Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Người tốt việc tốtThứ 5, Ngày 31/05/2018, 09:25

Ông Phạm Xuân Đào Gương cựu chiến binh vượt kho

Hiện nay, tổng số hội viên cựu chiến binh trên địa bàn xã Lê Minh Xuân là 178 hội viên, trong đó phải kể đến ông Phạm Xuân Đào (70 tuổi, ngụ tại ấp 6, xã Lê Minh Xuân) là một tấm gương tiêu biểu của địa phương. Là con của Liệt sĩ Phạm Đức Rinh và Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Sen. Người dân địa phương quen gọi ông với cái tên thân thuộc là bác chín Đào.
Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo xã Lê Minh Xuân, từ nhỏ ông chín Đào đã nhận thức được lòng yêu nước, giác ngộ và say mê lý tưởng cách mạng. Năm 14 tuổi, người thanh niên Xuân Đào tham gia hoạt động cách mạng tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh với nhiệm vụ làm giao liên cho bộ đội; hoạt động được 1 năm thì Xuân Đào bị địch bắt và giam tại nhà lao Chí Hòa. Tại đây, Xuân Đào được các chú, bác cùng là tù chính trị dạy học và tuyên truyền về hoạt động cách mạng. Đây là giai đoạn giác ngộ sâu sắc về lý tưởng cách mạng và Đảng Cộng sản Việt Nam của ông Xuân Đào. Một năm sau đó Xuân Đào được trả tự do về với gia đình. Năm 18 tuổi, ông Xuân Đào thoát ly gia đình đi bộ đội và giữ chức vụ Trung đội trưởng Đoàn 82, ba năm sau người thanh niên ấy được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam và hoạt động tại chiến khu B.
Sau ngày giải phóng, ông Xuân Đào giải ngũ và công tác tại Công an Quận 11 với cấp bậc Thiếu úy. Sau đó, ông chuyển công tác đến Trường Hạ sỹ quan An ninh Linh Đông thuộc Sở Công an. Đến năm 31 tuổi, ông chuyển công tác về xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Lê Minh Xuân; năm 42 tuổi ông Xuân Đào được giải quyết chế độ hưu trí (do hạn chế sức khỏe) nhưng ông vẫn tiếp tục tham gia công tác xã hội tại địa phương và giữ chức vụ Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh xã. Là một người lính “Cụ Hồ” nên ông Xuân Đào luôn tích cực trong phát triển kinh tế hộ gia đình với nghề se nhang truyền thống. Tính đến nay, gia đình ông đã có hơn 20 năm trong nghề và đây là nguồn thu nhập chính của gia đình. Vợ chồng ông Xuân Đào sinh được 6 người con, giai đoạn từ năm 1989 đến năm 2002 đây là giai đoạn khó khăn nhất khi gia đình ông, phải làm việc cật lực trang trải các khoản nhu cầu thiết yếu của cuộc sống hàng ngày đặc biệt là các khoản học phí cho các con ăn học. Do ảnh hưởng của mảnh đạn xuyên qua lưng trong chiến tranh và căn bệnh đau đầu kinh niên khiến bản thân ông phải chịu đựng rất nhiều đau nhức cả về thể xác lẫn tinh thần. Với vai trò là trụ cột chính của gia đình phải làm sao để phát triển kinh tế để các con có điều kiện ăn học tới nơi tới chốn. Ông tự nhủ: “đời mình đã nhiều mất mát và hy sinh, gian khổ như thế nào cũng có thể vượt qua, tại sao bây giờ lại khuất phục trước hoàn cảnh thiếu trước hụt sau”. Sau nhiều đêm trăn trở với những nỗi lo toan ông và vợ quyết định cho các con tiếp tục con đường học vấn. Mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng ông vẫn vươn lên trong lao động, sản xuất; với nghề se nhang truyền thống kém hiệu quả ông đã mạnh dạn vay hơn 30 triệu đồng từ nguồn vốn của Hội Cựu chiến binh xã; vận dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất và kinh doanh nhang ông đã mua: máy se nhang, máy rây bột, máy trộn bột cho đến máy phóng tâm nhang, máy sấy màng co. Cùng sự phụ giúp của các con trong công đoạn đóng gói thành phẩm, giao nhang cho các điểm tạp hóa, chợ trên địa bàn; mỗi năm sau khi trừ mọi chi phí, gia đình ông có thu nhập hơn 130 triệu đồng. Bên cạnh đó, gia đình ông còn giúp cho 4 lao động nhàn rỗi địa phương có việc làm ổn định.
Với những thành tích và đóng góp của mình ông Phạm Xuân Đào được UBND xã trao tặng Giấy khen gia đình văn hóa tiêu biểu nhiều năm liền, Bằng khen hội viên sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố năm 2016. Vinh dự hơn, khi ông Phạm Xuân Đào còn được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương kháng chiến hạng nhì, Huân chương giải phóng hạng nhất, nhì, ba; Huy hiệu 30, 40 và 45 năm tuổi Đảng.
Bài, ảnh: Vĩnh Hạnh

Số lượt người xem: 97Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE