Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí MinhThứ 5, Ngày 21/03/2013, 14:25

CHỊ ĐẶNG THỊ NHUNG:Không ngừng rèn luyện, học tập theo tấm gương của Bác Hồ

Một trong 19 cá nhân được Đảng bộ xã Vĩnh Lộc A (Bình Chánh, TPHCM) biểu dương khen thưởng về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2012 phải kể đến chị Đặng Thị Nhung-đảng viên trẻ đang sinh hoạt tại Chi bộ Văn phòng UBND xã Vĩnh Lộc A.
Năm nay vừa tròn 30 tuổi, nhưng chị Nhung đã có 10 năm công tác tại xã Vĩnh Lộc A, trải qua nhiều công việc khác nhau: cán bộ thu thuế, văn hóa-xã hội và công tác văn phòng.
Công việc văn phòng với hàng trăm việc làm “không tên” làm cho người cán bộ luôn bị áp lực nếu thiếu bình tĩnh dễ sinh nóng nảy, cáu gắt. Đó chính là khuyết điểm mà người làm công tác văn phòng phải cố gắng khắc phục.Thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, mà trọng tâm là làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ được chi bộ cơ quan triển khai gắn với chức trách, nhiệm vụ của bản thân, chị Nhung tự đề ra chương trình, kế hoạch thực hiện nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong việc rèn luyện đạo đức, giữ gìn lối sống, nhất là trong thái độ ứng xử với mọi người trong cơ quan cũng như khi tiếp dân đến liên hệ công việc. Hàng ngày, chị miệt mài bên máy tính để soạn thảo văn bản, công văn, báo cáo gửi về trên hoặc chuyển xuống ấp. Với phương châm “làm hết việc, không làm hết giờ”, nên mỗi ngày từ 7 giờ 30 sáng chị đã có mặt tại cơ quan làm việc, có những ngày công việc nhiều phải ở lại cơ quan làm việc đến 18 giờ tối. Những lúc công việc nhàn rỗi, chị thường lên mạng internet tìm hiểu những tư liệu về tấm gương đạo đức của Bác Hồ để tự học tập và rèn luyện cho bản thân. Theo chị, Bác Hồ là tấm gương sáng về mọi mặt, là biểu tượng cao đẹp về ý chí cách mạng kiên cường, tinh thần độc lập, tự chủ, lòng yêu nước, thương dân tha thiết, trí tuệ anh minh, có tầm nhìn xa, trông rộng, có đạo đức cách mạng: cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, phong cách của người khiêm tốn, giản dị, tấm lòng nhân hậu, chan chứa tình cảm yêu thương con người, là một mẫu mực về cách sống, cách nghĩ, cách viết, cách nói, cách làm việc, được cả thế giới ca ngợi, ngưỡng mộ. Cuộc sống của Bác vô cùng cao đẹp. Do đó học ở Bác là học từ những việc làm nhỏ nhất, đơn giản nhất, gắn với công việc thiết thực hàng ngày tại cơ quan như: tinh thần tiết kiệm của công, vận động cán bộ, công chức UBND xã thực hiện tiết kiệm văn phòng phẩm, điện, nước. Hàng năm, chị tham mưu UBND xã vận động tiết kiệm được cả chục triệu đồng tiền văn phòng phẩm, điện, nước… cho cơ quan. Đối với UBND xã, việc phôtô khối lượng lớn tài liệu gửi xuống ban nhân dân ấp, chi bộ 15 ấp, các trường trong xã phục vụ công tác chỉ đạo, tuyên truyền… khá tốn kém, máy phôtô sử dụng lâu ngày xuống cấp. Thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, UBND xã không được trang bị máy phôtô mới, tiền sửa chữa máy cũ lại quá cao, chị tham mưu với UBND xã thuê máy tư nhân phôtô tính tiền tháng. Nhờ vậy tiết kiệm được chi phí sửa chữa mỗi năm hàng chục triệu đồng. Chị còn thực hiện tiết kiệm trong chi tiêu bằng cách nuôi heo đất, mỗi ngày trích từ chi phí chi tiêu, tiền quà sáng và các khoản tiền khen thưởng từ thực hiện phong trào dành nuôi heo đất chăm lo cho việc học tập nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác. Sau 10 năm công tác, từ trình độ trung học phổ thông, chị còn phấn đấu hoàn thành chương trình trung cấp lý luận chính trị, trung cấp quản lý đất đai, trung cấp kỹ thuật nông nghiệp, trình độ A tin học, trình độ B Anh văn và cử nhân luật.
Đó là cả một quá trình phấn đấu không mệt mỏi của đảng viên trẻ Đặng Thị Nhung. Mặc dù hiện nay đã lập gia đình nhưng chị Nhung vẫn chưa dừng lại trong việc học tập mà vẫn nuôi ý định sẽ tiếp tục “học nữa, học mãi” theo tấm gương của Bác Hồ.
                                                  Bài, ảnh: THIÊN PHÚC