Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Kinh tếThứ 5, Ngày 08/02/2018, 09:45

Hiệu quả trong công tác kiểm tra, xử lý loại hình kinh doanh game bắn cá cờ bạc trá hình trên địa bàn huyện Bình Chánh.

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Bình Chánh xuất hiện loại hình kinh doanh trò chơi điện tử máy bắn cá, điều đặc biệt ở chổ, thông thường loại hình trò chơi điện tử sẽ thu hút đông đảo đối tượng là thanh thiếu niên, học sinh, thế nhưng khảo sát thực tế tại nhiều điểm chơi thì người chơi thuộc mọi lứa tuổi, trong đó có cả các đối tượng có tiền án, tiền sự. Qua công tác nắm tình hình của Công an huyện, Đội kiểm tra liên ngành văn hóa - xã hội huyện và xã - thị trấn, đặc biệt là qua thông tin phản ánh của người dân, nhận thấy loại hình này không chỉ dừng lại là một trò chơi giải trí thông thường mà các chủ kinh doanh game bắn cá đã biến tướng, núp bóng dưới vỏ bọc trò chơi giải trí để thực hiện hành vi đánh bạc ăn tiền, quy đổi điểm thành tiền hoặc thẻ cào trả cho người chơi. Hình thức trò chơi có thưởng hoặc quy đổi thành tiền thực chất là loại hình kinh doanh cờ bạc trá hình, gây bức xúc trong nhân dân và mang lại nhiều hệ lụy cho các gia đình và xã hội, nhất là về an ninh trật tự, an toàn xã hội.
Nhằm kịp thời chấn chỉnh tình trạng lợi dụng hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử máy bắn cá để đánh bạc trá hình trên địa bàn huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Công văn 412-CV/HU ngày 06 tháng 3 năm 2017 nhằm tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý tình trạng lợi dụng kinh doanh trò chơi điện tử máy bắn cá để đánh bạc trá hình trên địa bàn huyện, với nội dung chỉ đạo Cấp ủy, Chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị từ huyện đến xã - thị trấn tập trung công tác tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, các hộ kinh doanh và người dân đề cao cảnh giác, không tham gia, không kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng để kinh doanh trò chơi điện tử để đánh bạc trá hình; đồng thời, chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện, Công an huyện, Ủy ban nhân dân xã - thị trấn tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý dứt điểm các điểm kinh doanh trò chơi điện tử để đánh bạc trá hình; và sẽ xem xét trách nhiệm người đứng đầu Cấp ủy, Chính quyền xã - thị trấn nếu nơi nào không tập trung thực hiện và thiếu kiên quyết trong kiểm tra, xử lý.
Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh sau khi cho rà soát, tổng hợp số điểm kinh doanh game bắn cá trên toàn địa bàn huyện (139 điểm kinh doanh/452 máy bắn cá) đã ban hành Kế hoạch số 68/KH-UBND ngày 20 tháng 3 năm 2017 để chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp, kiên quyết xử lý loại hình kinh doanh biến tướng này. Trong đó nhấn mạnh, với các hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử đáp ứng nhu cầu giải trí lành mạnh của nhân dân, không cờ bạc trá hình sẽ được khuyến khích và đảm bảo cho hoạt động. Riêng các điểm hoạt động biến tướng kinh doanh cờ bạc trá hình sẽ kiên quyết xử lý nghiêm, góp phần ngăn chặn và kéo giảm tệ nạn xã hội. Tuy nhiên, việc phát hiện và xử lý loại hình kinh doanh cờ bạc trá hình này rất khó khăn vì chủ các cơ sở kinh doanh máy bắn cá nghĩ ra các chiêu thức để đối phó với cơ quan chức năng như: bên ngoài thì thiết lập 02 lớp cửa để báo động, đối phó lực lượng kiểm tra; có cơ sở cửa chính thì đóng, để cơ quan chức năng tưởng cơ sở không hoạt động, nhưng lại bố trí cửa phụ để cho con bạc ra vào; hoặc bên trong thì dán thông báo “điểm thưởng không được quy đổi bằng tiền” hoặc hướng dẫn người chơi trả lời với cơ quan kiểm tra là “mua thẻ chơi chứ không đổi lại thành tiền”. Nhưng thực tế, việc đổi điểm thưởng thành tiền mặt vẫn diễn ra một cách hết sức tinh vi ở bên ngoài tiệm game bắn cá hoặc thậm chí trả tiền qua tài khoản ngân hàng. Để có thể phát hiện và xử lý các vi phạm, các thành viên đoàn kiểm tra của huyện Bình Chánh đã phải nhập vai, hóa thân thành những người chơi nhằm thâm nhập thực tế nắm bắt tình hình, phục vụ cho công tác kiểm tra, xử lý.
Kết quả, qua 9 tháng triển khai thực hiện, bằng sự quyết tâm, với lực lượng nòng cốt là Phòng Văn hóa thông tin huyện phối hợp với Công an, quản lý thị trường, Chi cục thuế và chính quyền cơ sở… liên tục tổ chức các đoàn kiểm tra xử lý triệt để tình trạng lợi dụng kinh doanh trò chơi điện tử máy bắn cá để hoạt động cờ bạc trá hình, kết hợp công tác tuyên truyền vận động của các đoàn thể chính trị từ huyện đến xã - thị trấn đã đem lại hiệu quả tích cực, cụ thể:
- Từ ngày 20/3/2017 đến ngày 05/12/2017, lực lượng kiểm tra liên ngành văn hóa - xã hội của huyệnvà Tổ kiểm tra liên ngành văn hóa - xã hội thuộc - thị trấn tổ chức kiểm tra 688 lượt cơ sở hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử máy bắn cá cờ bạc trá hình. Qua đó, lập biên bản vi phạm hành chính đối với 146 cơ sở vi phạmvới tổng số tiền xử phạt hơn 1,3 tỷ đồng, trong đó:tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính 29 máy bắn cá, 56 CPU chương trình game bắn cá, 03 máy Pass, 05 máy đua chó; đã mời 288 đối tượng là người tham gia chơi game bắn cá cho thử test nhanh, kết quả, có 152 đối tượng dương tính với chất ma túy, Công an đã phối hợp các cơ quan chức năng xử lý các trường hợp này theo quy định pháp luật.
- Về số lượng điểm kinh doanh game bắn cá: Từ 139 điểm kinh doanh với 452 máy bắn cá mang tính cờ bạc trá hình hoạt động từ đầu năm 2017, qua công tác tuyên truyền, vận động kết hợp với kiểm tra, xử lý đã có:
+132 điểm kinh doanh trò chơi điện tử game bắn cá đã chấm dứt hoạt động và di dời máy khỏi địa bàn huyện Bình Chánh;
+ 06 điểm với 28 máy (tại xã Bình Hưng và Vĩnh Lộc B) đã ngừng hoạt động, chủ cơ sở đã xếp máy lại và cam kết di dời máy khỏi địa bàn. Lực lượng chức năng cũng đang giám sát chặt chẽ việc thực hiện cam kết của chủ cơ sở.
+ 01 điểm/05 máy hoạt động tại nhà sách ở thị trấn Tân Túc chỉ thuần túy là trò chơi điện tử phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí cho các em học sinh (lực lượng công an xác nhận chưa có hành vi cờ bạc trá hình).
Đạt được kết qu trên, chính là nhờ sự chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể huyện, công tác tuyên truyền triển khai thực hiện đồng bộ trong hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Đó còn là sự đồng lòng, quyết tâm đẩy lùi tệ nạn cờ bạc của người dân trong ngăn chặn cái xấu, hiệp lực cùng chính quyền địa phương, bởi nó là mầm móng, là nguồn cơn phá hoại hạnh phúc gia đình, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội. Chính từ sự hưởng ứng mạnh mẽ của người dân đã giúp cho công tác tuyên truyền, vận động được triển khai có hiệu quả rất tốt, tạo được sự đồng thuận đối với chủ cho thuê mặt bằng và chủ kinh doanh, họ đã hiểu tác hại của trò chơi điện tử cờ bạc trá hình là vi phạm pháp luật (gồm chủ cho thuê mặt bằng lấy lại mặt bằng là 67 trường hợp;chủ kinh doanh sau khi bị kiểm tra, xử lý và qua công tác tuyên truyền vận động tự ngưng kinh doanh chuyển đi nơi khác hoặc chuyển đổi loại hình kinh doanh khác là 71 trường hợp). Đó còn là sự chủ động, tích cực của Công an Huyện, của Đội kiểm tra liên ngành văn hóa - xã hội Huyện và Tổ kiểm tra liên ngành văn hóa - xã hội thuộc xã - thị trấn trong công tác kiểm tra, xử lý.
Tuy nhiên, để Bình Chánh thực sự không còn loại hình kinh doanh cờ bạc trá hình núp bóng dưới võ bọc trò chơi điện tử vui chơi, giải trí. Thời gian tới, để ngăn ngừa những hành vi cờ bạc trá hình trong hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử phát sinh trên địa bàn huyện. Lãnh đạo huyện đã chỉ đạo ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến xã - thị trấn tiếp tục tập trung công tác tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia giám sát, phát hiện, tố giác các hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có tính chất cờ bạc trá hình; vận động người thân, con em không tham gia chơi, kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng để kinh doanh các loại hình không lành mạnh; song song đó, công tác kiểm tra, xử lý vẫn phải duy trì và sẽ xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm. Có như vậy, thì các loại hình kinh doanh biến tướng, cờ bạc trá hình núp bóng trò chơi điện tử mới xử lý triệt để, không còn tồn tại./.

Số lượt người xem: 61Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE