Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Kinh tếThứ 5, Ngày 01/03/2018, 09:15

Năm 2018, Chi cục Thuế huyện với phương châm "Đổi mới về tư duy, lấy người nộp thuế làm trung tâm"

 Kết quả thu ngân sách Nhà nước của huyện Bình Chánh năm 2017 tiếp tục đạt và vượt chỉ tiêu được giao đó là sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của tập thể Chi cục Thuế huyện. Nhân dịp đầu năm mới, phóng viên Bản tin Bình Chánh có cuộc phỏng vấn trao đổi với ông Phạm Ngọc Lộc-Chi cục Trưởng Chi cục Thuế huyện về nhiệm vụ này.
 * Phóng viên: Xin đồng chí cho biết kết quả nổi bật trong công tác thu ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2017?
 Ông Phạm Ngọc Lộc: Năm 2017, Chi cục Thuế huyện Bình Chánh được Cục Thuế TPHCM giao chỉ tiêu thu ngân sách là 1.471 tỷ đồng. Với quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ chính trị, ngay từ đầu năm Chi cục Thuế huyện đã xây dựng chương trình công tác trọng tâm; đồng thời đánh giá nghiêm túc kết quả thu NSNN năm 2016, phân tích những yếu tố thuận lợi và khó khăn tác động đến nguồn thu năm 2017. Bên cạnh việc thực hiện những chính sách, giải pháp của các cấp bộ, ngành, sự chỉ đạo về chuyên môn và các mặt công tác khác của Cục Thuế, Huyện ủy-Ủy ban nhân dân huyện, sự phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn, phòng, ban chuyên môn huyện, sự đồng hành và ý thức thực hiện nghĩa vụ thuế của người nộp thuế, tập thể Ban Lãnh đạo và công chức Chi cục Thuế đã tập trung đưa các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người nộp thuế. Song song đó, là các giải pháp quyết liệt trong công tác chống thất thu, đôn đốc các trường hợp còn nợ thuế, thu nộp NSNN. Kết quả số thu NSNN năm 2017 của huyện hơn 1.809 tỷ đồng, vượt 23% so với kế hoạch được giao, tăng 15% so với năm 2016 là kết quả nổi bật, phản ánh được sự quyết tâm của tập thể Chi cục Thuế trong năm 2017.
 * Phóng viên: Với kinh nghiệm trong công tác thu thuế năm 2017, để đạt và vượt chỉ tiêu thu NSNN năm 2018. Xin đồng chí cho biết thêm nhiệm vụ và công trình trọng điểm sẽ thực hiện trong năm 2018
 Ông Phạm Ngọc Lộc: Năm 2018, huyện Bình Chánh được Cục Thuế giao nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước là 1.890 tỷ đồng, trong đó: Thuế công thương nghiệp là 600 tỷ đồng, đây là thách thức rất lớn, bởi số giao năm 2018 tăng 28% so với năm 2017, cao hơn mức tăng trưởng bình quân chung của thành phố và càng khó khăn hơn khi Bình Chánh là địa bàn vẫn còn nhiều hạn chế, các doanh nghiệp kê khai nộp thuế trên địa bàn huyện đa số là các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, hơn nữa tốc độ phát triển tại các khu vực chưa đồng đều. Để thu đạt và vượt chỉ tiêu được giao, ngoài việc thực hiện các công tác quản lý thuế theo chức năng, nhiệm vụ, trong năm 2018 Chi cục Thuế sẽ tiếp tục thực hiện một số giải pháp bao gồm: Hỗ trợ người nộp thuế, đổi mới tư duy, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý sai phạm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật thuế và tăng cường rà soát, đôn đốc các trường hợp còn nợ thuế.
   Về hỗ trợ người nộp thuế, Chi cục Thuế huyện tiếp tục hoàn thiện hơn nữa hoạt động của bộ phận tuyên truyền-hỗ trợ thông qua các chương trình đối thoại, phổ biến chính sách thuế mới nhằm kịp thời giải quyết các vướng mắc, khó khăn của người nộp thuế. Triển khai thực hiện đồng bộ trên toàn địa bàn thành phố là chương trình “Tuần lễ hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2017”. Tiếp theo đó là các chương trình đối thoại với doanh nghiệp định kỳ hàng năm; chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp; vận động các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử đăng ký, nộp thuế đúng quy định và các hoạt động tuyên truyền khác thông qua việc phối hợp cùng các cơ quan, báo đài trên địa bàn huyện.
   Trong những năm vừa qua, ngành thuế đã có những nỗ lực rất lớn trong việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính. Trong thời gian tới, Chi cục Thuế huyện tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của cấp trên về các công tác liên quan đến công khai thủ tục hành chính, đơn giản hóa và loại bỏ các thủ tục không còn hiệu lực, vận động người nộp thuế thực hiện các giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử như: kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin để hiện đại hóa ngành thuế…
   Bên cạnh đó, hoạt động của Ban Chỉ đạo chống thất thu, đôn đốc thu nộp NSNN trên địa bàn huyện cũng sẽ được nâng cao về hiệu quả, trọng tâm là công tác kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về thuế sẽ tiếp tục được thực hiện và triệt để hơn; công tác đôn đốc, thu nợ thực hiện các biện pháp cưỡng chế đối với người nộp thuế cố tình chây ì, chiếm dụng tiền thuế sẽ được thực hiện quyết liệt hơn nhằm tránh thất thu NSNN, đồng thời tạo sự công bằng giữa các tổ chức, cá nhân nộp thuế.
   Với những biện pháp đề ra, tập thể Ban Lãnh đạo, công chức Chi cục Thuế huyện Bình Chánh quyết tâm thực hiện thu NSNN năm 2018 với mức cao nhất, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành thuế cũng như của toàn bộ hệ thống chính trị huyện.
   Trong không khí tưng bừng đón Xuân Mậu Tuất 2018, tôi kính chúc quý độc giả luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, may mắn, thành công trong năm mới.
 * Phóng viên: Xin cảm ơn ông đã dành thời gian trả lời.
   HẢI MY thực hiện

Số lượt người xem: 140Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE