phô trương.
Tuy nhiên, với trái tim một lòng hướng thiện thì không ai đem sự thiện nguyện ra để cân đo đong đếm. Hy vọng, với những gì mà sư cô Như Thiện-Tịnh thất Liên Hoa đã làm trong những năm qua và với tinh thần lạc quan vui vẻ đó sẽ giúp cho sư thêm có niềm tin và vượt qua được bệnh tật. Bà Đặng Thị Ánh Tú-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình Chánh, cho biết thêm: “Sư cô Như Thiện là một người rất tốt, luôn quan tâm, giúp đỡ các hội viên, người có hoàn cảnh khó khăn. Tuy không nhiều nhưng tấm lòng của sư luôn được mọi người trân trọng, quý mến và sư cũng là một trong những hội viên được Hội Liên Phụ nữ xã Bình Chánh giới thiệu khen thưởng tấm gương “Phụ nữ tiêu biểu” cấp huyện giai đoạn 2015-2017.
                                                                                             Bài, ảnh: NGỌC ÁNH

 


Số lượt người xem: 81Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE