Kinh tếThứ 2, Ngày 02/04/2018, 10:15

Mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, giúp nông dân cải thiện cuộc sống, giảm nghèo bền vững

Sau Tết Mậu Tuất 2018, chúng tôi có dịp trở lại thăm những mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả, cải thiện cuộc sống, góp phần giảm nghèo bền vững. Đến thăm gia đình, anh Huỳnh Văn Kim Trọng (ấp 4, xã Qui Đức) đây là gia đình trước đây, đời sống kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn, nhờ chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp đô thị có hiệu quả, anh đã xây dựng ngôi nhà mới khá khang trang, anh cho biết: gia đình anh có hơn 3.000m2 đất ruộng trũng, chỉ trồng được một vụ lúa, thu hoạch trên dưới 50 giạ lúa, có thu nhập trên 5 triệu đồng, đời sống kinh tế gia đình vốn khó khăn, lại càng khó khăn hơn. Anh suy nghĩ, phải trồng cây gì, nuôi con gì có hiệu quả kinh tế cao. Sau khi có chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp đô thị của huyện, anh chuyển sang nuôi cá thịt trên ruộng trũng, nhưng do giá cá thịt liên tục rớt giá chỉ còn từ 12.000 đồng đến 15.000 đồng/kg, cũng chỉ bù đắp chi phí sản xuất. Do đó, anh tiếp tục tìm hiểu các mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả. Mô hình nuôi ếch thương phẩm mà anh học tập kỹ thuật của một số người dân ở địa phương và huyện Củ Chi...anh thấy hiệu quả kinh tế tăng gấp nhiều lần so với nuôi cá thịt. Năm 2012, anh tận dụng nguồn vốn tích lũy của gia đình, xây dựng 14 hồ nuôi ếch trên đất vườn, mỗi hồ rộng hơn 15m2, thả từ 1.000 con đến 1.500 con ếch giống. Nhờ am hiểu kỹ thuật, nên anh đã rút ngắn thời gian nuôi, để tiết giảm chi phí sản xuất. Với cách nuôi như vậy, bình quân mỗi năm, gia đình có 8 lần thu hoạch, mỗi lần anh thu hoạch được từ 2 đến 3 tấn ếch thương phẩm, bán cho thương lái ở Trung tâm Thương mại Bình Điền, với giá 30.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi chí đầu tư sản xuất, anh còn lãi trên 240 triệu đồng/ năm. Không chỉ phát triển mô hình ếch thương phẩm, mới đây, anh còn chuyển hơn 2.600m2 mặt ao nuôi cá, thả trên 60.000 con tôm sú, tuy chưa có thu hoạch, nhưng thời điểm này, tôm phát triển khá tốt, có nhiều hứa hẹn.

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp đô thị, nông dân huyện đã đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi, phù hợp với từng vùng đất, phù hợp với tay nghề...nên đã có những mô hình sản xuất có hiệu quả, đời sống kinh tế gia đình cũng dần cải thiện, anh Lê Văn Nghĩa (ấp 4, xã Bình Lợi), cho biết, gia đình có hơn 9.000m2 đất trồng lúa một vụ, năng suất đạt trên 3 tấn/ha, lúc gặp triều cường kết hợp mưa dồn dập, lúa ngã coi như mất trắng, đời sống kinh tế của 4 thành viên gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Hơn 10 năm qua, với phương thức lấy ngắn nuôi dài, anh dành hơn 2.000m2 nuôi cá làm mồi cung cấp cho các cơ sở nuôi cá kiểng ở thành phố, anh cho biết, sau 8 lần thu hoạch, trừ chi phí đầu tư, anh còn lãi trên 40 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn sử dụng hơn 6.000m2 đất ruộng trũng đào 3 ao nuôi, thả trên 10.000 con cá chép Koi, cá chép Nhật. Nhờ mát tay, sau 2 đợt thu hoạch trên 1 tấn cá chép koi, cá chép Nhật Bản. Sản phẩm thu hoạch, đều được Tổ hợp tác nuôi cá cảnh xã Bình Lợi tiêu thụ hết. Sau khi trừ chi phí sản xuất, anh còn lãi trên 60 triệu đồng/năm. Anh còn tận dụng bờ ao trồng dừa xiêm, xoài cát Hòa Lộc...bán cho thương lái ở địa phương cũng kiếm thêm trên 10 triệu đồng/năm. Từ nguồn lợi nhuận nuôi cá mồi, cá kiểng, trồng cây ăn trái...anh đã tạo điều kiện cho các con học hành đến nơi đến chốn, có việc làm ổn định, xây dựng ngôi nhà mới có diện tích trên 135m2, khá khang trang.
 Nông nghiệp ở xã Qui Đức, Bình Lợi phát triển có hiệu quả, mà những năm gần đây, nhiều nông dân của huyện đã tham gia Chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp đô thị, phát triển thêm những mô hình sản xuất nông nghiệp mới, có hiệu quả đã tham gia các mô hình kinh tế tập thể, để tạo quỹ hàng hóa tập trung có chất lượng, có giá trị kinh tế đủ sức cạnh tranh thị trường, mà nông dân còn được Nhà nước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, vốn vay, hợp đồng tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp, giúp nông dân yên tâm sản xuất. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 3 Hợp tác xã đang hoạt động thuộc lĩnh vực nông nghiệp, 99 tổ ngành nghề, 24 Câu lạc bộ chuyên ngành sản xuất nông nghiệp. Từ chỗ có mô hình kinh tế tập thể ổn định, Hội Nông dân huyện, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện, Trạm Khuyến nông Bình Chánh-Bình Tân...đã xây dựng nhiều mô hình ứng dụng khoa học công nghệ cao...áp dụng vào sản xuất có hiệu quả, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Nông dân đã ứng dụng kỹ thuật mới, gieo trồng các loại giống lúa mới, hoa phong lan, giống rau, giống cá mới, sử dụng hệ thống tưới phun tự động, nuôi heo theo công nghệ cải tiến...như mô hình nuôi cá chình kết hợp trồng rau thủy canh của anh Hồ Thanh Huy (ấp 6, xã Hưng Long), mô hình nuôi heo trên nệm lót sinh học kết hợp với nghe nhạc (xã Tân Nhựt, Hưng Long), mô hình nuôi tôm xen cua (xã Đa Phước), trồng rau bồn bồn (xã Phong Phú), trồng nấm bào ngư ở xã Qui Đức, trồng bưởi da xanh (xã Phạm Văn Hai)...hiệu quả kinh tế tăng gấp nhiều so với trồng lúa. Từ những mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả, không chỉ giúp nông dân làm giàu, cải thiện cuộc sống, mà còn tạo thương hiệu, tên tuổi cho nông dân, nghệ nhân như mô hình trồng hoa phong lan của ông Kiều Lương Hồng (xã Tân Kiên), mai vàng của ông Trần Tứ Vương (xã Bình Lợi), trồng bưởi da xanh của Vũ Đình Tứ (xã Phạm Văn Hai).
                Bài, ảnh: THANH TRÂN